ทางคนทางข่าว : นางสาวรักดี

ช่วยชาวใต้ - กองทัพภาคที่ 3 โดยกองพลทหารม้าที่ 1 เปิดศูนย์รับมอบสิ่งของเพื่อนำไปช่วยผู้ประสบภัยพิบัติจากพายุโซนร้อนปาบึก ทั้งข้าวสารอาหารแห้ง ของใช้ส่วนตัวต่างๆ ก่อนจะรวบรวมส่งมอบให้กับพี่น้องชาวใต้ต่อไป ที่หน้ากองบัญชาการกองพลทหารม้าที่ 1 ค่ายพ่อขุนผาเมือง จ.เพชรบูรณ์

•…เริ่มต้นห้วงสัปดาห์แห่ง “วันเด็ก” ทุกวันเสาร์ที่ 2 ของเดือนมกราคม ภายหลังปีใหม่ผ่านพ้น วันที่เด็กทุกคนรอคอย เพราะจะมีของขวัญจากทุกภาคส่วน มาแจกให้เยาวชนกันโดยตลอด ทั่วประเทศมีแต่ความคึกคัก ผู้ปกครองต่างพาบุตรหลานร่วมงานบริเวณใกล้บ้าน นอกเหนือจากท้องถิ่นแล้ว ยังมีสถานที่สำคัญที่ร่วมมอบความสุขแก่เด็กๆ อีกด้วย หากใครกำลังมองหาสถานที่ วันนี้ขอแนะนำ หากโยกย้ายไปกันทัน ที่กองบิน 5 อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ จัดงานที่บริเวณโรงเก็บฝูงบิน 501 มีการแสดง “นิทรรศการอาวุธยุทโธปกรณ์” ของกองทัพอากาศ การแสดงกระโดดร่มเหินเวหา การ สาธิตการโจมตีทางอากาศ การแสดงกิจกรรมป้องกันภัยทางอากาศ พร้อมจัดโชว์เครื่องบิน “พีชเมกเกอร์” หรือเครื่องบินโจมตีธุรการ ที่มีประจำการแห่งเดียว เฉพาะกองบิน 5 น้องๆ ที่ชื่นชอบการบินต้องชอบแน่

•…ส่วนที่ กองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ เล็งเห็นความสำคัญของเด็ก ที่จะเติบโตเป็นอนาคตของชาติ จัดอาวุธยุทโธปกรณ์ ไว้ที่สนามกลีบบัว ต.ท่ามะขาม อ.เมืองกาญจนบุรี ประกอบด้วย รถฮัมวี่ติดปืนกล ปืนร้ายแรงสะท้อนถอยหลัง ปืนใหญ่เบากระสุนวิถีโค้ง รถถังเบา 21 (Scorpion) และรถสายพานลำเลียงพล M113 และที่เทศบาลท่าเรือพระแท่น อ.ท่ามะกา เทศบาลตำบลท่าม่วง อ.ท่าม่วง ก็เช่นเดียวกัน ใกล้ที่ไหน ไปที่นั่น สนุกสุดสุด เหมือนกันแน่นอน

•…หน่วยงานนี้จัดเหมือนเดิมทุกปี “การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย” (กฟผ.) แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง จัดงานวันเด็ก ภายใต้ชื่อ “วันเด็กแห่งชาติ EGAT Magic World” ณ สวนพฤกษชาติ กฟผ.แม่เมาะ โดยเนรมิตพื้นที่จัดงานให้กลายเป็น “โลกแห่งเวทมนต์” เสริมสร้างจินตนาการให้เด็กๆ นอกจากนั้นยังเปิดโอกาสให้เด็กได้แสดงออกบนเวที ทั้งการร้อง เต้น โชว์ความสามารถ และรับของรางวัลกลับบ้านอีกด้วย ใครอยู่ใกล้ไปร่วมงานได้ เพราะที่นี่มีการจัดกิจกรรมทั้งวัน ด้านกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 22 อุบลราชธานี นำ “สุนัขสงคราม” 6 ตัว พร้อมครูฝึก โชว์บังคับสุนัข อาทิ ฝึกเชื่อฟังคำสั่งการใช้งานแต่ละหน้าที่ การตรวจค้นวัตถุระเบิด และค้นหายาเสพติด พร้อมให้ความรู้เกี่ยวกับสุนัขสงคราม วันนี้ขอให้น้องๆ ทุกคนมีความสุข เป็นกำลังสำคัญของชาติในอนาคต ที่สำคัญขอให้เป็นคนดีของพ่อแม่ และสังคม

