เชียงรายย้ายภาพ ‘เดอะฮีโร่’ ไปถ้ำหลวง-เตรียมแห่ ‘หุ่นจ่าแซม’ ยิ่งใหญ่ 13 ธ.ค.

เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ผู้ก่อสร้างวัดร่องขุ่น พร้อมด้วยนายสุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะ และเหล่าศิลปินเชียงราย ช่วยกันทำการขนย้ายภาพเดอะฮีโร่ (The Heroes) ซึ่งเป็นภาพวาดสีน้ำมันบนผืนผ้าใบยาว 13 เมตร กว้าง 3 เมตร ที่นายเฉลิมชัยและเหล่าศิลปินเชียงรายกว่า 100 ชีวิต ร่วมกันสรรสร้างขึ้นเพื่อบันทึกไว้เป็นประวัติศาสตร์เกี่ยวกับเหตุการณ์ช่วยเหลือเยาวชน 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ซึ่งติดอยู่ภายในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ระหว่างวันที่ 23 มิถุนายน-10 กรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งหลังวาดเสร็จได้นำมาเก็บรักษาไว้ที่วัดร่องขุ่น ตำบลป่าอ้อดอนชัย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย โดยจะมีการขนย้ายภาพดังกล่าวไปติดตั้งยังศาลาอนุสรณ์สถานที่บริเวณหน้าถ้ำหลวงซึ่งเป็นสถานที่เกิดเหตุ เพื่อประชาชนทั่วไปและนักท่องเที่ยวได้เข้าเที่ยวชมและเก็บรักษาไว้ต่อไปในอนาคต

นายสุวิทย์กล่าวว่า การขนย้ายภาพในวันนี้ไม่ได้มีกิจกรรมการแห่หรือทำพิธีใดๆ โดยใช้รถบรรทุกลำเลียงภาพจากวัดร่องขุ่นเพื่อไปติดตั้งรอการเคลื่อนย้ายหุ่นรูปหล่อ น.ต.สมาน กุนัน เจ้าหน้าที่ทหารเรือหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ หรือหน่วยซีล ที่เสียชีวิตจากภารกิจถ้ำหลวงไปติดตั้งยังถ้ำหลวงเช่นกันในวันที่ 13 ธันวาคมที่จะถึงนี้ โดยเบื้องต้นจึงนำภาพวาดเดอะฮีโร่ไปติดตั้งก่อน โดยจะนำไปติดตั้งพร้อมกันกับภาพวาดขนาดเล็กอีก 2 ภาพ ความยาวประมาณ 5 เมตร กว้าง 3 เมตร คือภาพดอยนางนอนและภาพดวงตาแห่งความเมตตา ทั้งนี้ ภาพทั้ง 2 ยังไม่ได้ตั้งชื่อชัดเจน

นายสุวิทย์กล่าวว่า สำหรับหุ่นรูปหล่อจ่าแซมจะมีการเคลื่อนย้ายจากโรงหล่อที่ จ.พระนครศรีอยุธยา มาถึงเชียงรายที่วัดร่องขุ่นประมาณวันที่ 12 ธันวาคมนี้ จากนั้นจะมีการประดับตกแต่งเป็นริ้วขบวน และในวันที่ 13 ธันวาคม ช่วงเช้าจะมีการแห่เป็นริ้วขบวนอย่างยิ่งใหญ่ โดยนายเฉลิมชัยเป็นผู้นำขบวนและนั่งในขบวนแห่ด้วย และจะมีแวะพักตามจุดสำคัญต่างๆ อาทิ อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช ขัวศิลปะเชียงราย เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมเฉลิมฉลองและให้การต้อบรับหุ่นรูปหล่อจ่าแซม ซึ่งถือเป็นฮีโร่ของถ้ำหลวง ก่อนนำไปติดตั้งไว้หน้าศาลาอนุสรณ์สถานถ้ำหลวงเพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวและให้ประชาชนเยี่ยมและศึกษารำลึกเหตุการณ์สำคัญนี้ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ฐิติเชฏฐ์” กกต.ใหม่ เข้าทำงานวันแรก ลั่น ยึดหลักสุจริต-เที่ยงธรรม ไม่อยู่ใต้อาณัติใคร
บทความถัดไปเทพิน อริยปิติพันธ์ ผู้อยู่เบื้องหลังเทศกาลดนตรี Season of Love Song : Cloud 9