เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางดำ ณรงค์ฤทธิ์ อายุ 43 ปี เปิดเผยว่า ตนมีอาชีพขายปลาที่บ้านปลายแหลม ต.แหลมตะลุมพุก อ.ปากพนัง ปีนี้จะแล้งจัด แดดดีตั้งแต่เช้า ทำให้ปลาที่หาได้จากทะเล สามารถสร้างรายได้ให้กับตนและครอบครัวเป็นกอบเป็นกำ เนื่องจากก่อนหน้านี้ตนยึดอาชีพขายปลาสด กุ้ง ปู ที่ชาวประมงจับได้ แต่ช่วงเกิดมรสุม ทำให้ชาวประมงไม่สามารถหาปลามาขายได้ ตนจึงเปลี่ยนวิธีการขายจากขายปลาสด มาเป็นปลาแห้ง ทำให้มีนักท่องเที่ยวสนใจซื้อปลาแห้งทุกครั้งที่มาเที่ยวแหลมตะลุมพุก

“ปลาที่ตากแห้ง ประกอบด้วย ปลาจวด ปลาเขือ ปลากระบอก ปลาทู และปลาโคบ ทำให้มีรายได้กำไรวันละ 1,000 บาท ยิ่งแดดดีตากแดดเช้า บ่ายก็ขายได้ เหลือก็ไม่เน่าเสีย ภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ขายปลาแห้งดีที่สุด ซึ่งปลาส่วนใหญ่จะหาซื้อมาจากชาวประมงแหลมตะลุมพุก แต่หากช่วงมรสุมจะหาซื้อปลาจากทะเลปากนคร อ.เมือง หรือชาวประมงพื้นบ้าน อ.ท่าศาลา” นางดำกล่าว

นางดำกล่าวว่า ขณะนี้มีพ่อค้าแม่ค้าจะวิ่งมารับซื้อปลาแดดเดียวตากแห้งเป็นจำนวนมาก แต่ตนไม่ขาย เพราะมองว่าหากต้องการกินปลาอร่อยๆ ต้องมาหาซื้อที่บ้านปลายแหลม ต.แหลมตะลุมพุก ด้วยตัวเอง หรือซื้อเป็นของฝากกลับไป จะทำให้มีคนต่างถิ่นเข้ามาในพื้นที่ นอกเหนือจากการขายปลาได้แล้ว ผู้คนเหล่านี้ก็จะแวะพักผ่อนที่ชายทะเลได้อีกด้วย ทำให้ชาวบ้านพ่อค้าแม่ขายในพื้นที่สามารถสร้างอาชีพมีรายได้หมุนเวียนในพื้นที่ได้อีกด้วย และว่าตนกำลังมองหาวิธีการถนอมปลาและเก็บปลาแห้งไว้จำหน่ายในช่วงฤดูฝนที่จะมาอีกด้วย

