มข.แต่งตั้งอาญา 4 เชิญนางสีดาปราบนกหัสดีลิงค์ งาน ‘หลวงพ่อคูณ’ ฤกษ์ดีเสาร์นี้ 4 โมงเย็น

ม.ขอนแก่น แต่งตั้งอาญา 4 เชิญนางสีดาปราบนกหัสดีลิงค์ “หลวงพ่อคูณ” ถือฤกษ์ 16.00 น. เสาร์นี้ ขณะที่คลื่นมหาชนหลั่งไหลชมนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก เนืองแน่น ก่อนให้ชมจริง 22 ม.ค.

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 มกราคม ที่ฌาปนสถานชั่วคราววัดหนองแวงพระอารามหลวง ภายในเกาะกลางน้ำ ด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน ริมถนนสายเลี่ยงเมืองขอนแก่น-กาฬสินธุ์ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ยังคงมีพุทธศาสนิกชน คณะศิษยานุศิษย์ รวมทั้งผู้ที่ให้การเคารพเลื่อมใสศรัทธาในพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ทยอยกันเดินทางมาชมนกหัสดีลิงค์เทินบุษบกบนยอดเขาพระสุเมรุ ซึ่งมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) ได้จัดสร้างขึ้นสำหรับการใช้ในการพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่หลวงพ่อคูณ ที่กำหนดจัดพิธีขึ้นในวันที่ 29 ม.ค.ที่จะถึงนี้ โดยที่คณะทำงานประกอบด้วย ทีมช่างศิลป์จิตอาสา ประชาชนจิตอาสา และนักศึกษาจาก มข. ร่วมกับตกแต่งสถานที่โดยรอบเพื่อความสวยงาม ภายหลังการก่อสร้างนกหัสดีลิงค์เทินบุษบกแล้วเสร็จในภาพรวมทั้งหมด เช่นเดียวกันกับการติดตั้งพญานาค 16 ตน สัตว์ในป่าหิมพานต์ 32 ตัว รวมทั้งธรรมาสน์ 4 ทิศ ที่มีการติดตั้งแล้วเสร็จเช่นกัน ขณะนี้คงเหลือเพียงขั้นตอนในการเก็บรายละเอียดตกแต่ง และการติดตั้งระบบไฟแสงสว่างเท่านั้น

รศ.ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มข. กล่าวว่า ขณะนี้การก่อสร้างในภาพรวมนั้นแล้วเสร็จทั้งหมด คงเหลือรายละเอียดในการตกแต่งด้วยดอกไม้จันทน์สีขาวที่ มข.ได้ให้ประชาชนทุกคนมีส่วนร่วมในการทำงานถวายแด่หลวงพ่อคูณ คืนนี้จะเป็นการติดตั้งระบบไฟฟ้าส่องสว่างและระบบไฟของตัวนกทั้งหมด ซึ่งเป็นการดำเนินงานตามลำดับขั้นตอนที่ มข.กำหนดไว้ โดยทั้งหมดอยู่ในช่วงระยะเวลาที่เราได้ทำงานกันเป็นขั้นเป็นตอน และเมื่อการก่อสร้างนกหัสดีลิงค์เทินบุษบกบนยอดเขาพระสุเมรุ ซึ่งเป็นสถานที่ของการฌาปนกิจหลวงพ่อคูณแล้วเสร็จ ขั้นตอนต่อไปคือการดำเนินการตามขนบธรรมเนียมประเพณีโบราณ คือเมื่อนกมีชีวิตแล้ว และอยู่ที่ขอนแก่น มข.ในฐานะเจ้าภาพงานต้องแต่งคณะทำงานทำพิธีแต่งตั้งอาญา 4 เชิญนางสีดามาปราบนกหัสดีลิงค์ โดยขณะนี้ได้ฤกษ์ในการทำพิธีดังกล่าวในเวลา 16.00 น. วันที่ 19 ม.ค. ที่ จ.อุบลราชธานี

