‘คราบน้ำมัน’ ลอยเต็มอ่าวตังเข็น ‘ผู้ว่าฯภูเก็ต’ สั่งกำจัดด่วน หวั่นกระทบสัตว์น้ำ 

เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า มอบหมายให้นายธัญญวัฒน์ ชาญพินิจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย พล.ร.ต.เทิดเกียรติ อ่อนเมือง รอง ผอ.รมน.จังหวัดภูเก็ต ภายหลังพบคราบน้ำมันเครื่องยนต์ไม่ทราบที่มา บริเวณอ่าวตังเข็น ตำบลวิชิต อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต

นายภัคพงศ์กล่าวว่า เมื่อเวลา 07.30 น.ของวันนี้ ได้รับรายงานจากสถานประกอบการในพื้นที่อ่าวตังเข็น ว่าพบคราบน้ำมันในทะเล และถูกคลื่นซัดมาบนชายฝั่งระยะทาง 315 เมตร (ม.) หลังจากทราบข่าวทางจังหวัดภูเก็ตได้มอบหมายให้เทศบาลตำบลวิชิตร่วมกับทัพเรือภาคที่ 3 สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ตและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดกำลังเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมหาแนวทางแก้ไขปัญหา

“เบื้องต้น เทศบาลตำบลวิชิตร่วมกับทัพเรือภาคที่ 3 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ช่วยกันวางทุ่นเพื่อกันแนวเขตคราบน้ำมันไม่ให้กระจายไปในวงกว้าง จากนั้นเจ้าหน้าที่และกำลังพลจากทัพเรือภาคที่ 3  นำเครื่องมือมาช่วยกันตักคราบน้ำมันที่อยู่บนหาดทรายออกไป และเร่งฟื้นฟูชายหาดและน้ำทะเลโดยเร็วที่สุด เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตพืชและสัตว์น้ำ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวไม่สามารถนำเครื่องจักรกลหนักลงมาดำเนินการกำจัดคราบน้ำมันได้จึงต้องใช้กำลังเจ้าหน้าที่มาช่วยกันตักและกวาดคราบน้ำมันออกไป คาดจะรู้ผลภายใน 2 วัน” นายภัคพงศ์กล่าว

ขณะเดียวกัน สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดภูเก็ต ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบตัวอย่างน้ำในพื้นที่ พบว่าน้ำในที่เกิดเหตุยังคงมีสภาพปกติไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ในส่วนของคราบน้ำมันที่พบเจ้าหน้าที่ได้นำไปตรวจสอบว่าเป็นน้ำมันประเภทใดเพื่อที่จะได้ใช้เป็นฐานข้อมูลว่าน้ำมันดังกล่าวใช้ในเรือประเภทใดเพื่อที่จะสืบเสาะไปยังเรือที่เป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดคราบน้ำมันในครั้งนี้

บทความก่อนหน้านี้‘พอช’ มั่น ‘สเปอร์ส’ มีลุ้นแชมป์ลีกผู้ดี-ทำสถิติเฮ 100 นัดกับคลับไก่
บทความถัดไป‘ฟังชูวิทย์’ บ่น จากประสบการณ์ส่วนตัว เป็นหัวหน้าพรรคการเมืองใครว่าง่าย!