ชาวสุรินทร์ยังแห่กดเงินแน่น แม่เฒ่าขอบคุณ ‘บิ๊กตู่’ ช่วยคนแก่ ถ้าให้เงินอีกจะดีมาก

เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม ที่ธนาคารกรุงไทย สาขาอำเภอสังขะ ปรากฏว่า ประชาชนที่ได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ยังคงเดินทางมาเข้าแถวเพื่อกดเงินจากตู้เอทีเอ็มของธนาคารกรุงไทยกันอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะเปิดให้กดเงินมาหลายวันแล้วก็ตาม ประชาชนที่เป็นผู้สูงอายุแม้จะกดเงินจากตู้เอทีเอ็มไม่ได้ ก็ได้ให้ลูกๆ หลานๆ พามาธนาคารเพื่อช่วยกดเงินจากตู้เอทีเอ็มให้ และมีประชาชนจำนวนมากที่บอกว่ากดเงินแล้วเงินไม่ออก เพราะว่ารหัสในบัตรไม่ตรงกับรหัสที่ธนาคารออกให้ ต้องเดินทางกลับบ้าน เสียเวลาเป็นวัน บางคนเสียเวลา 2-3 วัน มีค่าใช้จ่ายค่าเดินทางจากหมู่บ้านมายังอำเภอ พอมาถึงก็ต้องเข้าไปในธนาคาร ให้เจ้าหน้าที่ออกรหัสบัตรให้ใหม่จะได้กดเงินได้ ส่วนธนาคารก็ได้จัดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยช่วยแนะนำหรือกดเงินให้กับชาวบ้านผู้สูงอายุ พื่อไม่ให้เสียเวลามาก และไม่ให้ใส่รหัสผิด เพราะเครื่องจะล็อกรหัส ซึ่งแต่ละคนจะใช้เวลาในการกดตู้เอทีเอ็มไม่น้อยกว่า 5-10 นาที กว่าจะสามารถกดได้หมดทุกคนก็กินเวลาไปจนถึงเที่ยงหรือบ่ายในแต่ละวัน ชาวบ้านบอกว่าดีใจที่ได้เงิน 500 บาท แม้จะหักค่าใช้จ่ายบ้าง ก็ยังดีที่ได้เงิน ได้ไปชื้อน้ำปลา ซึ่งผงชูรส ชื้อกับข้าว ซึ่งทุกคนต่างดีใจที่รัฐบาลให้เงิน ถ้ามีให้อีกก็จะดีมาก

ขณะที่ธนาคารกรุงไทย สาขาศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ มีชาวบ้านจากหมู่บ้านตำบลต่างๆ แห่มากดเงินสวัสดิการแห่งรัฐกันแทบทั้งวัน นับตั้งแต่ที่เปิดให้กดวันแรก วันอังคารชาวบ้านบอกว่าคนแน่นเยอะมากแทบจะไม่มีที่เดินเลยทีเดียว จนต้องมาเป็นวันที่สามแล้ว แต่มาช่วงวันหลังๆ นี้รู้สึกจะเบาบางลงแล้ว แต่ก็ยังมีคนเยอะอยู่ ส่วนมากจะจำรหัสบัตรของตัวเองไม่ได้ โดยช่วงเช้าจะมีชาวบ้านมายืนเข้าแถวรอคิวเพื่อขอรหัสใหม่ เพื่อที่จะไปทำการกดเอาเงินจากตู้เอทีเอ็มของธนาคาร สอบถามบางคนก็บอกว่าได้ 500 บาท บางคนก็บอกว่าได้ 1,000 บาท อย่างคนที่มีอายุตั้งแต่ 60 ถึง 65 จะกดได้ 500 บาท หากคนที่อายุ 66 ปีขึ้นไปจะได้ 1,000 บาท ส่วนมากจะมากับลูกๆ หลานๆ มาทำบัตร ขอรหัสใหม่ การที่จะมาขอรหัสใหม่จะให้คนอื่นมาทำแทนไม่ได้เจ้าของบัตรต้องมาเอง แต่ให้ลูกหลานพามาทำมาดูแลได้ แล้วก็ให้ลูกหลานกดให้ บางคนไม่มีลูกหลานมาด้วยก็จะไหว้วานคนอื่นกดให้ แต่ก็มีเมื่อวันก่อน มีบางคนรับบัตรกับคนแก่มาเพื่อมากดให้ หรือญาติๆ มากดให้อาจจะให้ค่าน้ำมันบ้างคนละ 20 บาท ต่อบัตร 1 ใบ

คุณยาย เขมา หล้าใส อายุ 79 ชาวบ้านหนองขวาง ต.แตล อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ บอกว่า เดินทางมากับหลาน เพื่อที่จะให้หลานกดเงินให้ เพราะว่าตัวเองกดไม่ได้ ไม่รู้ด้วยว่าจะกดยังไง ถามว่าเงินที่ได้เอาไปทำอะไร มีคุณยายบางคนก็บอกว่าเอาไปใช้ส่วนตัวบ้าง ซื้อกับข้าวกับปลาบ้าง ไว้ไปหาหมอบ้าง ถามว่าดีไหมที่ได้ บอกว่าดีมาก สาธุด้วยที่ท่านดูแลและช่วยคนแก่ให้มีเงินเพิ่มไว้ไปซื้อกับข้าวไว้ไปหาหมอ ไว้เป็นค่ารถ หากว่าเลือกก็จะเลือกคนนี้แหละ เพราะอยากให้คนนี้เป็นนายกต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวบ้านชนะ! ศาลจ.เลย สั่งเหมืองทอง ชดใช้ค่าเสียหาย-ฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมรอบเหมือง
บทความถัดไป‘เมื่อผมตื่นขึ้นมาในวันที่ 24 ก.พ. 2562 ….’ เรื่องสั้นสองนาที โดยสมชัย ศรีสุทธิยากร