หน้าแรก ภูมิภาค น้ำป่าเขาบรรท...

น้ำป่าเขาบรรทัดไหลทะลักท่วมบ้านเรือน ถนนตรัง-นาโยง ตัดขาด ชาวบ้านหนีน้ำอลหม่าน(ชมคลิป)

19.12.18 | 08:58 น.

ตรังอ่วม ชาวบ้านนาโยงขนของหนีอลม่าน หลังน้ำป่าเทือกเขาบรรทัดไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้าน ถนนตรัง-นาโยง ตัดขาด ระทึกอพยพชาวบ้านหนีน้ำ 3 ครัวเรือน ขณะที่ อ.รัษฎา มวลน้ำจากทุ่งสง นครศรีธรรมราช ไหลล้นทะลักแม่น้ำตรังท่วมบ้านเรือน สวนยางพาราปาล์มน้ำมันเสียหาย

ที่จังหวัดตรัง ตลอดคืนวันที่ 18 ธันวาคม จนถึงเช้าวันที่ 19 ธันวาคม ได้เกิดภาวะฝนตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่องครอบคลุมทั่วทั้งจังหวัด และไม่มีทีท่าว่าจะหยุดตก โดยก่อนหน้านี้ตลอด 3 วันที่ผ่านมาสถานการณ์ฝนตกลงมาต่อเนื่องเช่นกัน ทำให้ปริมาณในห้วย หนอง คลอง บึง โดยเฉพาะบริเวณแม่น้ำตรัง มีปริมาณมากกระแสน้ำไหลเอ่อล้นตะลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านที่ตั้งอยู่ในที่ลุ่ม สวนยางพารา ปาล์มน้ำมัน รวมทั้งพืชสวนทางการเกษตรได้รับความเสียหาย ชาวบ้านต้องเร่งอพยพสิ่งของ สัตว์เลี้ยงไปอาศัยอยู่ในที่ปลอดภัย

โดยเฉพาะมวลน้ำที่ท่วมในพื้นที่ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นพื้นที่รอบต่อติดกับ อ.รัษฎา และ อ.ห้วยยอด มวลน้ำจำนวนมากเริ่มไหลทะลักลงสู่แม่น้ำตรัง เอ่อล้นท่วมบ้านเรือนชาวบ้าน และขยายวงกว้างมากขึ้น มีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน จำนวน 114 ครัวเรือน ส่วนที่อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ได้รับผลกระทบ จำนวน 2 หมู่บ้าน ได้แก่ ม.3 ต.ห้วยนาง และ ม.7 ต.บางดี ลักษณะน้ำท่วมขังพื้นที่ทางการเกษตร และถนนสัญจรไม่ได้ในบางพื้นที่

ขณะที่ พ.อ.พีรพงศ์ วัลลภาทิตย์ ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 4 กรมทหารราบที่ 15 ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองพันทหารราบที่ 4 กรมทหารราบที่ 15 ค่ายพระยารัษฎานุประดิษฐ์ อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรังร่วมกับ นายสมเกียรติ ดวงมณี นายอำเภอและเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง อ.ห้วยยอด ลงพื้นที่ ช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงที ทั้งนี้พบว่าน้ำได้ไหลหลากเข้าท่วมสวนยางพาราและสวนปาล์มน้ำมัน ในพื้นที่อำเภอห้วยยอด ประมาณ 600 ไร่ ประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากการสัญจรไปมาเนื่องจากน้ำท่วมถนนภายในหมู่บ้าน โดยมีการเตรียมพร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตลอด 24 ชั่วโมง ในการออกให้ความช่วยเหลือประชาชน

Advertisement

ล่าสุด เมื่อคืนที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์น้ำป่าจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเทือกเขาบรรทัด ต.ช่อง อ.นาโยง จ.ตรัง น้ำป่าไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านอย่างรวดเร็ว ชาวบ้านที่อาศัยริมเชิงเขาและที่ราบลุ่ม ต้องขนย้ายอุปกรณ์สิ่งของกันอย่างอลหม่าน โดยเฉพาะในพื้นที่บ้านไสปุด หมู่ 1 ต.ช่อง กระแสน้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านอย่างรวดเร็ว โดยชาวบ้านระบุว่ามีความรุนแรงมากกว่าสถานการณ์น้ำท่วมปี 2554
นายยงยุทธ์ จิตสำรวย นายอำเภอนาโยง กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่อำเภอนาโยง ถนนสายพัทลุง-อันดามันเกตเวย์ บริเวณเทือกเขาบรรทัด เส้นทางขาด โดยเฉพาะบริเวณหน้าร้านเค้กขนิษฐา กระแสน้ำไหลเชี่ยวแรงไหลผ่าถนน ระดับน้ำประมาณ 50 ซม. รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ ในส่วนของชาวบ้านที่ติดภายในหมู่บ้าน ต.ละมอ 3 ครัวเรือน 11 คน น้ำท่วมบ้านระดมเจ้าหน้าที่เข้าให้ความช่วยเหลืออพยพได้รับความปลอดภัยแล้ว และจะรายงานยังจังหวัดทราบต่อไป