หน้าแรก ภูมิภาค ศิลปินกราฟฟิต...

ศิลปินกราฟฟิตี้ ลงมือเอง! ลบภาพ ‘มาร์ดี’ บนผนังพิพิธภัณฑ์กลางเมืองภูเก็ต หลังฮือฮาบนโลกโซเชียล

9.05.16 | 17:59 น.
วันที่ 9 พฤษภาคม เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. ที่บริเวณสี่แยกเดอะชาร์เตอร์ดแบงค์ ต.ตลาดใหญ่ ถนนพังงา อ.เมืองภูเก็ต ศิลปิน Alex Face หรือนายพัชรพล แตงรื่น ศิลปินกราฟฟิตี้  เป็นผู้ใช้แปรงทาสีเดิมลงบนปากของ เด็กน้อยมาร์ดี และเริ่มต้น ลบภาพทั้ง 2 บาน ให้เป็นสีเหลืองโทนสีเดียวกันกับตัวอาคาร โดยมีกลุ่มประชาชนทุกเพศทุกวัย ที่ชื่นชอบภาพหนูน้อยมาร์ดี มายืนรอถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก ก่อนการลบภาพและเป็นกำลังใจเป็นจำนวนมาก
หลังจากที่ ศิลปินผู้นี้เคยเป็นผู้ลงมือพ่นสีบนผนังอาคาร The Chartered Bank หรือพิพิธภัณฑ์เพอรานากันนิทัศน์และเป็นที่มาของภาพหนูน้อยสามตา ชื่อ มาร์ดีบนฝาผนัง 2 บาน ที่อื้อฉาว เนื่องจากมีกลุ่มประชาชนแสดงความคิดเห็น จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ผ่านโลกออนไลน์ ทั้งที่เป็นผู้สนับสนุน เห็นด้วยในศิลปะ และผู้ที่ชื่นชอบศิลปะแบบนี้ แต่คัดค้าน เพราะมองว่า การสร้างสรรค์ศิลปะไม่เหมาะสมบนผนังอาคารสาธารณะของกรมธนารักษ์ ที่เป็นอาคารประวัติศาสตร์ ซึ่งกรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง มอบให้เทศบาลนครภูเก็ตรับผิดชอบดูแล และไม่มีหนังสืออนุญาตใดๆ ให้ดำเนินการได้ จนกระทั่งมีการแจ้งความดำเนินคดีที่สถานีตำรวจภูธรเมืองภูเก็ตมาแล้ว
รวมทั้งมีการระบุว่า ได้มีกลุ่มบุคคลผู้ใช้ความขัดแย้งของการสร้างสรรค์ศิลปะในครั้งนี้ เป็นประโยชน์ในการเคลื่อนไหว ที่ไม่เป็นผลดีต่อสังคมภูเก็ต อย่างไรก็ดี การใช้ Social Network เพื่อแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ กลายเป็นเหตุการณ์บานปลาย ถึงขั้นที่ มีคนแคปภาพจากหน้าเฟซบุ๊ก และมีกรณีคนโต้ตอบกันชนิดเกินเลยและผู้เสียหาย นำเข้าแจ้งความดำเนินคดีที่สถานีตำรวจภูธรเมืองภูเก็ตและยิ่งไปกว่านั้น หลายคนถูกข่มขู่คุกคาม ไม่รับรองสวัสดิภาพความปลอดภัย
201605091654234-20021028190412
