หน้าแรก ภูมิภาค ขอนแก่นเฮ รัฐ...

ขอนแก่นเฮ รัฐบาลดันสร้างท่าเรือบก ภาคอีสาน

18.12.18 | 16:34 น.

 


เวลา 14.00 น. เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม ที่สถานีรถไฟโนนพยอม อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น  นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย นายสุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอน้ำพอง นายทรงศักดิ์ ทองไทย ประธาน สภาอุตสาหกรรมจังหวัดขอนแก่น และคณะผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในระดับพื้นที่ ติดตามความคืบหน้า และสำรวจพื้นที่การดำเนินการก่อสร้างท่าเรือบก จังหวัดขอนแก่น ซึ่งรัฐบาล โดยกระทรวงคมนาคม ได้กำหนดให้มีการจัดตั้งขึ้นในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 2 แห่ง คือ จังหวัดนครราชสีมาและจังหวัดขอนแก่น

นายสมศักดิ์ กล่าวว่าขณะนี้ชาวขอนแก่นได้ดำเนินการขับเคลื่อนเพื่อที่จะให้การจัดทำท่าเรือบกในอนาคตเป็นไปด้วยความเรียบร้อยทางจังหวัดได้ตั้งคณะกรรมการระดับจังหวัดขึ้น เพื่อเตรียมการถึงแม้ว่ามีกำหนดช่วงเวลาชัดเจนว่าการก่อสร้างของจังหวัดนครราชสีมาและขอนแก่นจะเริ่มพร้อมกันในปี 2565 ก็ตาม หากได้เตรียมการไว้พร้อม จะได้สื่อสารกับประชาชนถึงผลดี ผลเสีย ประโยชน์ที่จะได้แก่พี่น้องประชาชน โดยเชื่อมั่นว่า โครงการนี้จะทำให้เกิดประโยชน์ในจังหวัดขอนแก่นและภาคอีสานเป็นอย่างยิ่ง

Advertisement

“จากการลงพื้นที่ติดตาม ขณะนี้อำเภอน้ำพองพร้อมที่จะขับเคลื่อนในระดับพื้นที่ ในการที่จะก่อตั้งอนุกรรมการในระดับพื้นที่จะทำให้ทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วม โดยบริเวณสถานีรถไฟโนนพยอมจะเป็นจุดวางตู้คอนเทนเนอร์จะนำมาเป็นแหล่งรายได้ที่สำคัญ ส่วนภาคอุตสาหกรรมสามารถลดค่าใช้จ่ายในการขนส่งและยังมีอุตสาหกรรมต่อเนื่อง ทั้งรถบรรทุก จุดกระจายสินค้า ซึ่งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจะต้องวางแผนในการให้บริการประชาชน การก่อสร้างบ้านเรือนที่พักอาศัย หรือด้านโรงพยาบาลเองก็ต้องเตรียมพร้อมรองรับในอนาคตด้วย ทั้งการไฟฟ้า การประปา ต้องมีการเตรียมพร้อมรองรับในอนาคต เพื่อลดปัญหาความเดือดร้อนของผู้ที่อาจจะได้รับผลกระทบในระหว่างการก่อสร้างที่จะเริ่มตามแผนในปี  2565″นายสมศักดิ์กล่าว