หน้าแรก ภูมิภาค ชาวบ้านคลองมะ...

ชาวบ้านคลองมะเดื่อร้องจนท.สอบ พบถังสารอันตรายทิ้งในที่ร้าง ปล่อยกลิ่นเหม็นฉุน

3.05.16 | 16:10 น.

วันที่ 3 พฤษภาคม 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มชาวบ้านตำบลคลองมะเดื่อ อ.กระทุ่มแบน นำโดย นางสุภาพ ศรีจันทร์ ผู้อำนวยการส่วนสิ่งแวดล้อม สนง.ทสจ.สมุทรสาคร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสมุทรสาคร ร่วมกับ สนง.อุตสาหกรรมจังหวัด เข้าตรวจสอบถังต้องสงสัยมีสารอันตรายจำนวน 30 ถัง หลังได้ร้องเรียนว่า มีกลิ่นเห็มฉุนในถังสารเคมีที่ถูกลักลอบมาทิ้งไว้ในพื้นที่รกร้าง เป็นเหตุให้ส่งกลิ่นเหม็นที่รบกวนและน่าจะเป็นอันตราย ซึ่งเบื้องต้นจากตรวจสอบเป็นถังขนาดประมาณ 200 ลิตรลักษณะค่อนข้างเก่า ภายในเป็นมีน้ำยาลักษณะของเหลวบางชนิดสีน้ำตาลและสีเหลืองบรรจุอยู่ จึงทำการวัดค่าเพื่อพิสูจน์ท่ามกลางกลิ่นฉุนที่ค่อยๆกระจายออกมา

นางสุภาพ ผอ.ทสจ.กล่าวว่า หลังรับแจ้งแอบทิ้งกากสารเคมีอันตรายจึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ อบต.และอุตสาหกรรมจังหวัด เบื้องต้นไม่ทราบชื่อเจ้าของที่ดินเปล่าแปลงนี้คาดว่าเป็นที่ส่วนบุคคล อย่างไรก็ตามจากการตรวจพิสูจน์น้ำยามีข้างในมีลักษณะของสารเหลว ซึ่งแต่ละถังเป็นน้ำยาชนิดต่างๆ จากการวัดค่าพบมีความเป็นกรดและด่าง บางใบมีค่าความเป็นกรดชนิดเข้มข้น ขณะที่บางถังสามารถทำปฏิกิริยาเป็นตัวกัดกร่อนได้ซึ่งคาดว่าเป็นขยะกากอุตสาหกรรม แต่การออกฤทธิ์ยังไม่แรงถึงขนาดรุนแรงในขั้นน้ำกรด และไม่สามารถติดไฟได้ ทั้งนี้ล่าสุดได้นำผ้าพลาสติกมาปิดคลุมไว้เพื่อป้องกันกลิ่นที่ระเหยออกมาไม่ทำอันตรายต่อประชาชน อย่างไรก็ตามจะตรวจสอบอย่างละเอียดต่อไป

201605031337083-20060912154858

“ส่วนทางด้านเจ้าหน้าที่ อบต.คลองมะเดื่อ ให้ดำเนินการตรวจหาเรื่องผู้เป็นเจ้าของที่ดิน โดยมี สนง.อุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร ฐานะร่วมตรวจสอบกากสารเคมีขยะอุตสาหกรรมาอย่างละเอียดอีกครั้ง พร้อมให้เจ้าของที่ดินไปแจ้งความไว้เป็นหลักฐานเพื่อเอาผิดกับผู้ที่มาลักลอบทิ้งสารเคมี 30ใบนี้ต่อไป” นางสุภาพ กล่าว