สืบ ‘คดีเสือดำ’ วันที่ 3 ไร้เงา ‘เปรมชัย’ อ้างธุรกิจรัดตัว ส่งทนายหอบเอกสารซักค้านเพียบ

คดีเสือดำ
คดีเสือดำ

สืบพยานคดีเสือดำ ต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 คิว ผช.หน.ทุ่งใหญ่ฯ และ จนท.ชุดจับกุมอีก 2 นาย ฝั่งทีมทนาย เจ้าสัวเปรมชัย หอบเอกสารเตรียมซักค้านเพียบ

ความคืบหน้ากรณีอัยการจังหวัดทองผาภูมิ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวกรวม 4 คน ซึ่งตกเป็นจำเลยในคดีอาญาหมายเลขดำที่ 219/2561 จากกรณีถูกจับกุมพร้อมซากสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก จ.กาญจนบุรี ซึ่งเริ่มสืบพยานฝ่ายโจทก์ตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยสืบปากไปแล้วด้วยกัน 2 ปาก คือ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.เป็นปากแรก และ นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก เป็นปากที่ 2 ซึ่งถือเป็นพยานปากสำคัญในคดี

ล่าสุด เมื่อเวลา 08.50 น. วันที่ 29 พ.ย. ที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก เดินทางมาพร้อมด้วย นายปิยะพงษ์ สืบเสน ผู้ช่วยหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร และเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร โดย นายวิเชียร มีสีหน้าและท่าทางที่ผ่อนคลาย พร้อมทักทายผู้สื่อข่าวด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้ม แตกต่างจากช่วงสองวันที่ผ่านมา ภายหลังจากผ่านพ้นการสืบพยานโจทย์มาเมื่อวานนี้ ก่อนทั้งหมดจะเดินเข้าไปรอบริเวณที่นั่งซึ่งอยู่ด้านหน้าของอาคารศาล

ทั้งนี้ ระหว่างที่ นายวิเชียร เดินไปขึ้นศาล ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม ว่า วันนี้ดูมีสีหน้าสดใสขึ้น รู้สึกอย่างไรบ้าง นายวิเชียร ตอบด้วยสีหน้ายิ้มแย้มว่า ก็คงเป็นเพราะตนขึ้นให้ปากคำสืบพยานเสร็จแล้ว วันนี้จึงเดินทางมาให้กำลังใจกับเจ้าหน้าที่ที่จะเป็นผู้ขึ้นสืบพยานคนต่อไป ซึ่งที่ผ่านมาผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นก็ให้กำลังใจโดยมาตลอด และนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ก็ได้โทรศัพท์มาให้กำลังใจในการต่อสู้คดีด้วยเช่นกัน

ต่อมา นายยงค์ โดดเครือ จำเลยที่ 2 นางนที เรียมแสน จำเลย ที่ 3 และนายธานี ทุมมาศ จำเลยที่ 4 พร้อมด้วย นายวิทูล แย้มพราย นายกิจจา อาลีอิสเฮาะ นายปิยพัชร์ สายพิณ นายปราโมช เล้าเกตุกรรณ์ และนายวิภาช อัมพรกลิ่นแก้ว ทนายความของจำเลยทั้ง 4 คน ได้เดินทางมาโดยรถตู้ โดยแต่ละคนหอบเอกสารจำนวนมากมาในมือ ก่อน นายวิทูล จะเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ช่วงสองวันที่ผ่านมมาได้มีการซักค้านพยานโจทก์ในส่วนของ นายวิเชียร เกือบทุกประเด็นที่มีข้อสงสัย จึงต้องใช้เวลามาก เนื่องจากมีเนื้อหาค่อนข้างมาก ส่วนในวันนี้ก็เช่นเดียวกันหากมีประเด็นใดที่สงสัยก็จะทำการซักค้านทันที

ผู้สื่อข่าวถามถึง นายเปรมชัย ซึ่งไม่ได้เดินทางมาด้วย นายวิทูล ตอบว่า ตอนนี้ท่านกำลังยุ่งกับธุรกิจ ส่วนสุขภาพก็ไม่ค่อยดี เนื่องจากท่านมีโรคประจำตัวหลายอย่าง ต้องรับประทานยาเป็นประจำ สำหรับทิศทางของคดีเราก็จะทำอย่างเต็มที่

และในเวลาไล่เลี่ยกัน นายวัลลภ พิสุทธิ์พิเชฎฐ์ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) ซึ่งได้รับมอบหมายจาก นายยุทธชัย ปัทธมสนธิ ผอ.สบอ.3 (บ้านโป่ง) เดินทางมาให้กำลังใจ นายวิเชียร และ นายปิยะพงษ์ ซึ่งจะเป็นพยานโจทก์ปากแรกที่จะขึ้นเบิกความต่อศาลในวันนี้

จากนั้นทางอัยการ ซึ่งเป็นโจทย์ในคดีนี้ ประกอบด้วย นายสมโภชน์ ลิ้มประยูร อธิบดีอัยการภาค 7 พร้อมด้วย นายสมเจตน์ อำนวยสวัสดิ์ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 2 ภาค 7 นายพนมฤทธฺิ์ หอมนิจสกุล อัยการจังหวัดทองผาภูมิ และทีมอัยการได้เดินทางมาถึงศาล โดย นายสมเจตน์ กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า สำหรับการสืบพยานในวันนี้เป็นในส่วนของเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม แต่ยังไม่ทราบว่าจะเบิกความใครก่อนหลัง ต่างจาก นายวิเชียร ซึ่งเป็นการสืบพยานต่อเนื่องมาจากวันที่ค้างไว้ และวันนี้ก็คงต้องใช้ระยะเวลาในการสืบพยานตลอดทั้งวันเช่นกัน เนื่องจากคาดว่าทีมทนายความของฝ่ายจำเลยก็น่าจะเตรียมเนื้อหามาซักค้านค่อนข้างมากเหมือนช่วง 2 วันที่ผ่านมา ทั้งนี้ไม่ทราบว่าคดีจะเสร็จสิ้นเมื่อใด ซึ่งขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หากเป็นไปตามกำหนดการสืบพยานตามเอกสารการชี้แจงของศาลวันนี้จะมีการสืบพยานทั้งหมด 3 ปาก ซึ่งประกอบด้วย นายวีระศักดิ์ กวินบริสุทธิ์ นายพนม บุญราศี และนายปิยะพงษ์ สืบเสน ซึ่งเป็นชุดจับกลุ่ม นายเปรมชัย และพวกที่เข้าไปลักลอบยิงเสือดำในวันเกิดเหตุ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon