เร่งช่วย! ช้างป่าเขาอ่างฤาไนโขลงใหญ่ พลัดตกบ่อน้ำกินชาวบ้าน

เมื่อวันที่ 8 มกราคม นายฉันท์ แป้นเพชร นายอำเภอท่าตะเกียบ จังหวัดฉะเชิงเทรา รับแจ้งจากชาวบ้านทุ่งยายชี ตำบลท่าตะเกียบ ว่ามีช้างป่าเขาอ่างฤาไนโขลงใหญ่ จำนวน 13 ตัว ได้พลัดตกลงไปในสระน้ำบริเวณที่บ้านนายไชยา นวยศรี อายุ 54 ปี อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา จึงรุดไปยังที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยปลัดฝ่ายป้องกันอำเภอท่าตะเกียบ สมาชิก อส.อ.ท่าตะเกียบ ทหารพราน ทพ.1306 ทหารชุดประสานงานประจำพื้นที่ นายก อบต.ท่าตะเกียบ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน เพื่อหาทางช่วยเหลือให้ขึ้นจากสระน้ำและผลักดันให้กลับเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไนต่อไป

นายสมบูรณ์ แซ่โก ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 บ้านทุ่งยายชี ต.ท่าตะเกียบ กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้านี้ มีชาวบ้านได้ยินเสียงช้างป่าบริเวณสระน้ำดังกล่าว จึงได้ออกไปดูพบช้างป่าเป็นจำนวนมาก กำลังหาทางขึ้นจากสระน้ำที่ขุดไว้ใช้อุปโภคบริโภคในหมู่บ้าน กำลังตะเกียกตะกายหาทางขึ้นจากบ่อน้ำแห่งนี้อย่างทุลักทุเล แต่ก็ไม่สามารถพาร่างอันใหญ่โตขึ้นมาได้ เนื่องจากบ่อน้ำมีความชันมาก ขณะนี้ได้ประสานรถแบ๊กโฮเพื่อเปิดทางให้ลาดเอียงเพื่อให้ช้างสามารถขึ้นจากบ่อน้ำได้ และคงจะต้องหาวิธีป้องกันไม่ให้ช้างลงไปในบ่อนี้อีก

และในวันเดียวกันนี้ นายสาโรจน์ ลายสุวรรณ์ กำนัน ต.คลองตะเกรา อ.ท่าตะเกียบ ในฐานะประธานชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้านอำเภอท่าตะเกียบ ได้นำทีมผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วย ฯลฯ ทั้ง 47 หมู่บ้าน สวมเครื่องแบบรวมพลังใจเป็นหนึ่ง เข้ายื่นหนังสือเสนอขอแนวทางแก้ไขปัญหาช้างป่าในพื้นที่อำเภอท่าตะเกียบ ให้กับนายฉันท์ แป้นเพชร นายอำเภอท่าตะเกียบ ณ หน้าที่ว่าการอำเภอท่าตะเกียบ ซึ่งผู้นำชุมชนในหลายๆ หมู่บ้านได้รับเรื่องร้องเรียนปัญหาช้างป่าทำลายพืชผลทางการเกษตรและบ้านเรือนของชาวบ้านเป็นจำนวนมาก ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ในการใช้ชีวิตประจำวันของคนในพื้นที่เป็นอย่างมาก และนับวันยิ่งทวีคูณความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เช่น ผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจ ด้านสุขภาพจิตและด้านสังคม จึงได้สรุปประเด็นปัญหาและแนวทางแก้ไขเพื่อเสนอเรื่องต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เร่งแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านและให้ความช่วยเหลือต่อไป

บทความก่อนหน้านี้สะเทือนใจ! ภาพในหอพักขยะเหม็นเน่า ทิ้งแมวไร้อาหาร เกือบอดตายคาห้อง
บทความถัดไปตีสิบเดย์ ปรับโฉมรับศักราชใหม่ คว้าตัว ‘แดนนี่’ เสริมทัพ นอกสถานที่ เพิ่มฐานคนดูให้มากขึ้น