ฝูง ‘ฉลามหูดำ’ แหวกว่ายหน้าหาดอ่าวมาหยา มากที่สุดรอบหลายสิบปี (คลิป)

เมื่อวันที่ 29 พ.ย. นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อ่าวมาหยา ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังเดินตรวจตราบริเวณชายหาดของอ่าวมาหยา ได้พบปลาฉลามหูดำชนิดตัวสีน้ำตัวสีดำ มากกว่า 60 ตัว ซึ่งมีลำตัวยาว 100 – 120 เซนติเมตร น้ำหนัก 20 – 25 กิโลกรัม กำลังแหวกว่ายเล่นน้ำและหากินอาหารลูกปลาและแพลงตอน ที่หน้าชายหาดเพียง 2 เมตร ซึ่งมีระดับน้ำลึกเพียง 30 เซนติเมตร โดยแหวกว่ายเป็นเวลานานถึง 4 ชั่วโมง จากนั้นจึงว่ายออกไปสู่แนวปะการังน้ำตื้น

นายวรพจน์ กล่าวต่อไปว่า การที่ฝูงฉลามหูดำเข้ามาแหวกว่ายเล่นน้ำและหากินติดชายหาดอ่าวมาหยา เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราและหมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ เป็นจำนวนมากในครั้งนี้ ซึ่งถือว่ามากที่สุดกว่า 60 ตัว จนมองเห็นเต็มชายหาด นับเป็นปรากฏการณ์มหัศจรรย์ที่หลายๆ สิบปีจะมีให้เห็นฝูงฉลามหูดำ

โดยพวกเขาอาศัยหากินกันอย่างมีความสุข ที่ไม่มีสิ่งใดๆ มารบกวนความเป็นอยู่ของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมบริเวณเทือกเขาของอ่าวมาหยา หรือเกาะพีพีเลบริเวณด้านทิศตะวันตก

สาเหตุที่อ่าวมาหยามีฝูงฉลามหูดำเข้ามาถึง 4 ครั้ง และครั้งนี้มีเป็นจำนวนมาก เพราะกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช สั่งปิดอ่าวมาหยา เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราและหมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ วันที่ 1 มิถุนายน 2561 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน เข้าเดือนที่ 6 เพื่อฟื้นฟูสภาพสิ่งแวดล้อมใต้ทะเลและบนบก มีสัตว์น้ำขนาดใหญ่และชนิดที่หาดูได้ยากมากหวนกลับคืนมายังถิ่นอาศัยเดิมมากยิ่งๆขึ้น เพราะไม่ถูกรบกวนหรือได้รับผลกระทบจากการท่องเที่ยวน้อยลง

เนื่องจากในอ่าวมาหยาไม่ให้นำเรือทุกชนิดเข้าไป แต่สามารถจอดเรือให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกได้ที่หน้าปากทางเข้าอ่าวมาหยา จึงทำให้แนวปะการังน้ำตื้นที่กำลังฟื้นฟูเริ่มเจริญเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำสัตว์น้ำตัวเล็กและแพงตอนมีเพิ่มมากขึ้น ซึ่งบงบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเลอันดามันในพื้นที่เกาะพีพีเล ทำให้ฉลามหูดำเข้ามาอาศัยและหากินได้อย่างมีความสุข

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“หอค้า”เผยดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคต.ค.ลดเกือบทุกรายการ แต่ยังมั่นใจว่าศก.Q4 โตเกิน 4% (มีคลิป)
บทความถัดไปน้ำตาลบุรีรัมย์เปิดหีบอ้อย ผนึกสนช.เพิ่มนวัตกรรมเกษตรกรจัดการไร่อ้อยอย่างมีประสิทธิภาพ