หอการค้าภูเก็ตคาดปี 59 โตพร้อมจำนวนนักท่องเที่ยว 10%

วันที่ 25 มกราคม นายสุรชัย ชัยวัฒน์ ประธานหอการค้าจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยถึงภาพรวมเศรษฐกิจของจังหวัดภูเก็ต ว่าภูเก็ตโตขึ้นตามจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น โดยปีที่ผ่านมา (2558)ภูเก็ตมี นทท.ประมาณ 12 ล้านคน ในปีนี้(2559)จากการคาดการณ์ จะมีนทท.เพิ่มขึ้นอีก 10 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะส่งผลให้ภาพรวมเศรษฐกิจ เติบโตขึ้นอีก 10 เปอร์เซ็นต์ด้วย ซึ่งภูเก็ตขณะนี้นับว่ามีความพร้อมทั้งสถานที่ท่องเที่ยว ห้องพักที่มีกว่า 90,000 ห้อง แต่ขณะเดียวกันผู้ประกอบการนั้นมีการแข่งขันกันสูง เพราะมีการหลั่งไหลเข้ามาลงทุนในภาคธุรกิจทั้งนักธุรกิจชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมองว่าภูเก็ตมีศักยภาพทางด้านการท่องเที่ยว โดยเฉพาะทุนต่างชาติที่มีกำลังการลงทุนมหาศาล ซึ่งก็เป็นไปตามนโยบายส่งเสริมการลงทุนของภาครัฐ

“เมื่อมีการแข่งขันทางธุรกิจสูง ทำให้ผู้ประกอบการไทยบางส่วนอาจได้รับผลกระทบ เพราะผู้ประกอบการต่างชาตินั้นมีทุนสูงกว่า มีการพัฒนาคุณภาพสินค้าและบริการฯอย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้ประกอบการไทยต้องมีการปรับตัว เพื่อให้มีศักยภาพในการแข่งมากขึ้น” นายสุรชัยกล่าว

นายสุรชัยกล่าวว่า นอกจากนี้พบว่ากลุ่มนักลงทุนต่างชาติที่เข้ามาทำธุรกิจนั้นแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ซึ่งจะเป็นทั้งผลดีและผลเสีย 1.คือกลุ่มผู้ประกอบการต่างชาติที่ถูกต้อง เข้ามาลงทุน และทำตามขอบเขตกฎหมาย กลุ่มนี้จะเป็นผลดีกับเศรษฐกิจ เพราะมีการเอื้อเฟื้อท้องถิ่น ส่งเสริมชุมชน และ 2.กลุ่มนักลงทุนต่างชาติที่เข้ามาลงทุนเพื่อแสวงหาประโยชน์โดยไม่เอื้อให้กับคนไทย หรือท้องถิ่น ซึ่งอาจเป็นการลงทุนโดยให้คนไทยเป็นนอมินี ทำธุรกิจครบวงจร ตัดขาดระบบแข่งขันอย่างเป็นธรรม กลุ่มนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งดำเนินการตรวจสอบ ตามนโยบายของจังหวัด โดยเฉพาะปัญหานอมินีและไกด์เถื่อน ซึ่งกำลังดำเนินการปราบปราม ซึ่งมีแนวโน้มที่ลดลง

201601251142541-20150427133841

Advertisement

“ที่ผ่านมาทางหอการค้าฯได้รับการร้องเรียนจากผู้ประกอบการไทย ถึงปัญหาที่เกิดขึ้นและได้นำเสนอกับจังหวัด ก่อนจะร่วมกับจังหวัดในการจัดระเบียบผู้ประกอบการ โดยมีความพยายามประสานให้มีการพูดคุยหาทางออกร่วมกันในระดับจังหวัด ซึ่งผู้ประกอบการต่างชาติไม่น้อยที่ยอมทำตามเงื่อนไขเพื่อให้คนไทยและคนภูเก็ตมีประโยชน์ร่วม แต่บางส่วนยังไม่ตกลงและยังใช้วิธีการเดิมในการทำธุรกิจที่ทำให้จังหวัดสูญเสียรายได้ ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของจังหวัดก็อยู่ดำเนินการตามกฎหมาย” นายสุรชัย กล่าว

นอกจากนี้นายสุรชัยกล่าวว่า เพื่อให้ผู้ประกอบการไทยสามารถสู้ได้ในการแข่งขันทางธุรกิจนั้น ทางหอการค้าได้ร่วมหาแนวทางในการส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการไทยในหลายธุรกิจซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการ โดยในส่วนของราคาสินค้าอุปโภคบริโภคสำหรับคนไทยที่ยังมีราคาสูงเกินความเป็นจริง ส่งผลให้มีค่าครองชีพสูงไปด้วยนั้น ทางสำนักงานพาณิชย์จังหวัด ได้มีลงพื้นที่สำรวจอย่างต่อเนื่อง ในรายที่พบว่าสูงเกินจริงก็จะมีมาตรการเข้าไปตักเตือน พร้อมทั้งตรวจสอบระบบการเสียภาษีของหน่วยงานสรรพากร รวมถึงข้อมูลการจดทะเบียนต่างๆ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image