“ศูนย์อพยพ” เต็ม! หลังชาวบ้านทยอยหนี “ปาบึก” เร่งหาที่รองรับเพิ่ม

“ ศูนย์อพยพเต็ม เร่งหาที่รองรับผู้ประสบภัย “

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 4 มกราคม ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พายุโซนร้อน ปาบึก อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช นายถาวรวัฒน์ คงแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยถึง การขยายศูนย์อพยพ หาที่รองรับผู้ประสบภัยเพิ่ม เนื่องจากประชาชน ได้ทะยอยอพยพมาเพิ่มอีกจำนวน มาก

นายถาวรวัฒน์ กล่าวว่า ตามที่กรมอุตุนิยิมวิทยาได้ประกาศเตือน ว่าพายุปาบึก  ทำให้เกิดความเสียหายในพื้นที่บ้างแล้ว หากพายุปาบึก พัดพามาแบบเต็มกำลัง จะสร้างความเสียหายมากน้อยแค่ไหน ซึ่งชาวบ้านก็ได้เห็นความรุนแรงของ พายุปาบึก แล้ว จึงได้ทยอย เดินทางมาที่ศูนย์อพยพ เอง เพราะก่อนหน้านี้ ทางเจ้าหน้าที่เกลี่ยกล่อมยังไงก็ไม่ยอมมา เพราะเป็นห่วงบ้าน

Advertisement

นายถาวรวัฒน์ กล่าวอีกว่า โดยขณะนี้ เราก็พบเจอปัญหา จุดอพยพทุกจุดเต็ม จึงได้ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ขยายจุดอพยพ เพื่อจัดหาพื้นที่สำหรับรองรับประชาชน จึงได้มีการเปิดศูนย์อพยพขึ้นมาใหม่ ที่ศาลาประชาคม อ.ปากพนัง ซึ่งสามารถรองรับผู้ประสบภัยได้ ประมาณ 400-500 คน ขณะนี้คาดว่ามีผู้ประสบภัย กว่า 4,000 คนแล้ว ที่อพยพออกมาจากนอกพื้นที่ แล้ว เมื่อผู้ประสบภัย ได้อพยพ มาบริเวณศูนย์อพยพแล้ว ทางศูนย์ ก็ได้มี ครัวพระราชทานจิตอาสา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทาน ไว้ให้กับผู้ประสบภัย ทำให้มีอาหารกินตลอด

“ เรามีความกังวลใจตลอดเวลา จึงมีการประเมิณเหตุการณ์กันทุกชั่วโมง และมีการช่วยเหลือ นำรถของเจ้าหน้าที่ไปวนดูผู้ตกค้างภายในหมู่บ้านที่สุมเสี่ยงตลอด เพื่อตรวจสอบว่า มีประชาชนหลงเหลืออยู่หรือไม่ ซึ่งจากการพูดคุยกับชาวบ้าน ก็ทราบว่า ส่วนใหญ่มีความกังวล เรื่องทรัพย์สิน และบ้านเรือน จะเสียหาย เพราะไม่ทราบว่า พายุปาบึก จะรุนแรง เท่ากับ พายุเกย์หรือไม่ “ นายถาวรวัฒน์ กล่าว

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกัน เวลา 14.00 น. พ.อ.ปองเชษฐ์ พูนช่วย รอง ผบ.ป.๕/รอง ผอ.ศบภ.ป.๕ พร้อมด้วย กำลังพลชุด นตต. และชุดช่วยเหลือประชาชน พร้อมทั้งชุดแพทย์เคลื่อนที่ของ ศบภ.ป.๕ ดำเนินการปฏิบัติภารกิจในการช่วยเหลือพี่น้องประชาชน โดยการขนย้ายสิ่งของ , อพยพประชาชน และจัดชุดแพทย์เคลื่อนที่ให้บริการทางการแพทย์ในเบื้องต้น ในพื้นที่รับผิดชอบของ ศบภ.ป.๕ เพื่อเตรียมการรับการเกิดอุทกภัย และ วาตภัย จากพายุ “ปาบึก” ณ ศูนย์อพยบศาลาประชาคม ต./อ.ท่าศาลา จว.น.ศ.

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image