เปิดแล้วงานกินกุ้งของดีอำเภอบางแพ ชมต้มยำกุ้งกะทะยักษ์ 

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 7 ธันวาคม นายอภินันท์ ซื่อธานุวงศ์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชบุรี นายชนินทร์ แสงรุ่งเรือง ประมงจังหวัด นายอรรถพันธุ์ สงวนเสริมศรี นายอำเภอบางแพ นายประกอบ ทรัพย์ยอดแก้ว นายกสมาคมผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำไทย พร้อมหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง หอการค้าจังหวัด ร่วมเปิดงานเทศกาลกินกุ้งสืบสานประเพณีของดีบางแพ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-10 ธันวาคม บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอบางแพ จ.ราชบุรี

โดยอำเภอบางแพเป็นพื้นที่เลี้ยงกุ้งก้ามกรามและกุ้งขาวแวนาไมเยอะที่สุดในราชบุรี ซึ่งมีถึง 6 อำเภอที่มีการเพาะเลี้ยงกุ้งจากทั้งหมด 10 อำเภอ เฉพาะ อ.บางแพมีพื้นที่กว่า 1.9 หมื่นไร่ ผลผลิตกุ้งปีหนึ่งไม่ต่ำกว่า 3,000 ล้านบาท ทำรายได้ให้แก่เกษตรกรเป็นจำนวนมาก ช่วงที่ผ่านมาเจอกับภาวะราคาตลาดไม่ดีเนื่องจากประเทศที่เป็นคู่แข่งขันคือ อินเดียและอินโดนีเซีย ซึ่งมีภูมิประเทศที่ล้อมรอบด้วยมหาสมุทร มีต้นทุนค่าแรงงานที่ต่ำกว่าประเทศไทยได้ทุ่มตลาดทำให้ราคาผลผลิตของไทยที่ส่งออกไปจำหน่ายในตลาดโลกนั้นได้รับผลกระทบ โดยกุ้งของบางแพจะมีคุณภาพดี มีราคาสูงกว่ากุ้งที่ผลิตขึ้นทั่วไปด้วยคุณสมบัติความเหมาะสมของดินและน้ำ แต่ต้องมาเจอปัญหาดังกล่าวขึ้น ทำให้เกษตรกรต้องออกมาร่วมกับสมาคมผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำไทยและชมรมผู้ประกอบการเลี้ยงกุ้งพร้อมใจกันจัดงานกินกุ้งบางแพขึ้น ซึ่งนอกเหนือการจัดงานรณรงค์บริโภคกุ้งเผยแพร่ประชาสัมพันธ์เรื่องคุณภาพกุ้งให้เป็นที่รู้จักแก่นักท่องเที่ยวที่สนใจแล้ว ก็ยังมีผลิตภัณฑ์สินค้าเกษตร ผัก ผลไม้ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนมากมาย

สำหรับการเปิดงานในค่ำคืนนี้ได้ถูกจัดอย่างยิ่งใหญ่อลังการเนื่องจากได้มีการเตรียมกะทะยักษ์ ไว้สำหรับพ่อครัวแม่ครัวทั้งหลาย ร่วมถึงนายอภินันท์ ซื่อธานุวงศ์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชบุรี มาร่วมปรุงต้มยำกุ้งมะพร้าวอ่อนให้นักท่องเที่ยวกินได้กว่า 1,000 คน โดยเมนูต้มยำกุ้งกะทะยักษ์นี้ถือเป็นครั้งแรกที่นำมะพร้าวน้ำหอมมาเป็นส่วนผสมหอมหวนอร่อยชวนกิน โดยใช้เครื่องปรุงสูตรพิเศษที่ได้คำนวณสูตรต้มยำกุ้งมะพร้าวอ่อนมาแล้ว ใส่ลงในกะทะยักษ์ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 4 เมตร หนักประมาณ 3 ตัน ซึ่งจะใช้เครื่องปรุงได้แก่ หอมแดง พริกแห้งคั่ว ข่า พริกหอมตำพอแหลก ผักชีฝรั่ง ใบมะกรูด ตะไคร้ ผักชีไทย กระเทียมทุบ อย่างละ 5 กิโลกรัม มะเขือเทศ 15 กก. เห็ดฟางสด 30 กก. มะนาว 1,000 ลูก เกลือป่น 1 กก. ชูรส 1 กก. น้ำปลา 15 ลิตร คะนอร์รสต้มยำ 1 กล่อง น้ำพริกเผา 3 กก. นมสดคาร์เนชั่น 12 กระป๋อง น้ำมะพร้าวน้ำหอม 400 ลิตร หรือ 1,600 ลูก และยังมีเนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นบาง ๆ ถือเป็นครั้งแรกของการจัดงานที่ยิ่งใหญ่อลังการกว่าทุกปีที่ผ่านมา เนื่องจากตามปกติจะใช้น้ำธรรมดาใส่ลงต้มยำกุ้ง เครื่องปรุงก็ไม่มากมายขนาดนี้

Advertisement

โดยคณะได้นำตะหลิวยักษ์ร่วมกันคนน้ำให้ทั่วรอเดือดจึงนำเครื่องปรุงต่าง ๆ ทยอยใส่ลงไปในกระทะยักษ์ สุดท้ายจึงใช้ผักชีโรยหน้าส่งกลิ่นหอมไปทั่วบริเวณงาน

จากนั้นได้ตักต้มยำกุ้งแจกให้นักท่องเที่ยวที่มายืนรอต่อแถวยาวได้ชิมฟรี หลายคนชิมแล้วถูกใจถึงกับยกนิ้วโป้งยอดเยี่ยม ทึ่งในรสชาติของต้มยำกุ้งสูตรพิเศษในค่ำคืนนี้ ภายในงานยังมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ มากมาย ทั้งหมูหัน ปลาเผา กุ้งเผา มะม่วง ชมพู่ ผลไม้ต่าง ๆ และยังมีกุ้งหลากหลายขนาดสดจากฟาร์มนำมาจำหน่ายราคาถูก ขนาดตัวใหญ่ประมาณ 8 ตัว ต่อ 1 กิโลกรัม ขายเพียง 350 บาท จากปกติขายกิโลกรัมละ 700-800 บาท และยังมีกุ้งอีกหลายขนาดให้เลือกซื้อ กุ้งสดขายดีเพียงชั่วโมงเดียวก็หมดเกลี้ยงจนต้องสั่งจองเพิ่มเพื่อจะมารอรับกุ้งในวันพรุ่งนี้ พร้อมมีเมนูอาหารที่ทำจากกุ้ง เช่น กุ้งทอดกระเทียมพริกไทย สเต๊กกุ้ง กุ้งย่าง สนใจยังสามารถมาเที่ยวชมงานได้ซึ่งจะจัดไปจนถึงวันที่ 10 ธันวาคมนี้

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image