เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม ที่หน้าศาลากลางจังหวัดเลย นายโชคทวี บุตรโยจันโท ประธานสภาเกษตรอำเภอเมืองเลย นำตัวแทนชาวบ้าน ต.น้ำสวย อ.เมือง จ.เลย กว่า 50 คน ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้มีการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐเพิ่มเติม โดยมีนายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย และนางมาเรียน เรืองปราชญ์ คลังจังหวัดเลย เป็นตัวแทนรับหนังสือจากชาวบ้าน

นายโชคทวี กล่าวว่า เป็นตัวแทนชาวบ้านทั้ง จ.เลย เรียกร้องรัฐบาลในเรื่องการจัดลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐเพิ่มเติม ตามโครงการไทยนิยมยั่งยืน โดยเฉพาะในกลุ่มผู้พิการ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง หรือผู้ที่ไม่สามารถเดินทางไปลงทะเบียนได้ในปี 2560 เนื่องจากพบว่า ยังมีประชาชนชาวจังหวัดเลยเป็นจำนวนมากกว่า 10,000 คน รายชื่อตกหล่นจากการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ

“สาเหตุการตกหล่นมาจากการลงทะเบียนครั้งแรก ธนาคารสหกรณ์เพื่อการเกษตร และธนาคารออมสิน เป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการ ครั้งที่ 2 กรมการปกครองโดยอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการ ซึ่งการดำเนินการครั้งที่ 2 นั้น ขาดการประชาสัมพันธ์และเปิดลงทะเบียนแค่ 6-7 วัน ทำให้ประชาชนในจังหวัดเลยจำนวนมาก ไม่ทราบ ไม่เข้าใจถึงการลงทะเบียนตามโครงการดังกล่าว ปัจจุบันประชาชน จ.เลย ได้ตื่นตัว รับทราบ และเห็นว่าเป็นโครงการที่ดี ประโยชน์ตกถึงประชาชนอย่างแท้จริง และเพื่อประโยชน์ของประชาชนในพื้นที่ จ.เลย ให้ได้รับสิทธิ์ตามโครงการดังกล่าว อย่างเท่าเทียมและทั่วถึง วันนี้ผมได้เป็นตัวแทนของคนจ.เลย ได้นำเสนอรายชื่อของชาวบ้านที่ตกหล่น ทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี โดยผ่านทางผู้ว่าราชการจังหวัด ขอให้รัฐบาลพิจารณาจัดทำการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ เพิ่มเติม โดยเฉพาะในกลุ่มผู้พิการ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง หรือผู้ที่ไม่สามารถเดินทางมาลงทะเบียนได้ในปี 2561 ที่เป็นคนจนจริงๆ อีกครั้งหนึ่ง” นายโชคทวี กล่าว

ด้านนายชัยวัฒน์ กล่าวว่า หลังจากได้พูดคุยกับประชาชน เห็นพ้องต้องกันว่ามี 2 แนวทาง คือ แนวทางที่ 1 ภาพรวมบัตรสวัสดิการแห่งรัฐทั้งจังหวัด กรณีที่ชาวบ้านยังไม่ได้รับบัตรสวัสดิการทั้งๆ ที่มีคุณสมบัติให้จังหวัดทำหนังสือถึงเลขาธิการนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง เพื่อสั่งการปฏิบัติตามที่กระทรวงการคลังกำหนด และ แนวทางที่ 2 เฉพาะชาวบ้าน ต.น้ำสวย ชาวบ้านขอจังหวัดให้นัดหมายในวันที่ 19 ธันวาคมนี้ เพื่อที่จะเปิดรับคำร้องและคำชี้แจงกับชาวบ้านเป็นรายครัวเรือน

