สุดรันทด 2 หนูน้อยอดมื้อกินมื้อ อยู่กับย่าป่วยมะเร็ง เจ้าคณะอำเภอเมืองพิจิตรวอนช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม พระเมธีธรรมประนาท “ท่านเจ้าคุณปรีชา” ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดท่าหลวง พระอารามหลวง เจ้าคณะอำเภอเมืองพิจิตร พร้อมด้วยคณะสงฆ์อีกหลายรูปรวมถึงญาติธรรมได้เดินทางนำสิ่งของไปมอบให้เพื่อช่วยเหลือเด็กชายธนพงศ์ ชูชื่น “น้องการ์ด” อายุ 7 ขวบ เรียนอยู่ชั้น ป.1 , เด็กชายเด่นภพ ชูชื่น “น้องแก๊ส” อายุ 8 ขวบ เรียนอยู่ชั้น ป.2 โรงเรียนวัดโนนสะเดาอยู่บ้านเลขที่ 13 หมู่ 15 บ้านหนองสะเดา ต.บ้านนา อ.วชิรบารมี จ.พิจิตรส่วนพ่อแม่แยกของเด็ก แยกทางกัน ทื้งให้เด็ก อยู่กับ นางละออซึ่งอาศัย อยู่กับ นางละออ ขำแผลง อายุ 48 ปีซึ่ง เป็นย่าป่วยเป็นมะเร็งเต้านมระยะที่ 2 ซึ่ง เด็กทั้ง 2 มีฐานะยากจน พ่อแม่ไม่สนใจมาดูแล หลังจากชาวบ้านสุดทน ขอความช่วยเหลือไปยังพระเมธีธรรมประนาท “ท่านเจ้าคุณปรีชา”

สภาพบ้านและความเป็นอยู่บ้านชำรุดทรุดโทรม พื้นบ้านก็ผุพัง ฝาบ้านก็ถูกปลวกกินจนเป็นช่องโหว่ หลังคาก็รั่ว ไม่สามารถคุ้มแดดคุ้มฝนได้ใต้ถุนบ้านมองเห็นเสาเรือนก็ผุพังไม่รู้ว่าบ้านหลังดังกล่าวนี้จะพังลงมาเมื่อไหร่ โดยเด็กทั้ง มีความกตัญูญูช่วยย่าทำงานทุกอย่าง

พระเมธีธรรมประนาท “ท่านเจ้าคุณปรีชา” ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดท่าหลวง พระอารามหลวง จ.พิจิตร กล่าวว่า อยากจะขอความเมตตาจากสังคมและผู้ที่มีจิตเมตตาให้ช่วยเหลือ 2 หนูน้องฐานะยากจน เป็นทุนการศึกษา ซึ่งน่าสงสารมาก พ่อแม่ ก็ไปคนละทิศละทาง ทิ้งลูก ให้ อาศัยอยู่ ย่า คือ นางละออ ที่ ป่วยเป็นโรคมะเร็งเต้านมบ้านที่ชำรุดทรุดโทรม พื้นบ้านก็ผุพัง ฝาบ้านก็ถูกปลวกกินจนเป็นช่องโหว่ หลังคาก็รั่ว ไม่สามารถคุ้มแดดคุ้มฝนได้ใต้ถุนบ้านมองเห็นเสาเรือนก็ผุพัง

นายสนอง คอนจั่น กำนัน ต.บ้านนา อำเภอวชิระบารมี กล่าวว่าชาวบ้านต่างหยิบยื่นความช่วยเหลือให้แบบตามมีตามเกิดเท่าที่คนจนด้วยกันจะช่วยกันได้ตามวิถีชีวิตของคนชนบท ซึ่งช่วยเหลือหยิบยื่นกันแบบนี้มานาน 2-3 ปีแล้ว แต่พอถึงวันนี้ความช่วยเหลือของคนในชุมชนก็ไม่มีปัญญาจะหางบประมาณมาซ่อมแซมบ้านให้ รวมถึงหลานชายของ นางละออ ทั้ง 2 คน ก็เริ่มโตขึ้นต้องกินต้องใช้ต้องเรียน ตัดสินใจร้องขอความช่วยเหลือไปยัง พระเมธีธรรมประนาท “ท่านเจ้าคุณปรีชา” ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดท่าหลวง พระอารามหลวง ซึ่งมีลูกศิษย์ลูกหาและญาติธรรมให้ระดมความช่วยเหลือมาช่วงครอบครัวดังกล่าว ซึ่งก็ได้นำเงินมาบริจาคจำนวนหนึ่งพอได้เป็นทุนประทังชีวิต


นางละออ ผู้ซึ่งเป็นย่า กล่าวว่า เด็กทั้ง 2 คน เป็น ลูกของลูกชายเมื่อ 3-4 ปีซึ่ง เขา แยกทางกัน ก็อยู่ด้วยกันที่บ้านแห่งนี้ จากนั้นลูกชาย ก็ทิ้ง ลูก ไว้ให้เลี้ยงดู โดย ส่งเงินมาเพียง เดือนละ 2,000บาท แค่ครั้งเดียว จากนั้นก็ไม่เคยส่งเงินมาอีกเลย อีกทั้งตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมาก็ติดต่อไม่ได้หายไปเงินทองก็ไม่ส่งเสียให้แม่และหลานทั้ง 2 คน ซึ่งตนเอง มีรายได้จากบัตรสงเคราะห์คนจนเดือนละ 200 บาท และไปรับจ้างเป็นแม่ครัวในโรงงานอุตสาหกรรมใกล้บ้าน ซึ่งก็จะว่าจ้างเป็นครั้งคราวได้ค่าแรงวันละ 200 บาท เดือนหนึ่งๆ ก็จะได้ทำงานประมาณ 10 วัน เนื่องจากเป็นการว่าจ้างเป็นครั้งคราว อีกทั้งสุขภาพก็เคราะห์ซ้ำกรรมซัดต้องมาป่วยเป็นโรคร้าย คือ เป็นโรคมะเร็งที่เต้านม อีก

สำหรับท่านใดที่มีจิตเมตตาสามารถร่วมโอนเงินบริจาคเพื่อช่วยเหลือได้ที่ ชื่อบัญชีเพื่อระดมทุนการศึกษา ด.ช.ธนพงศ์ ชูชื่น , ด.ช.เด่นภพ ชูชื่น โดย นายสนอง คอนจั่น ธนาคารออมสิน เลขที่บัญชี 020-2-56773-118 หรือโทรสอบถามข้อมูลรายละเอียดได้ที่ กำนันสนอง คอนจั่น กำนันตำบลบ้านนา โทร 089-4392683 หรือ น.ส.รุ่งระวี พูลทรัพย์ ครูโรงเรียนวัดโนนสะเดา โทร 089-5664544

บทความก่อนหน้านี้ไฟไหม้ ‘ตลาดท่าเสด็จ’ ร้านค้าวอด 11 คูหา
บทความถัดไปมท.1 สั่ง หาช่องช่วยตายายยากจน ทำน้ำประปารั่ว เจอบิล 3.2 หมื่นบาท