ภูทับเบิกสุดยะเยือกอุณหภูมิดิ่ง 0 องศา นักเที่ยวทนไม่ไหว ยกธงขาวเผ่นหนี!

เพชรบูรณ์-สภาพอากาศยังแปรปรวนต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 ภูทับเบิกสุดยะเยือกอุณหภูมิดิ่งแตะ 0 องศาเซลเซียส ในขณะที่นักท่องเที่ยวเผ่นกระเจิงหลังทนหนาวเหน็บไม่ไหว ด้านชาวเขาในพื้นที่ต้องก่อไฟผิงในบ้านพักเพื่อคลายหนาว

เมื่อวันที่ 25 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศที่ จ.เพชรบูรณ์ ยังแปรปรวนเป็นวันที่ 2 โดยอุณหภูมิยังลดต่ำลงอย่างต่อเนื่อง จนทำให้สภาพอากาศมีความหนาวเย็นจัด โดยเฉพาะบนพื้นที่เขาสูง อาทิ ภูทับเบิก ต.วังบาล อ.หล่มเก่า แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของ จ.เพชรบูรณ์ อุณหภูมิบริเวณแท่งวัดอุณหภูมิยอดสูงสุดลดดิ่งลงเหลือ 3 องศาเซลเซียส ทำให้นักท่องเที่ยวที่พักค้างแรมหลายรายถึงกับทนความหนาวเหน็บไม่ไหว ต้องยกเลิกนอนเต็นท์และเดินทางกลับลงมานอนในเขตพื้นล่างในช่วงกลางดึก ในขณะที่ราษฎรชาวเขาในพื้นที่ต้องก่อไฟผิงกันภายในบ้าน ส่วนที่ อ.เขาค้อ อุณหภูมิลดลงต่ำสุดเหลือแค่ 6 องศาเซลเซียสเช่นกัน

ส่วนที่ อ.เมืองเพชรบูรณ์ อุณหภูมิราว 14 องศาเซลเซียส มีลมพัดแรงและมีฝนตกโปรยปรายในช่วงเช้าอีก ส่งผลให้สภาพอากาศยิ่งหนาวยะเยือกขึ้นไปอีก และเนื่องจากเป็นวันแรกของการเปิดโรงเรียนในรอบสัปดาห์ ทำให้เด็กนักเรียนต้องสวมใส่เสื้อกันหนาวมาโรงเรียน ในขณะที่ผู้ปกครองต่างพากันวิตกกังวลเกรงบุตรหลานโดยเฉพาะเด็กเล็กจะปรับตัวเพื่อรับสภาพความหนาวเย็นไม่ทันจนทำให้เกิดความเจ็บป่วย ส่วนชาวบ้านต่างก็พากันก่อกองไฟผิงเพื่อคลายหนาวเช่นกัน และส่วนใหญ่ถึงกับโอดครวญว่าถึงสภาพอากาศวันก่อนยังร้อนอบอ้าว แต่แค่เพียง 2 วันอุณหภูมิกลับลดลงอย่างฮวบฮาบจนปรับตัวแทบไม่ทัน

นายซัว เถารักตระกูล ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนภูทับเบิก กล่าวว่า เมื่อคืนถือว่าหนาวสุดสุดในรอบปีนี้ โดยเทอร์มอมิเตอร์ที่หน้าอาคารวิสาหกิจชุมชนภูทับเบิกอุณหภูมิลดดิ่งลงแตะที่ 0 องศาเซลเซียส และล่าสุดเวลา 10.00 น.ของวันนี้อุณหภูมิก็อยู่ที่ราว 1-2 องศาเซลเซียส จนพนักงานที่อยู่เฝ้าศูนย์ทนไม่ไหวต้องนั่งผิงไฟที่เตาอั้งโล่ภายในสำนักงาน ส่วนนักท่องเที่ยวหลายรายทนหนาวไม่ไหวต้องขอคืนผ้าห่มและเต็นท์แล้วเผ่นกลับลงเขาตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาแล้ว ส่วนที่มีการพยากรณ์ว่าอุณหภูมิยังจะลดลงอีก เวลานี้ก็ถือว่าหนาวโหดมากแล้ว หากยังหนาวกว่านี้นักท่องเที่ยวคงหนีกันหมด

Advertisement

ด้านนางนิภารัตน์ ประพฤติ ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาสังคม จ.เพชรบูรณ์ กล่าวว่า จากอุณหภูมิที่ลดลงอย่างรวดเร็วแบบนี้ เกรงว่าชาวบ้านแม้จะเป็นราษฎรชาวเขาซึ่งคุ้นเคยกับสภาพอากาศที่หนาวเย็น หากเจอกับสภาวะอากาศที่ลดลงฮวบฮาบแบบนี้ก็อาจจะมีปัญหาเรื่องการเจ็บป่วยตามมา โดยเฉพาะเด็กและคนชรา ส่วนมาตรการความช่วยเหลือก่อนหน้านี้ได้มีการแจกผ้าห่มกันหนาวให้แก่ราษฎรชาวเขาในเขตพื้นที่รับผิดชอบไปแล้วจำนวน 5,000 ผืน และขณะนี้ได้ขอเพิ่มเติมไปอีก 10,000 ผืน ส่วนเด็กๆ เวลานี้ต้องการเสื้อกันหนาวมาก

201601251128561-20021028190322

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image