ทั้งนี้ นายพัชรพล รับงานสร้างสรรค์หรือดำเนินการภายใต้โครงการ F.A.T. Phuket (Food Art old Town ) ของกลุ่ม So Phuket เพื่อสนับสนุนในโอกาสที่จังหวัดภูเก็ตเป็นเครือข่ายเมืองวัฒนธรรมสร้างสรรค์ด้านวิทยาการอาหารขององค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือองค์การยูเนสโก ประจำปี พุทธศักราช 2558 หรือ City of Gastronomy in UNESCO Creative City Networkจำนวน12 ภาพ บนผนัง12 แห่ง ในเขตย่านเมืองเก่าและพื้นที่อื่นๆ ที่เจ้าของผนังอาคารต่างๆอนุญาตให้พ่นสีได้ เพื่อสะท้อนถึง 12 วิถีคนภูเก็ตที่ผูกพันกับอาหารในเทศกาลต่างๆ
อย่างไรก็ดีเมื่อวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา นางสาวสมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต พร้อมด้วยคณะร่วมการประชุมกรณีภาพศิลปะกราฟฟิตี้ (Graffiti) “เด็กน้อยสามตาหน้าบึ้ง” หรือ “มาร์ดี” โดยมีนายวีรชัย ปรานวีระไพบูลย์  ตัวแทนกลุ่ม So Phuket ผู้ดำเนินการโครงการ F.A.T. Phuket (Food Art Old Town) ตลอดจนนายดอน ลิ้มนันทพิสิฐ ประธานชุมชนย่านเมืองเก่าภูเก็ตและสมาชิก ตัวแทนสื่อมวลชนจังหวัดภูเก็ตทุกแขนงและแขกผู้มีเกียรติ  เข้าร่วมการประชุมที่ห้องประชุมชั้นสำนักงานเทศบาลนครภูเก็ต ที่แจ้งต่อที่ประชุมว่า จะมีการลบภาพให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ และล่าสุด กำหนดดำเนินการ ในวันนี้ (9)
201605091654221-20021028190412
สำหรับกรณีภาพศิลปะกราฟฟิตี้บนฝาผนังอาคารพิพิธภัณฑ์เพอรานากันนิทัศน์ หรือตึกธนาคารชาร์เตอร์ด หลังจากเกิดทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย กับภาพ กราฟฟิตี้ หรือภาพพ่นสี “เด็กน้อยสามตาหน้าบึ้ง” หรือ “มาร์ดี” บนผนัง 2 บาน ของตึกธนาคารเป็นภาพเด็กน้อยสามตาหน้าบึ้ง 2 คน คนหนึ่งหิ้วเสี่ยหนา(ปิ่นโต) ส่วนอีกคนติดปิ่นตั้งซึ่งเป็น เข็มกลัดติดหน้าอกที่ชาวภูเก็ตใช้ตกแต่งเสื้อผ้าเวลาออกงานต่างๆ กำลังเล่นซ่อนหากันบนฝาผนัง ถือเป็นภาพแรกของโครงการนี้ เพื่อต้องการบอกเล่าเรื่องราวการคลอดบุตรแบบภูเก็ต และที่บ้านมีลูกชายอายุได้ 1 เดือน โดยจะพากันถือเสี่ยหนา ที่ภายในมีอิ่วปึ่งนำไปแจกจ่ายให้กับบ้านญาติๆ
ทั้งนี้ ยังมีประเด็นที่สาธารณชน ยังคงสนใจสอบถามเทศบาลนครภูเก็ตและกลุ่ม So Phuket คือ มีกลุ่มบริษัท ห้างร้านใด ที่เป็นผู้จัดสรรงบประมาณให้จนนำไปสู่การเชื้อเชิญให้ ศิลปิน Alex Face หรือนายพัชรพล แตงรื่น มาทำการสร้างสรรค์บนฝาผนังอาคารธนาคารเดอะชาร์เตอร์ดที่กลายเป็นพิพิธภัณฑ์เพอรานากันนิทัศน์กลางเมืองภูเก็ต และศิลปะกราฟฟิตี้ที่จะสร้างสรรค์ให้ครบทั้ง12 ภาพ บนผนัง12 แห่ง ที่ศิลปินรายเดียวกันนี้เริ่มสร้างสรรค์ไปบ้างแล้ว และกำหนดแล้วเสร็จสมบูรณ์ในเดือนตุลาคมนี้