ที่แท้ ‘ลูกวาฬโอมูระ’ คลื่นซัดตายเกยตื้น หนัก 1 พันกิโล คาดพลัดหลงกับฝูงทำให้อดนม

ลูกวาฬเกยตื้น

จากกรณี พบซากวาฬโอมูระยากหนักเกือบ1,000 กิโลกรัม ถูกคลื่นซัดมาเกยตื้น 2 ตัว ที่บริเวณชายหาดชลาทัศน์ แหลมสมิหลา และบริเวณชายหาดในพื้นที่ ต.ปากแตระ อ.ระโนด จ.สงขลา นั้น

เมื่อวันที่ 17 มกราคม นายสุเทพ เจือละออง ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง เปิดเผยความคืบหน้า กรณีพบซากปลาวาฬถูกคลื่นซัดมาเกยที่ชายหาดในอำเภอเมืองสงขลาและอำเภอระโนด รวม 2 ตัว เมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา ว่า เจ้าหน้าที่ได้ทำการผ่าพิสูจน์ซากปลาวาฬ โอมูระ ในพื้นที่อำเภอเมือง บริเวณหาดสมิหลาแล้วเสร็จ โดยพบว่าเป็นเพศผู้ มีความยาว 5.9 เมตร ผลการผ่าพิสูจน์กระเพาะอาหารนั้น ไม่พบเศษอาหาร มีร่องรอยของนม อายุไม่เกิน 1 ปี ทำให้ประเมินว่าสาเหตุการตายนั้นน่าจะเป็นเพราะการพลัดหลงกับฝูง ทำให้อดนม จนผอมโซก่อนที่จะตายลง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการนำซากปลาวาฬไปฝัง ตามหลักการที่ถูกต้องแล้ว

ส่วนปลาวาฬที่เกยชายฝั่งในอำเภอระโนด หมู่ 3 ต.ปากแตระ นั้น เป็นปลาวาง โอมูระเช่นเดียวกัน ความยาว 5.65 เมตร อายุไม่เกิน 1 ปี ที่หางมีรอยเชือก ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าเป็นเชือกจากสิ่งใด โดยเสียชีวิตมาประมาณ 3-5 วัน เนื่องจากสภาพยังสมบูรณ์ ไม่เหมือนตัวที่เกยที่ชายหาดสมิหลา ที่คาดว่าเสียชีวิตเกิน 10 วัน เนื่องจากมีสภาพเน่าเปื่อยแล้ว อย่างไรก็ตาม ปลาวาฬโอมูระนั้น มีพื้นที่อาศัยอยู่บริเวณน่านน้ำสากล รอยต่อน่านน้ำไทย อินโดนีเซีย และมาเลเซีย โดยในขณะนี้คลื่นลมในอ่าวไทยมีกำลังแรง จึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่พัดเอาซากของปลาวาฬโอมูระ เข้ามาเกยชายฝั่งจังหวัดสงขลา

Advertisement

สำหรับวาฬโอมูระ (อังกฤษ: Omura’s whale)เป็นวาฬสายพันธุ์หายากที่มีความใกล้เคียงกับวาฬบรูด้า ถูกค้นพบครั้งแรกจากซากของมันในปี ค.ศ. 2003 และเมื่อพิจารณาจากซากแล้วจึงพบว่ามีความต่างจากวาฬบรูด้าคือวาฬโอมูระนั้นมีขนาดเล็กกว่าตัวผู้ที่โตเต็มวัยยาวเพียง 10 เมตร ตัวเมียยาวเพียง 11.5 เมตร รอยจีบใต้ลำคอมีจำนวนมากกว่า คือ 80 – 90 รอยจีบ และมีครีบหลังที่สูงกว่าและมีความโค้งน้อยกว่าของวาฬบรูด้า

วาฬโอมูระนั้นเป็นวาฬในวงศ์วาฬแกลบที่หายากและมีผู้คนรู้จักน้อย ชื่อของมันนั้นตั้งตามชื่อนักวิทยาศาสตร์ทางทะเลชาวญี่ปุ่นนามว่าฮิเดโอะ โอมูระซึ่งเป็นผู้ค้นพบวาฬโอมูระ ในปี พ.ศ. 2546

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image