คนพิจิตรแห่จอง ‘บ้านล้านหลัง’ ชาวบ้านเชื่อนโยบายล้มเหลว เหตุระเบียบคนจนเข้าไม่ถึง

เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม เวลา 07.00 น. บรรยากาศที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) จังหวัดพิจิตร ได้มีประชาชนจากหลายอำเภอของ จ.พิจิตร เดินทางมารอต่อคิวจองสิทธิสินเชื่อโครงการบ้านล้านหลังกับ ธอส.เป็นจำนวนมากอย่างต่อเนื่องล้นออกมานั่งรออยู่หน้าสำนักงาน ธอส. โดยธนาคารกำหนดเริ่มจองสิทธิสินเชื่อพร้อมกันทั่วประเทศตั้งแต่เวลา 08.30 -17.00 น.ในวันนี้เพียงวันเดียว

สำหรับผู้มีสิทธิต้องมีรายได้ไม่เกิน 25,000 ต่อเดือน ผู้มีคุณสมบัติจะได้รับสิทธิสินเชื่ออัตราดอกเบี้ย 3 เปอร์เซ็นต์ ใน 5 ปีแรก ทั้งนี้ โครงการบ้านล้านหลังเป็นนโยบายของรัฐบาล มีวัตถุประสงค์ให้ประชาชนผู้มีรายได้น้อยได้มีที่อยู่อาศัยของตนเองมากขึ้น โดยราคาบ้านจะอยู่ในระดับราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท

ทางด้าน นายสามารถ ซั่งอ่อง อายุ 51 ปี กล่าวว่า วันนี้ตนพร้อมด้วย ภรรยา เดินทางมาจาก อ.ตะพานหิน ซึ่งเดินทางมาตั้งแต่เช้าตรู่ เพื่อมาจองสิทธิสินเชื่อโครงการบ้านล้านหลังของรัฐบาล ซึ่งดีใจที่รัฐบาลออกมาช่วยคนจน แต่มองว่าอาจจะไม่ช่วยจริงเนื่องจากกฎเกณฑ์ของธนาคารมีมากมาย ซึ่งทางธนาคารจะต้องดูบัญชีธนาคาร จะต้องดูสเตตเมนต์ จะต้องดูรายได้ไม่เกิน 25,000 บาท อยากถามรัฐบาลว่าคนจนจะมีเงินตรงไหน เมื่อคนจนต้องหาเช้ากินค่ำ ตัวเองไม่มีที่อยู่อาศัย ถ้ากฎเกณฑ์เยอะ ก็คงไม่ได้ ซึ่งยังไม่มั่นใจว่าจะผ่าน แต่เมื่อรัฐบาลให้มาจองก็ต้องมา คนจนก็หวังจะมีที่อยู่ ดังนั้น อยากฝากบอกรัฐบาล อย่าเอากฎเกณฑ์กับคนจนมากเกินไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ธรรมนัส’ เชื่อปมโต๊ะจีนไม่กระทบความนิยม พปชร. ลั่นหากไม่ชนะผู้สนับสนุนคงไม่กล้าลงทุน
บทความถัดไปคิวไทยสร้างผลงานยอดเยี่ยม กวาดแชมป์สนุกเกอร์โลกทุกถ้วย