หน้าแรก ภูมิภาค สมเด็จพระสังฆ...

สมเด็จพระสังฆราชแต่งตั้งให้พระวินัยเมธี ดำรงตำแหน่ง เจ้าคณะ จ.ศรีสะเกษ (ธรรมยุต)

17.12.18 | 08:14 น.

สมเด็จพระสังฆราชแต่งตั้งให้พระวินัยเมธี ดำรงตำแหน่ง เจ้าคณะ จ.ศรีสะเกษ (ธรรมยุต) โดยมีพุทธศาสนิกชนประกอบพิธีบำเพ็ญบุญสมโภชน์พระบัญชาอย่างยิ่งใหญ่

เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดป่าศรีสำราญ ต.เมืองใต้ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ พระราชญาณโสภณ ที่ปรึกษาเจ้าคณะ จ.ศรีสะเกษ (ธรรมยุต) ประธานฝ่ายสงฆ์ ได้เป็นประธานในพิธีบำเพ็ญบุญสมโภชพระบัญชา สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก แต่งตั้งให้ พระวินัยเมธี ดำรงตำแหน่ง เจ้าคณะ จ.ศรีสะเกษ (ธรรมยุต) ตามมติมหาเถรสมาคม ครั้งที่ 16/2561 มติที่ 358/2561 เรื่อง เสนอแต่งตั้ง พระวินัยเมธี วัดป่าศรีสำราญ ให้ดำรงตำแหน่ง เจ้าคณะ จ.ศรีสะเกษ (ธรรมยุต) ในการประชุมมหาเถรสมาคม ครั้งที่ 16/2561 เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 2561 เลขา ธิการมหาเถรสมาคม เสนอว่า สมเด็จพระวันรัต ปฏิบัติหน้าที่แทน เจ้าคณะใหญ่คณะธรรมยุตได้มีลิขิต 001/100 ลงวันที่ 1 มิถุนายน 2561 แจ้งว่า เจ้าคณะภาค 10 (ธรรมยุต) ได้เสนอแต่งตั้ง พระวินัยเมธี (สุพิสิทธิ์ คมนสิทฺโธ) อายุ 51 พรรษา 30 ป.ธ. 5 น.ธ. เอก ศน.บ. กศ.ม. วัดป่าศรีสำราญ ตำบลเมืองใต้ อำเภอเมืองศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ เจ้าอาวาสวัดป่าศรีสำราญ และเจ้าคณะ อ.ขุขันธ์ (ธรรมยุต) และผู้รักษาการแทนเจ้าคณะ จ.ศรีสะเกษ (ธรรมยุต) ให้ดำรงตำแหน่ง เจ้าคณะ จ.ศรีสะเกษ (ธรรมยุต)

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อไปว่า ซึ่งการเสนอแต่งตั้ง พระวินัยเมธี ให้ดำรงตำแหน่ง เจ้าคณะ จ.ศรีสะเกษ (ธรรมยุต) ดังกล่าว ได้ปฏิบัติตามข้อ 6 ข้อ 14 (1) (4) และข้อ 15 แห่งกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 24 (พ.ศ. 2541) ว่าด้วยการแต่งตั้งถอดถอนพระสังฆาธิการ โดยได้รับความเห็นชอบจาก สมเด็จพระวันรัต ปฏิบัติหน้าที่แทน เจ้าคณะใหญ่คณะธรรมยุตแล้ว พร้อมกับมีบัญชาให้นำเสนอมหาเถรสมาคมเพื่อโปรดพิจารณา ที่ประชุมพิจารณาแล้ว มีมติอนุมัติ และให้ดำเนินการได้ทันที โดยไม่ต้องรอรับรองรายงานการประชุม โดยมี นายนพ พงศ์ผลาดิสัย ปลัด จ.ศรีสะเกษ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส และมี นายสมเกียรติ ศรีขาว นายอำเภอเมืองศรีสะเกษ นายวีระ ดาวศรี ผอ.สำนักพระพุทธศาสนา จ.อำนาจเจริญ พร้อมด้วยพระภิกษุสงฆ์ สามเณร ศิษยานุศิษย์และพุทธศาสนิกชน จ.ศรีสะเกษ ร่วมในพิธีบำเพ็ญบุญกุศลเป็นจำนวนมาก และในโอกาสนี้ พระวินัยเมธี เจ้าคณะ จ.ศรีสะเกษ (ธรรมยุต) ได้มอบถุงยังชีพและผ้าห่มกันหนาวจำนวน 210 ชุด ให้แก่พุทธศาสนิกชน จ.ศรีสะเกษ ที่มาร่วมในพิธีบำเพ็ญบุญกุศลในครั้งนี้ด้วย

Advertisement

พระวินัยเมธี เจ้าคณะ จ.ศรีสะเกษ (ธรรมยุต) กล่าวว่า ตามที่ได้รับพระบัญชา สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก แต่งตั้งให้ ดำรงตำแหน่ง เจ้าคณะ จ.ศรีสะเกษ (ธรรมยุต) อาตมาภาพได้นำพุทธศาสนิก ชนชาวศรีสะเกษ บำเพ็ญบุญสมโภชพระบัญชา สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เพื่อให้เป็นคติตามคำสั่งสอนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่ได้ทรงสั่งสอนชาวพุทธมาเพื่อเป็นจิตกุศล และในโอกาสที่จะขึ้นปีใหม่ 2562 นี้ ด้วยอานุภาพกุศลวันนี้ขอบำเพ็ญบารมี ทานบารมี ศีลบารมี เมตตาบารมี สมาธิบารมีและปัญญาบารมีของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้มีอานุภาพให้ญาติโยมได้มีกำลังสติ กำลังสมาธิ กำลังปัญญา มีกำลังเจตนาที่ดีเป็นสัมมาฐิติมีความสุขความเจริญ ปรารถนาขอพรสิ่งใดต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ มีพระพุทธเจ้าเป็นต้น จนถึงเทวดาทั้งหลาย ขอพรเหล่านั้นจงประสบความสำเร็จแก่ท่านทั้งหลาย มีอายุ วรรณะ สุขะ พละ มีความสุข ความเจริญ ตลอดกาลนาน เทอญ