“นครศรีธรรมราช”สั่งอพยพ 6 อำเภอชายทะเลพักศูนย์รองรับ ห้ามเรือออกจากฝั่ง 3-5 ม.ค.

เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช สั่งการให้ 6 อำเภอที่อยู่ติดชายฝั่งทะเล ความยาวกว่า 220 กิโลเมตร ประกอบด้วย อำเภอขนอม สิชล ท่าศาลา ปากพนัง หัวไทร และอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช อพยพประชาชนไปพักชั่วคราวที่ศูนย์อพยพ ตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม 2562 เป็นต้นไป โดยเฉพาะเด็ก ผู้สูงอายุ ผู้พิการและผู้ป่วยติดเตียง ขอให้อพยพไปเป็นลำดับแรก ขณะที่จังหวัดได้ตั้งศูนย์อพยพไว้แล้ว 190 ศูนย์ รองรับได้ 86,000 คน

ส่วนเรือทุกชนิด จังหวัดออกประกาศห้ามออกจากฝั่งโดยเด็ดขาด ระหว่างวันที่ 3-5 มกราคม 2562 สำหรับอำเภอที่ติดเชิงภูเขา ขอให้เฝ้าระวังเรื่องดินโคลนถนน เนื่องจากมีการคาดการณ์ว่าปริมาณน้ำฝนสะสมถึง 200-300 มิลลิเมตรต่อวัน


ทั้งนี้ ทุกอำเภอของจังหวัดนครศรีธรรมราช เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นจากฝนตกหนักถึงหนักมาก น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน คลื่นซัดชายฝั่ง และความเสียหายจากลมพายุ เช่น ต้นไม้และสิ่งปลูกสร้างหักโค่น นอกจากนี้ยังเตรียมความพร้อมด้านการช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ ทั้งอาหาร เวชภัณฑ์ ยารักษาโรค ชุดเคลื่อนที่เร็ว รถและเรือกู้ภัย ระบบไฟฟ้าสำรองและการสื่อสารที่ต้องมีความพร้อม 100%
โดยผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ จะประจำอยู่ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์อุทกภัย วาตภัย ดินถล่ม และคลื่นลมแรงจังหวัดนครศรีธรรมราช ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมมอบหมายให้รองผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 4 คน ลงพื้นที่ไปประจำที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ส่วนหน้า เพื่ออำนวยการการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ร่วมกับนายอำเภอ ตลอด 24 ชั่วโมง “ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก แต่ขอให้เชื่อฟังคำสั่งและคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ ติดตามข้อมูลข่าวพยากรณ์อากาศ และประกาศเตือนภัยได้จากช่องทางกรมอุตุนิยมวิทยา https://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 หรือจากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ซึ่งขณะนี้ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นแม่ข่ายหลักจัดรายการให้ข้อมูลข่าวสารการเตรียมการรับมือพายุปาบึก ตลอด 24 ชั่วโมง โดยขอความร่วมมือสถานีวิทยุทุกเครือข่ายรับสัญญาณ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon