กรมชลประทานขุดลอกคลองบางสะพานถึงยังไม่เสร็จช่วยลดน้ำท่วมได้แล้ว

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า เนื่องจากมีความกดอากาศสูงเคลื่อนเข้ามาประเทศไทยตอนบนประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้มีกำลังแรงขึ้น ทำให้จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ตอนล่างมีฝนตกต่อเนื่องและฝนตกหนักบางแห่ง ซึ่งในช่วงเย็นของวันที่ 10 ธ.ค. ที่ผ่านมา บริเวณ อ.บางสะพานน้อย วัดปริมาณฝนได้ 109.6 มิลลิเมตร และอ.บางสะพาน วัดได้ 75.4 มิลลิเมตร

จากสภาพฝนดังกล่าว ส่งผลให้ปริมาณน้ำในคลองบางสะพาน เมื่อวันที่ 10 ธ.ค. 61 ที่สถานี Gt.7 สะพานบ้านวังยาว มีระดับน้ำสูงสุดที่เวลา 19.00 น. วัดได้ 4.62 เมตร ต่ำกว่าตลิ่ง 2.88 เมตร และที่สถานี Gt.20 สะพานรถยนต์ หน้าโรงเรียนอนุบาลบางสะพาน เวลา 22.00 น. เริ่มมีน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำริมน้ำ และมีระดับน้ำสูงสุดที่เวลา 24.00 น. วัดได้ 6.24 เมตร อัตราการไหล 264 ลบ.ม./วินาที สูงกว่าตลิ่ง 24 เซนติเมตร และระดับน้ำลดต่ำเสมอตลิ่งที่เวลา 03.00 น. ของวันที่ 11 ธ.ค. 61 ระยะเวลาล้นตลิ่งที่สถานี Gt.20 สะพานรถยนต์ หน้าโรงเรียนอนุบาลบางสะพาน ประมาณ 3 ชั่วโมง โดยไม่มีเหตุการณ์น้ำท่วมโรงพยาบาลบางสะพาน และถนนเพชรเกษม ถนนสายหลักรถเล็กสามารถสัญจรได้

ส่วนอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก 3 แห่ง ได้แก่ อ่างเก็บน้ำวังน้ำเขียว ต.ร่อนทอง, บ้านคลองลอย ต.ร่อนทอง และโป่งสามสิบ ต.ทองมงคล มีน้ำล้นทางระบายน้ำล้น(Spillway)เล็กน้อย ได้บริหารจัดการน้ำด้วยการเปิดการระบายทางท่อระบายน้ำ พร้อมควบคุมไม่ให้กระทบต่อพื้นที่ทางด้านท้าย ปัจจุบัน(11 ธ.ค. 61) ไม่มีฝนตกในพื้นที่แล้ว ระดับน้ำท่าที่สถานี Gt.7 สะพานบ้านวังยาว ระดับน้ำ 2.62 เมตร ต่ำกว่าตลิ่ง 4.88 เมตร และสถานี Gt.20 สะพานรถยนต์ หน้าโรงเรียนอนุบาลบางสะพาน ระดับน้ำ 4.75 เมตร ต่ำกว่าตลิ่ง 1.25 เมตร น้ำท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำทุกแห่งได้กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้วเนื่องจากสามารถระบายน้ำออกอ่าวไทยได้อย่างรวดเร็ว เมื่อเวลาตี 3 ที่ผ่านมา

กรมชลประทาน ได้ให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน โดยติดตั้งเครื่องสูบน้ำล่วงหน้า 2 เครื่อง บริเวณโรงพยาบาลบางสะพาน ได้ใช้รถแบ็คโฮทำการขุดลอกเปิดทางระบายน้ำ จัดเก็บเศษกิ่งไม้ที่กีดขวางทางน้ำช่วงบริเวณสะพานโรงเรียนอนุบาลบางสะพาน และบริเวณสะพานวัดห้วยทรายขาว พร้อมทั้งจัดเตรียมเครื่องสูบน้ำ รถแบคโฮ และ รถบรรทุกน้ำ พร้อมเข้าช่วยเหลือได้ทันที หากเกิดฝนตกหนักในพื้นที่ อ.บางสะพาน เพิ่มขึ้น รวมทั้งประสานงานร่วมกับศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการบูรณาการทำงานให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

Advertisement

ทั้งนี้ แม้การดำเนินการโครงการบรรเทาอุทกภัยอำเภอบางสะพาน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ของกรมชลประทาน ที่ปัจจุบันได้ทำการขุดขยายคลองบางสะพานจากปากอ่าวไทยขึ้นมาได้ระยะทาง 10 กิโลเมตร พร้อมเสริมมาตรการด้วยการใช้รถแบ็คโฮจำนวน 6 คัน ขุดตะกอนทรายคลองปากปิดกว้างประมาณ 100 เมตร ช่วยให้น้ำระบายลงสู่ทะเลได้เร็วยิ่งขึ้น จะเห็นได้ว่า การขุดลอกคลองบางสะพาน พร้อมก่อสร้างอาคารประกอบ จะยังไม่แล้วเสร็จทั้งโครงการฯ แต่ก็สามารถช่วยเพิ่มช่องทางระบายน้ำลงสู่อ่าวไทย ลดผลกระทบต่อพื้นที่ชุมชนในเขตอำเภอบางสะพานได้แล้วบางส่วน หากดำเนินการแล้วเสร็จทั้งโครงการฯในปี 2568 จะทำให้การบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำคลองบางสะพาน มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ช่วยลดผลกระทบและบรรเทาปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ อ.บางสะพาน ได้เป็นอย่างดี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image