ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 5 พ.ค.59 ว่า นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เปิดเผยสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นรับผิดชอบ 32 อำเภอ ว่า ขณะนี้ได้ประกาศเขตประสบภัยพิบัติแล้ง รวม 11 อำเภอ ได้แก่ อ.ขามสะแกแสง อ.คง อ.บัวลาย อ.แก้สนามนาง อ.โนนไทย อ.ด่านขุนทด อ.โนนสูง อ.เทพารักษ์ อ.พระทองคำ อ.บัวใหญ่ และ อ.สูงเนิน โดยมี 62 ตำบล 674 หมู่บ้าน 60,145 ครัวเรือน แม้จะมีฝนตก แต่ปริมาณน้ำดิบในอ่างเก็บน้ำของกรมชลประทาน ยังไม่เพิ่มมากนัก เนื่องจากดินยังแห้งผากไม่อุ้มน้ำ น้ำฝนส่วนใหญ่จึงซึมลงใต้ดิน แต่ได้ช่วยลดอุณหภูมิที่ร้อนอบอ้าว ให้ระบบนิเวศน์ชุ่มชื้นขึ้น ปัญหาภัยแล้งจึงยังไม่บรรเทาลง ภาครัฐต้องคอยติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และเตรียมให้ความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง จึงขอความร่วมมือประชาชน ช่วยกันใช้น้ำอย่างประหยัด โดยให้เกิดประโยชน์สูงสุด ขณะนี้ต้องตระเวนแจกจ่ายน้ำ 76 หมู่บ้าน ทุกวันจนกว่าฝนจะตกต้องตามฤดูกาล
นอกจากนี้ ยังได้เกิดวาตภัยในพื้นที่ 22 อำเภอ ส่งผลให้บ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างได้รับความเสียหายกว่า 2 พันหลัง ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นวานนี้ (4 พค.) เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มพื้นที่ 3 ตำบล 15หมู่บ้าน ของ อ.โนนสูง และ อ.พิมาย ทำให้ราษฎรได้รับความเดือดร้อน 83 ครัวเรือน และโรงเรียน 1 แห่ง ซึ่งเป็นโรงเรียนบ้านสัมฤทธิ์ อ.พิมาย หลังคาของอาคารเรียนแบบ ป 1 ฉ และ สปช. 105/29 ได้รับความเสียหายทั้งหมด หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งสำรวจพื้นที่ได้รับความเสียหาย เพื่อช่วยเหลือเยียวยาอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตามในห้วงเวลานี้เป็นช่วงระหว่างฤดูร้อนย่างเข้าสู่ฤดูฝน ส่งผลให้อากาศแปรปรวน มีความเสี่ยงเกิดพายุฤดูร้อน ขอเตือนให้เฝ้าระวัง ตรวจสอบปรับปรุงแก้ไขสิ่งปลูกสร้าง อาคาร บ้านพักอาศัยให้มีมั่นคงแข็งแรงและติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด
ด้านนายชิตชนก สมประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 8 (ชป.8 ) นครราชสีมา กล่าวถึงสถานการณ์อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และขนาดกลาง จำนวน 27 แห่ง มีปริมาณน้ำรวม275.57 ล้าน ลบ.เมตร หรือ 24.89 % ของพื้นที่เก็บกัก 1,169.20 ล้าน ลบ.เมตร ซึ่งมีน้ำต้นทุนน้อยกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา 89 ล้าน ลบ.เมตร โดยมีอ่างเก็บน้ำลำตะคอง อ.สีคิ้ว มีปริมาณน้ำ 55.091 ล้าน ลบ.เมตร หรือ 17.5 % ,อ่างลำแชะ อ.ครบุรี 45.851 ล้าน.ลบ เมตร หรือ 17.11 % และ อ่างมูลบน อ.ครบุรี มี 27.543 ล้าน ลบ.เมตร หรือ 20.55 % อ่างลำพระเพลิง อ.ปักธงชัย มี 31.544 ล้าน ลบ.เมตร หรือ 29.15 % และอ่างลำปลายมาศ อ.เสิงสาง มี 34.725 ล้าน ลบ.เมตร หรือ 39.15 %

