‘ทีมหมูป่าอะคาเดมี’ ร่วมงานสืบชะตา ‘พระครูบาบุญชุ่ม’ ด้านปชช.หลั่งไหลคึกคัก 

เมื่อวันที่ 9 มกราคม ที่สถานปฎิบัติธรรมดอยเวียงแก้ว ต.ศรีดอนมูล อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ได้จัดให้มีงานพิธีเจริญพระพุทธมนต์ สืบชะตาหลวง อายุวัฒนมงคล พระครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร อรัญวาสีภิกขุ ครบรอบ 55 ปี 35 พรรษาขึ้น โดยมี ลูกศิษย์ลูกหาโดยเฉพาะชาวไทยใหญ่กลุ่มชาติพันธุ๋ต่างๆ ตลอดจนข้าราชการและพ่อค้าประชาชนทั้งในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ต่างจังหวัดและในประเทศเพื่อนบ้านอย่างประเทศเมียนมาและสปป.ลาว รวมทั้งประเทศจีนบางส่วนหลั่งไหลกันเดินทางมาร่วมงานหลายหมื่นคน ในจำนวนนี้ได้มีทางเยาวชนทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี แม่สายทั้ง 13 คน นำโดย นายเอกพล จันทะวงษ์ หรือ “โค๊ชเอก” ได้เดินทางไปร่วมงานด้วย

ทั้งนี้ งานดังกล่าวถือเป็นวันสุดท้ายแล้วหลังจากที่ได้จัดต่อเนื่องมาตั้งแต่วันที่ 6 มกราคม โดยช่วงเช้ามีการทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง จากนั้นพระครูบาบุญชุ่ม ได้ทำการปล่อยปลาบึกจำนวน 55 ตัวและปลาอื่นๆอีกหลายชนิด ลงสระอรัญวสี (กุฎิกลางน้ำ) ก่อนที่จะเป็นการถวายทานเจดีย์ทรายและทำพิธีสืบชะตาหลวงให้กับพระครูบาบุญชุ่ม และปิดท้ายด้วยพิธีให้คณะสงฆ์ ข้าราชการและบรรดาศิษยานุศิษย์ได้ร่วมกันสรงน้ำพระครูบาบุญชุ่มเป็นอันเสร็จพิธี

นายธวิท ติยะกว้าง ปลัดเทศบาล ต.เวียง อ.เชียงแสน กล่าวว่า ทุกปีเจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง อาสมัครฝ่ายต่างๆ ฯลฯ จะมาช่วยจัดงานเป็นประจำ เพราะต่างมีความเลื่อมใสศรัทธา ปีนี้มีชาวพุทธทั้งชาวภาคเหนือของไทยเอง ชาวไทใหญ่ ไทลื้อ ฯลฯ จากประเทศพม่า สปป.ลาว รวมถึงสิบสองปันนา มณฑลยูนนาน ประเทศจีน มาร่วมพิธีกันมากมาย เพราะมีข่าวว่าหลังจากนี้ครูบาบุญชุ่มจะเข้าปฏิธรรมอย่างสงบอยู่ภายในถ้ำแห่งหนึ่งเขตรัฐฉาน ประเทศพม่า เป็นเวลาถึง 3 ปี 3 เดือน ทำให้แต่ละคนต่างพากันเดินทางมากราบสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง และครอบครัว

สำหรับครูบาบุญชุ่มเกิดเมื่อวันอังคารที่ 5 มกราคม 2508 ที่หมู่บ้านแม่คำหนองบัว ต.แม่คำ อ.แม่จัน จ.เชียงราย และได้ออกบวชหลังจากเรียนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 เมื่ออายุได้ 11 ปี ณ วัดธรรมประสิทธิ์หรือวัดบ้านด้าย ต.บ้านด้าย อ.แม่สาย และร่ำเรียนทางพระพุทธศาสนาจนเติบใหญ่จึงจาริกแสวงบุญและเทศนาสอนธรรมะตามพื้นที่ต่างๆ ของภาคเหนือและฝั่งรัฐฉาน ประเทศเมียนมา กระทั่งช่วงหลังได้อยู่ที่วัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ติดแม่น้ำโขงห่างจาก อ.เชียงแสน ไปทางทิศเหนือประมาณ 17 กิโลเมตร เป็นส่วนใหญ่และเดินทางไปมาระหว่างไทย-เมียนมา

ครูบาบุญชุ่มยังมีมีชื่อเสียงโด่งดังอย่างมากเมื่อไปนำบิดามารดาและครอบครัวของนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 คน ที่ประสบเหตุติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย ช่วงเดือน มิ.ย.-ก.ค.2561 ประกอบพิธีนั่งสมาธิที่ปากถ้ำหลายครั้งและได้บอกกับบิดามารดาดังกล่าวเด็กๆ จะออกจากถ้ำได้ในไม่กี่วันข้างหน้า ต่อมาเจ้าหน้าที่สามารถช่วยทั้งหมดออกมาได้สำเร็จใน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้4 สาว “BLACKPINK” โปรยเสน่ห์กลางพรมแดงงานแถลงข่าวคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกที่ไทย
บทความถัดไป“หญิงหน่อย” เดือด ลุยเดี่ยวถามสายสืบฯหลังจากถูกดักเฝ้าที่หน้าร้านอาหารหลังขึ้นเวทีปราศัยที่เชียงราย