เหลือทน! ชาวบ้านประท้วง เดือดร้อนหนักสะพานข้ามคลองโบราณพัง เป็นปีไม่ยอมซ่อม

ชาวบ้านประท้วงสะพานข้ามคลองท่อ ซึ่งเป็นคลองโบราณ บนเกาะเมืองกรุงเก่า พัง 1 ปี ไม่มีการซ่อม ล่าสุดเทศบาลนครฯ ยืนยันมีงบซ่อมแซมแบบชั่วคราว 7 แสนกว่าบาท แต่งบซ่อมสร้างใหม่แบบถาวรในจุดเดิม 9 ล้านบาทนั้น กรมศิลปากรยังไม่อนุมัติแบบก่อสร้าง

เมื่อวันที่ 11 มกราคม ชาวบ้านจากชุมชนโรงเหล้า ชุมชนพระนอน และประชาชนในเกาะเมืองกรุงเก่า รวมตัวกันที่สะพานข้ามคลองท่อ ใกล้วังช้างอยุธยา แถบฝั่งทิศตะวันตกของเกาะเมืองกรุงเก่า จ.พระนครศรีอยุธยา อ้างว่าไม่มีแกนนำผู้ชุมนุม แต่ที่มาชุมนุมพร้อมขึ้นป้ายประท้วง ด้วยเพราะสุดที่จะทนต่อความเดือนร้อนแสนสาหัส ของชาวบ้าน และผู้ใช้รถใช้ถนนจำนวนมาก

ด้วยสะพานคลองท่อ ซึ่งจะเป็นสะพานหลักบนเกาะเมืองกรุงเก่า ทำด้วยเสาปูน กว้างประมาณ 6 เมตร ยาวประมาณ 10 เมตร คานสะพานและพื้นสะพานทำด้วยไม้ เชื่อมระหว่างถนนผ่านหน้าปางช้าง ไปยังชุมชนโรงเหล้า ซึ่งสองฝั่งมีทั้งโรงเรียนและสถานที่ท่องเที่ยว และชุมชนขนาดใหญ่ ทั้งนี้ สะพานดังกล่าวพังเสียหายมานานเกือบ 1 ปี จนต้องปิดห้ามใช้งาน ชาวบ้านต้องเดินทาอ้อมเป็นระยะทางไกลเพิ่มขึ้น และไม่สะดวก อีกทั้งเคยประสานขอให้หน่วยงานภาครัฐ ทั้งผู้ว่าราชการจังหวัด , เทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา และ กรมศิลปากรเร่งดำเนินการซ่อมแซมหรือสร้างใหม่ แต่ 1 ปีแล้วทุกอย่างเงียบ ไม่มีความชัดเจนใด ๆ ในการแก้ไขปัญหา

อย่างไรก็ตาม ว่าที่ ร.ต.สมทรง สรรพโกศลกุล นายกเทศมนตรีนครพระนครศรีอยุธยา ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพบชาวบ้าน จากนั้นชี้แจงผ่านเจ้าหน้าที่ว่า เทศบาลนครฯ ได้ผ่านงบประมาณซ่อมแซมจำนวน 7 แสนกว่าบาทและได้ผู้รับเหมาแล้ว อยู่ระหว่างเตรียมความพร้อม ที่จะลงซ่อมแซมจริง และกำหนดแล้วเสร็จก่อนช่วงสงกรานต์ปีนี้แน่นอน

ขณะที่นายอรุณศักดิ์ กิ่งมณี ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 3 พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเพิ่งจะได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นรองอธิบดีกรมศิลปากร ลงพื้นที่ด้วย เปิดเผยว่า กรมศิลปากร ยอมผ่อนผันให้เทศบาลนคร ฯ ใช้งบซ่อมแซมสะพานดังกล่าว แต่ในส่วนของการสร้างใหม่แบบถาวร ในจุดเดิมที่เทศบาลนครฯ ขอรับงบประมาณ 9 ล้านบาท จากงบประมาณจังหวัดพระนครศรีอยุธยานั้น ทางกรมศิลปากร ยังไม่เป็นชอบในแบบสะพานใหม่ที่เทศบาลนครฯ ยื่นเสนอมา และขอให้เทศบาลบาลนคร ฯ กลับไปทบทวนแบบก่อสร้างอีกครั้ง

บทความก่อนหน้านี้งานเลี้ยงวิวาห์ ‘ยุ้ย จีรนันท์ – ธัญญ์ ธนากร’ รักชื่นมื่น พร้อมฮันนีมูนอังกฤษ-ญีุ่่ปุ่น
บทความถัดไปคนระยอง มาแล้ว! ร่วมยืนชูป้าย “หยุดสืบทอดอำนาจ” หน้าห้างดัง ค้านคสช.เลื่อนเลือกตั้ง