“พิธีแต่งตั้งอาญา 4 เชิญนางสีดามาปราบนกหัสดีลิงค์ เป็นขนบธรรมเนียมที่ทำสืบทอดต่อกันมาตั้งแต่สมัยโบราณกาล โดยขณะนี้คณะทำงานที่ได้รับการแต่งตั้งนั้นเรียบร้อยทั้งหมดแล้ว โดยในขบวนที่ มข.แต่งตั้งอาญา 4 จะประกอบด้วย เจ้าเมือง, อุปราช, ราชวงศ์ และราชบุตร ซึ่งต้องใช้ผู้ชาย 4 คน โดยทั้ง 4 คนจะต้องมีมเหสีเดินทางไปด้วย จะต้องใช้ผู้หญิงอีก 4 คน รวมคณะอาญา 4 หลักจะมี 8 คน ซึ่งขณะนี้ได้มีการมอบหมายภารกิจและประกอบพิธีครอบครูไปแล้ว โดย มข.ไม่ขอเปิดเผยว่าทั้ง 8 คนเป็นใครบ้าง ซึ่งในการแต่งขบวนนั้น จะออกเดินทางจากฌาปนสถานฯแห่งนี้เวลา 10.00 น. โดยเป็นการเดินทางที่ไม่หยุดพักตามความเชื่อ และเมื่อถึง จ.อุบลราชธานีแล้ว จะทำพิธีเชิญนางสีดา โดยถือฤกษ์ในเวลา 16.00 น. ซึ่งเมื่อทำพิธีแล้วเสร็จ คณะทำงานจะเดินทางกลับขอนแก่นทันที โดยไม่หยุดพักเช่นกัน”

Advertisement

รศ.ดร.นิยมกล่าวต่อว่า สำหรับเครื่องคายที่ มข.ต้องนำไปใช้ในการประกอบพิธีดังกล่าวนี้ ประกอบด้วย คายหน้า 15 ตำลึง, คายหลัง 12 ตำลึง และทองคำ 10 บาท รวมทั้งเครื่องเซ่นไหว้และเครื่องสังเวยตามขนบธรรมเนียมประเพณีโบราณทั้งหมด ซึ่งขณะนี้ได้เตรียมการดำเนินงานในขั้นตอนต่างๆ เสร็จสิ้นแล้ว และคณะพร้อมออกเดินทางตามห้วงเวลาดังกล่าว เพื่อให้การดำเนินงานถวายหลวงพ่อคูณเป็นไปอย่างสมเกียรติ สมถะ และเรียบง่าย อย่างไรก็ตาม สำหรับการประดับตกแต่งนกหัสดีลิงค์เทินบุษบกบนยอดเขาพระสุเมรุนั้นขณะนี้เป็นไปตามลำดับขั้นตอนของการดำเนินงานในภาพรวมทั้งหมด ซึ่งแม้ขณะนี้จะมีประชานจำนวนมากทยอยเดินทางมาชมความสวยงามของนกหัสดีลิงค์ที่ มข.ตั้งใจทำถวายแด่หลวงพ่อคูณในครั้งนี้ แต่ยังคงต้องขอความร่วมมือให้ทุกคนนั้นอยู่ในระเบียบ สำรวม และปฏิบัติตามประกาศของ มข.ในภาพรวม และในวันที่ 22 ม.ค.เป็นต้นไปจะเปิดให้ประชาชนเข้าชมอย่างเป็นทางการไปจนถึงวันที่ 28 ม.ค.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสอบถามพนักงานต้อนรับบ้านสวนชมดาว รีสอร์ท ห่างจากพิธีกว่า 2 กิโลเมตร บอกว่า ห้องพักถูกโทรสั่งจองพร้อมโอนเงินมัดจำตั้งแต่ธันวาคมปีที่แล้ว และจองในวันที่ 27-30 มกราคม 2562 ซึ่งมีห้องทั้งหมด 30 กว่าห้อง เต็มหมดแล้ว ส่วนราคาคิดตามปกติคือ 650 บาท ส่วนที่พักบริเวณใกล้เคียงที่จัดพิธีในตัวเมืองขอนแก่นรายอื่นก็เต็มเกือบหมดแล้วเช่นกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image