•…ใกล้เข้ามากับงานพิธี “พระราชทานเพลิงครูใหญ่” และ “ครูใหญ่พระเทพวิทยาคม” หรือ    หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ม.ขอนแก่น เป็นเจ้าภาพหลักรับผิดชอบงานพิธี มีกำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 22-30 ม.ค. เริ่มตั้งแต่การเตรียมพื้นที่ การก่อสร้าง มีการจำลองเขาพระสุเมรุ สระอโนดาต มีสัตว์ในตำนาน 30 ตัว รายล้อมนกหัสดีลิงค์บนเนินบุษบก การก่อสร้างทั้งหมดเป็นสีขาว ที่สื่อถึงความบริสุทธิ์ ตามกิจวัตรของหลวงพ่อคูณ ที่สำคัญตามตำนานความเชื่อ ที่สืบต่อเป็นขนบธรรมเนียมของกลุ่มชาติพันธุ์ไทย คือการฆ่า “นกหัสดีลิงค์” โดยผู้ที่สืบเชื้อสายนางสีดา เพื่อเผานกหัสดีลิงค์ไปพร้อมกับหลวงพ่อคูณ ส่งท่านสู่สรวงสวรรค์ หลายคนที่ทราบเรื่องดังกล่าวจึงเกิดความสนใจใคร่รู้ เพราะพิธีดังกล่าว เก่าแก่และหาดูยากยิ่ง ส่วนจะเป็นอย่างไร ผู้ที่ไปร่วมงานวันที่ 29 ม.ค.คงจะได้เห็นกัน

•…หลังจากพบ “เต่ามะเฟือง” ขึ้นมาวางไข่ ในวันครบรอบ 14 ปีสึนามิ ที่หาดท้ายเหมือง จ.พังงา ล่าสุด ยังพบว่ามีร่องรอยการขึ้นมาวางไข่ของแม่เต่ามะเฟืองอีก 1 รัง ห่างจากจุดเดิมไปทางทิศเหนือประมาณ 430 เมตร เจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 8 จึงมาเคลื่อนย้ายนำไปเพาะฟัก ที่ศูนย์เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟืองหาดคึกคัก นับแล้วรวมไข่เต่าทั้งหมดถึง 112 ฟองทีเดียว ถือเป็นเรื่องที่ดี คาดว่าเป็นเพราะธรรมชาติที่กลับมาสมบูรณ์ และมีการจัดการเรื่องปัญหาขยะในทะเลมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เต่าขึ้นมาวางไข่อีกครั้ง ฉะนั้น มนุษย์เองจึงควรเห็นความสำคัญ ควรดูแลและอนุรักษ์สัตว์ทะเลหายากเหล่านี้ไว้ให้อยู่คู่ท้องทะเลไทยต่อไป…•

นางสาวรักดี

บทความก่อนหน้านี้‘อุตตม-สนธิรัตน์’ บุกจ.เชียงราย 13 ม.ค. นำทีมพปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครส.ส. 7 เขต
บทความถัดไป‘อภิสิทธิ์’ควง​’ไอติม’ร่วมงานวันเด็กย่านบางกะปิ​ ย้ำประชาธิปัตย์ให้ความสำคัญการศึกษา​