ฝนหยุดตกอ่างเก็บน้ำปราณบุรีหยุดพร่องน้ำ ผวจ.ประจวบฯนำจิตอาสา “บิ๊กคลีนนิ่งเดย์”

เมื่อวันที่ 7 มกราคม นายไพโรจน์ คำทอน ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาอ่างเก็บน้ำปราณบุรี ได้เร่งระบายน้ำลงสู่แม่น้ำปราณบุรี เพื่อรองรับมวลน้ำที่ไหลเข้าอ่างจากอิทธิพลของพายุโซนร้อน “ปาบึก” ล่าสุดสถานการณ์เข้าสู่สภาวะปกติ จึงปรับลดการระบายน้ำ เพื่อกักเก็บน้ำไว้สำหรับการบริหารจัดการในช่วงหน้าแล้ง ปัจจุบันมีปริมาณน้ำในอ่าง 341 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) จากความจุ 391 ล้าน ลบ.ม.หรือร้อยละ 87 ของความจุอ่าง มีการลดการระบายน้ำลงสู่แม่น้ำปราณบุรีในอัตรา 10 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อรักษาระบบนิเวศ และผลจากการเร่งระบายน้ำออกจากอ่างในช่วงที่ผ่านมา ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ท้ายน้ำ จากนั้นจะประชุมวางแผนกับกลุ่มผู้ใช้น้ำในเขตชลประทานเพื่อวางแผนการจัดสรรน้ำในช่วงหน้าแล้งต่อไป

นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า หลังจากพายุ “ปาบึก” พัดผ่านพื้นที่ส่งผลให้เกิดพายุลมแรง คลื่นซัดฝั่ง ต้นไม้ใหญ่หักโค่น ขยะทะเลเกยหาดจำนวนมากตั้งแต่วันที่ 4 มกราคม ที่ผ่านมา โดยเฉพาะตลอดตามแนวชายฝั่งทะเล ล่าสุดตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้ได้ระดมกำลังจิตอาสาอาสา “เราทำความดีด้วยหัวใจร่วมกัน “Big Cleanning Day” ทำความสะอาดชายหาด พัฒนาสภาพแวดล้อมทุกจุดที่ประสบภัยทุกอำเภอ เริ่มจาก.อ.หัวหิน ที่ชายหาดโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ .อ.ปราณบุรี ที่ชายหาดปากน้ำปราณ .อ.สามร้อยยอด ที่ถนนเลียบชายหาดบ้านใหม่ ต.สามร้อยยอด อ.กุยบุรี ที่หมู่บ้านคุ้งโตนด ต.เขาแดง .อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ที่ถนนเลียบชายทะเลอ่าวประจวบ .ทับสะแก ที่สะพานไม้ชายทะเล ศาลาหมู่บ้านทุ่งประดู่ ชายหาดแสงอรุณ และสะพานท่าเทียบเรือตำบลห้วยยาง .อ.บางสะพาน ที่ชายหาดแม่รำพึง .อ.บางสะพานน้อย ที่ชายหาดแหลมสน

นายแพทย์เชิดชาย ชยวัฑโฒ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบางสะพาน กล่าวว่า ขณะนี้โรงพยาบาลได้เปิดบริการตามปกติ โดยปิดโรงพยาบาลสนาม ที่โรงเรียนบางสะพานวิทยา

ส่วนที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง จ.สุราษฎร์ธานี ปิดทำการวันนี้ (7 ม.ค.) อีก 1 วัน เพื่อเคลียร์ขยะทะเลจากพายุปาบึก และจะเปิดอีกทีในวันที่ 8 ม.ค.

โดยนายปิยะ หนูนิล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 4 (สุราษฎร์ธานี) รายงานว่า ผลกระทบจากสถานการณ์พายุดีเปรสชัน “ปาบึก” บริเวณอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เมื่อค่ำถึงเที่ยงคืนวันที่ 5 ม.ค.62 มีฝนตกหนักน้ำป่าไหลหลากกัดเซาะชายหาดบางส่วน โดยทรัพย์สินของทางราชการไม่ได้รับความเสียหาย แต่ช่วงเช้าวันที่ 6 ม.ค.62 ท้องฟ้าเริ่มมีแดดออก กระแสลมยังคงมีกำลังแรง ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2-3 เมตร และมีปริมาณขยะทะเลที่เกิดจากคลื่นลมมรสุมเป็นจำนวนมาก จึงขอปิดการท่องเที่ยวเป็นการชั่วคราวเพิ่มเติมจนถึงวันที่ 7 ม.ค.62

นายปิยะ กล่าวว่า ทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่จัดเก็บและคัดแยกขยะทะเล พร้อมปรับปรุงพื้นที่ได้รับความเสียหาย พร้อมจัดชุดสายตรวจออกตรวจพื้นที่แนวเขตโดยรอบทั้งแหล่งท่องเที่ยว ยานพาหนะ ท่าเทียบเรือและทุ่นแนวเขตต่างๆ โดยจะเปิดการท่องเที่ยวได้ในวันที่ 8 ม.ค.62 นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรุงไทยเผยบาทเปิดแข็ง 31.96 บาท/ดอลล์ อานิสงส์น้ำมันลด-ลุ้นเฟดหยุดขึ้นดอกเบี้ย แนะจับตาเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน
บทความถัดไป‘อนันต์ชัย อุทัยพัฒนาชีพ’ ในบท ‘เลขาธิการ สปส.’ 4เรื่องต้องทำก่อนเกษียณ