ทางคนทางข่าว : นางสาวรักดี

แถลงข่าว - นายเรวัต ประสงค์ ผวจ.อ่างทอง นางศิริวรรณ ประสงค์ นายกเหล่ากาชาด และตัวแทนการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุพรรณบุรี จัดแถลงข่าว “งานของดีเมืองอ่างทอง และงานกาชาด” ประจำปี 2562 ที่บริเวณจวนผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทองเก่า

•…เริ่มต้นสัปดาห์แห่ง “วันครู” วันที่ศิษย์ทุกคนน้อมรำลึกถึงพระคุณครู แม่พิมพ์-พ่อพิมพ์ของชาติ ที่ประสิทธิ์ประสาทวิชา ให้ความรู้แก่ศิษย์ทุกคน โดยไม่นึกถึงความเหนื่อยยากลำบาก แต่หากในความเป็นจริง ครูคนแรกในชีวิต คนที่สั่งสอนและเราควรระลึกนึกถึงอีกท่าน คือ “พ่อและแม่” ที่สอนสั่งเราตั้งแต่ลืมตาขึ้นมามองเห็นโลก จวบจนเราเจริญวัยเดินได้ด้วยตัวเอง ฉะนั้น วันนี้นอกจากพระคุณครูผู้สอนแล้ว เราจึงควรนึกถึงพระคุณพ่อแม่ “พระในบ้าน” อีกผู้หนึ่งด้วย

•…สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์ที่มีความร้อนแรงแห่งไฟ ไฟที่ว่าคือ “ไฟใต้” ที่กำลังระอุอยู่ในขณะนี้ ล่าสุด ที่ปัตตานี โจรใต้อุกอาจถึงขนาดบุกถล่มรังเสือ สภ.นาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี แถมยังใช้ความชำนาญ ชิงเสื้อเกราะและอาวุธปืนติดมือไป เหตุครั้งนี้ทำให้นายตำรวจน้ำดีต้องพลีชีพ 1 นาย จากนั้นคนร้ายยังย่ามใจ ยิงถล่มโรงพักอย่างอุกอาจ ไม่หวั่นเกรงว่าบุกถึงถิ่นเสือ งานนี้ต้องตำหนิถึงความหละหลวมในการเฝ้าระวังภัย เพราะคนร้ายกล้าบุกเข้ามาถึง “บ้าน” งานนี้ไม่ทันไร ข่าวเด้งฟ้าผ่า “ผกก.สภ.นาประดู่” ก็ตามมาอย่างกระชั้นทันที อีกนานแค่ไหนควันแห่งเหตุร้ายจะจางไปสักที

•…ช่วงนี้หลายจังหวัดริมน้ำโขง ยังงงๆ กับน้ำโขงที่ขึ้นเร็วผิดปกติ ชาวบ้านที่ปลูกผักริมน้ำต่างบ่นอุบ ปริมาณน้ำสูงท่วมผักเสียหาย ต้องเร่งเก็บขายอย่างเร่งด่วน ไม่งั้นขาดทุนบานตะไทแน่ อย่าง “จ.นครพนม” พื้นที่ปลูกผักริมโขงรายใหญ่ ระดับน้ำโขงผันผวน ล่าสุด อยู่ที่ประมาณ 3.75 เมตร ส่งผลกระทบต่อเกษตรกร อ.เมือง อ.ธาตุพนม แปลงผักหลายพันไร่ ถูกน้ำท่วม ต้องเร่งเก็บผลผลิตขาย ช่วงนี้เกษตรจังหวัดนครพนม จึงแจ้งเตือนเกษตรกรริมฝั่งโขง เฝ้าระวังพื้นที่เกษตร หลีกเลี่ยงทำเกษตรในจุดเสี่ยงน้ำโขงท่วม ส่วนสาเหตุที่คาดไว้ อาจมาจากเพื่อนบ้าน “จีน” ปล่อยน้ำจากเขื่อนกั้นน้ำโขง ซึ่งจะได้รับผลกระทบทุกปีช่วงฤดูแล้ง “บึงกาฬ” ก็เช่นกัน กว่า 50 ครอบครัว อ.เมืองบึงกาฬ ต้องเร่งเก็บผักพ้นริมโขงด่วนจี๋ ทั้งคะน้า สลัด ผักกาดหอม ผักบุ้ง กะหล่ำปลี บร็อกโคลี ที่เพียงชั่วข้ามคืน น้ำโขงเพิ่มระดับสูงขึ้นกว่า 1 เมตร จำต้องเร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตยกใหญ่ บางส่วนถูกกระแสน้ำพัดหายไปก็มี เห็นใจเกษตรกรหลังสู้ฟ้าก้มหน้ามองดินจริงๆ

•…กุมภาฯนี้ ได้ฤกษ์ดีเดย์ถนนยางพารา ตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล “บิ๊กตู่” กระตุ้นให้ราคารับซื้อยางสูงขึ้น แต่หลายฝ่ายยังกังวลเกี่ยวกับมาตรฐานการก่อสร้าง “ถนนยางพารา” หลังจากมีหน่วยงานทหาร ไปก่อสร้างในจังหวัดกระบี่ ต่อมามีการร้องเรียนถนนชำรุดเสียหาย ส่วนผู้รับเหมาที่มีประสบการณ์ เป็นผู้รับจ้างก่อสร้างถนนยางพารายังมีไม่มาก ดังนั้น ก่อนดำเนินการ หน่วยงานส่วนกลางควรมีข้อตกลงที่ชัดเจนกับสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เพื่อไม่ให้มีปัญหาทักท้วงการใช้งบประมาณภายหลัง และการใช้งบประมาณแผ่นดิน ควรมีความคุ้มค่าในระยะยาว แต่เพื่อกระตุ้นให้ อปท.ตื่นตัว งานนี้ รมว.เกษตรและสหกรณ์ กฤษฎา บุญราช ไม่รอช้าต่อไป ขึ้นเหนือเปิดถนนต้นแบบ “พาราดินซีเมนต์” ของ อบจ.เชียงใหม่ สายแรกภาคเหนือ ภายใต้ความร่วมมือของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) อีสาน ที่สนับสนุนด้านวิชาการและเทคโนโลยี รมว.เกษตรฯคุยสรรพคุณนำร่องให้ฟัง ถนนยางพาราดินซีเมนต์ มาแทนถนนลูกรังอัดดินแน่นธรรมดา ซึ่งต้องซ่อมแซมทุกปี ถ้าใช้ถนนยางพารา มีความทนทาน สามารถใช้งานได้ถึง 3 ปี ถ้าเป็นดินลูกรัง หน้าแล้งเป็นฝุ่น ถนนยางฝุ่นน้อยกว่า หากฝนตกถนนลูกรังกลายเป็นถนนลื่น เป็นหลุมบ่อง่าย แต่ถนนยางพารามีความแน่น ถนนไม่ลื่น ไม่เกิดอันตรายง่าย…ชาวบ้านย่านนั้นมาดูกัน อีก 3 ปี งานจะดีอย่างที่ท่านพูดมั้ย…•

Advertisement

นางสาวรักดี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image