พะยูน ‘เจ้าแดง’ อวดโฉมกลางทะเลตรัง หลังพายุ ‘ปาบึก’ ผ่านพ้น

เมื่อวันที่ 7 มกราคม ที่บ้านหาดยาว ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง นายรุ่งโรจน์ เบ็นหมูด หรือบังหมาน ชาวประมงพื้นบ้านบ้านหาดยาว กล่าวว่า หลังพายุโซนร้อน “ปาบึก” ผ่านพ้นไป กระแสลมและคลื่นในทะเลตรังราบเรียบและสงบ ท้องฟ้าสดใส น้ำทะเลใสเป็นสีคราม เรือประมงก็ออกทำประมงตามปกติ ตนนำครอบครัวนักท่องเที่ยวนั่งเรือหางยาวล่องไปตามบริเวณแหลมจุโหย อ่าวทุ่งจีน และบริเวณหน้าภูเขาบาตูปูเต๊ะ ต.เกาะลิบง อ.กันตัง ซึ่งเป็นแหล่งอาศัยพะยูนฝูงใหญ่ที่สุดของไทยตามปกติ

นายรุ่งโรจน์กล่าวว่า ทั้งตนและนักท่องเที่ยวพบเห็นพะยูน ที่ชาวปะมงตั้งชื่อว่า “เจ้าแดง” ว่ายน้ำกินหญ้าทะเลอยู่บริเวณพื้นที่ดังกล่าว และเมื่อเห็นเรือก็จะคุ้นเคยไม่หลบหนี ยิ่งพอดับเครื่องยนต์เพื่อจอดรอนิ่งๆ ก็จะว่ายน้ำเข้ามาหาและโผล่จมูกขึ้นมาหายใจเหนือผิวน้ำเป็นระยะๆ ให้ยลโฉมอย่างใกล้ชิด ติดขอบเรืออย่างคุ้นเคยไม่แตกตื่นแต่อย่างใดไม่ต่ำกว่า 5 นาที โดยนักท่องเที่ยวก็ได้ถ่ายภาพความน่ารักอย่างใกล้ชิดด้วย เป็นภาพที่สร้างความน่ารัก และประทับใจแก่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ ถ้านักท่องเที่ยวท่านใดอยากไปชมความน่ารักของพะยูน และความสวยงามของทะเลตรัง ในช่วงนี้สิ้นฤทธิ์พายุโซนร้อน “ปาบึก” แล้ว สามารถไปเที่ยวทะเลตรังได้ตามปกติ หรือหากจะชมความน่ารักของพะยูน สามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 08-7891-4780

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บริหารอย่างมิตร… : โดย เฉลิมพล พลมุข
บทความถัดไปเปิดศึก’บุญชู เรืองกิจ แชมเปี้ยนชิพ 2019′ ธงชัย-กิรเดช-ประหยัด ร่วมวงสวิงชิงเงิน 4 ล้าน พร้อมแรงค์กิ้งโลก(คลิป)