ไร้เงาญาติ ‘สุรชัย’ ยื่นตรวจดีเอ็นเอศพนิรนามลอยในลุ่มน้ำโขง

แฟ้มภาพ

เมื่อวันที่ 2 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นวันที่ 5 ของการพบศพชายไม่ทราบชื่อและสัญชาติ อายุราว 30-40 ปี สูงประมาณ 175-180 เซนติเมตร (ซม.) ถูกคนร้ายใช้เชือกไนล่อนและสก๊อตเทปใส มัดมือ-หน้าแข้ง-เท้า และบริเวณลำคอลอยในแม่น้ำโขง โดยที่ข้อมือทั้งสองข้างถูกใส่กุญแจมือ บริเวณหน้าท้องถูกกรีดด้วยของมีคม ควักลำไส้ทิ้งแล้วยัดด้วยแท่งปูนซิเมนต์ ยาวประมาณ 1 เมตร จากนั้นก็ห่อศพด้วยตาข่ายและกระสอบป่าน 2 ใบ ลักษณะสวมหัวสวมท้ายเย็บตรงกลางติดกัน ซึ่งหลังกลายเป็นข่าวโด่งดัง หลายคนสงสัยว่าอาจจะเป็นศพของนายสุรชัย แซ่ด่าน หรือด่านวัฒนานุสรณ์ อายุ 76 ปี นักโทษการเมือง นักเคลื่อนไหวชื่อดัง และผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 ที่มีข่าวหายตัวไปในประเทศเพื่อนบ้าน พร้อมกับผู้ติดตามอีก 2 คน คือ สหายกาสะลอง และสหายภูชนะ ตั้งแต่วันที่ 12 ธันวาคม 2561

ล่าสุด พล.ต.ท.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผบช.ภ.4 พร้อมด้วย พล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง รอง ผบช.ภ.4 พล.ต.ต.ไพโรจน์ กุจิรพันธ์ ผู้บังคับการสืบสวน ตำรวจภูธรภาค 4 (ผบก.สส.ภ.4) เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ไปยังกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม เพื่อติดตามความคืบหน้าของคดี พร้อมกำชับให้ตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม ทำงานอย่างรัดกุมที่สุด พร้อมให้ญาติของนายสุรชัย แซ่ด่าน ที่สงสัยว่าศพนิรนามนั้นเป็นนายสุรชัยไปยื่นตรวจดีเอ็นเอ (DNA) เพื่อนำไปเปรียบเทียบกับศพดังกล่าว แต่ถึงขณะนี้ยังไม่มีใครไปแสดงตน เพื่อตรวจดีเอ็นเอแต่ประการใด

นอกจากนี้ ร.ต.อ.ชม ชูรัตน์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองนครพนม เจ้าของคดี ได้เดินทางไปยังสถาบันนิติเวช โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น เพื่อส่งหลักฐานที่ได้จากบริเวณที่พบศพเพิ่มเติม ซึ่งอาจจะเป็นกุญแจไขไปสู่กลุ่มคนร้ายชุดนี้ก็เป็นได้ ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญด้านการสืบสวนสอบสวนนายหนึ่ง เปิดเผยว่า ดูจากหลักฐานบางอย่าง พอจะบอกได้ว่าศพนี้น่าจะถูกฆ่านอกราชอาณาจักร โดยมีหลักฐานเป็นกุญแจมือที่ผลิตจากประเทศจีน ส่วนแท่งปูนซิเมนต์นั้น เป็นเสาหลักกั้นทางโค้งถนนของประเทศเพื่อนบ้าน หรือที่เรียกกันว่า “หลักลาย” ที่กลุ่มร้ายดึงมายัดใส่ช่องท้องของคนตาย

“คดีนี้ไม่สลับซ้ำซ้อน แค่ญาติของผู้ต้องสงสัยมาตรวจดีเอ็นเอ นำไปเปรียบเทียบกับดีเอ็นเอคนตาย ก็จะรู้ทันที ประมาณ 2 อาทิตย์ ผลดีเอ็นเอก็ออกมาแล้ว” นายตำรวจ กล่าว

ขณะเดียวกัน ในเว็บไซต์ https//ifreethai.com>viewtopic ต่างประโคมข่าวว่านายสุรชัย แซ่ด่าน สหายกาสะลอง และสหายภูชนะ ได้เสียชีวิตแล้ว อีกทั้งยังปลุกระดมผู้ร่วมอุดมการณ์ประกาศสงครามต่อสู้กับทหารไทยด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รองเลขาธิการปชป.มั่นใจ ‘บิ๊กตู่’ ทำตามคำพูดไม่เลื่อนการเลือกตั้ง
บทความถัดไปการ์ตูนรุทธ์ ประจำวันที่ 2 ม.ค. 62