ปชช.หลั่งไหลกราบรูปหล่อ ‘หลวงพ่อคูณ’ ลูกศิษย์ฮือฮา หัวนกหัสดีลิงค์เบี่ยงหัว 45 องศา

ประชาชนหลั่งไหลกราบรูปหล่อหลวงพ่อคูณ หน้านกหัสดีลิงค์ ฮือฮาอัศจรรย์หัวนกหัสดีลิงค์เทินบุษบกเบี่ยง 45 องศา ศิษยานุศิษย์ยกมือไหว้เชื่อบารมีท่านให้นกเบี่ยงหัวก่อนตั้งรูปหล่อ “หลวงพ่อคูณ” คนครึ่งหน้าตัวนก แถมแรงลมสงบนิ่งพร้อมส่งดวงวิญญาณสู่สรวงสวรรค์

เหล่าศิษยานุศิษย์เตรียมตัวร่วมไว้อาลัยครั้งสุดท้ายแด่ “พระเกจิอาจารย์ดังแดนอีสาน” พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ แห่งวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา พระสงฆ์ที่ชาวไทยเลื่อมใสศรัทธามากที่สุดในประเทศรูปหนึ่ง ที่ได้ละสังขารไปเมื่อเวลา 11.45 น. วันที่ 16 พ.ค. 2558 และ ทางมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้กำหนดให้มีพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่ และครูใหญ่พระเทพวิทยาคม(หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) เป็นกรณีพิเศษ ประจำปีการศึกษา 2561 ในวันที่ 21 – 30 ม.ค. 2562

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 18 มกราคม ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ขอนแก่น รายงานว่า รศ.ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมด้วย ดร.ยุทธพงศ์ มาตย์วิเศษ นายช่างเมรุนกหัสดีลิงค์พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ) และกลุ่มช่างศิลป์จิตอาสา ร่วมกันมาตรวจสอบฌาปนสถานชั่วคราววัดหนองแวงพระอารามหลวง ณ บริเวณด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน บ้านเต่านอ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ที่ได้ประกอบตัวนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก พร้อมกับพญานาค 16 ตัว รวมทั้งสัตว์ป่าหิมพานต์ 32 ตัว บนเกาะกลางน้ำตามองค์ประกอบที่ใช้ในงานพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณ และวันนี้ได้มีเชิญรูปหล่อหลวงพ่อคูณคนครึ่งได้มาตั้งที่หน้าตัวนก มีประชาชนที่ศรัทธาหลวงพ่อคูณได้มากราบไหว้รูปหล่อหลวงพ่อคูณเป็นจำนวนมาก พร้อมกับได้ถ่ายภาพและถ่ายคลิปเพื่อเป็นที่ระลึก

ดร.ยุทธพงศ์ มาตย์วิเศษ กล่าวว่า การติดตั้งนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก พร้อมองค์ประกอบอื่นๆ ติดตั้งสมบูรณ์ 100 % พร้อมใช้ในงานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ)ณ ฌาปนสถานชั่วคราววัดหนองแวง พระอารามหลวง ณ บริเวณด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน จ.ขอนแก่น ต่อไปจะทดสอบระบบไฟในบริเวณดังกล่าว โดยเฉพาะนกหัสดีลิงค์เทินบุษบกช่างได้ทำให้มีกลไกสามารถหมุนเคลื่อนไหวได้ทำให้นกมีชีวิต โดยช่างได้ทำตัวนกให้อยู่ในตำแหน่งตั้งตรง และมีผมมีกุญแจสำหรับตัวนกเข้าไปในตัวนกได้เพียงคนเดียว นอกจากนี้การจะหมุนหัวนกจะต้องใช้แรงคนมากกว่า 2 คน ถึงจะหมุนได้ ตั้งแต่ตั้งตัวนกในสถานที่ดังกล่าว หัวนกก็ยังอยู่ในตำแหน่งตั้งตรง แต่เช้าวันนี้ผมได้มาตรวจสอบตัวนก ก็แปลกใจอย่างมากเพราะมาพบว่านกหัสดีลิงค์เทินบุษบกเบี่ยงหัวไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 45 % ซึ่งไม่น่าจะเกิดขึ้นได้จากแรงลมอย่างเดียว แต่มาวันนี้ได้มีปาฏิหาริย์นกหัสดีลิงค์เทินบุษบกที่ใช้ในประกอบพิธี “เผาจริง” หลวงพ่อคูณได้หันศีรษะไปเองโดยที่ห้องควบคุมกลไกไม่มีใครเปิด เพราะกุญแจอยู่กับผม จึงเป็นเรื่องน่าอัศจรรย์และปาฏิหาริย์อย่างมากตั้งแต่ทำพิธีปลุกชีพนกให้มีชีวิตขึ้นมา ที่นกอาจแสดงปาฏิหาริย์ว่ามีชีวิตจริงๆตามตำนานและพิธีกรรมของคนอีสาน และทุกวันนี้มีนกหลากชนิดประมาณ 100 – 200 ตัว บินวนเวียนอยู่รอบตัวนกหัสดีลิงค์ทั้งเช้าและเย็น ซึ่งเป็นเรื่องที่แปลกมาก นอกจากนี้ในบริเวณเกาะกลางน้ำที่จัดตั้งนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก พร้อมติดตั้งพญานาค สัตว์ป่าหิมพานต์ และองค์ประกอบอื่นๆให้เสมือนจริงเป็นป่าหิมพานต์ส่งดวงวิญญาณหลวงพ่อคูณสู่สรวงสวรรค์ พบว่าลมสงบนิ่ง จึงเป็นบารมีของหลวงพ่อคูณทำให้ทุกอย่างออกมาดี

รศ.ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า วันนี้ตนได้เชิญรูปหล่อหลวงพ่อคูณคนครึ่งมาประดิษฐานหน้าตัวนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก ปกติจะประดิษฐานตรงหัวนก แต่มีปาฏิหาริย์ขึ้นมาหัวนกเบี่ยงไป 45 องศา ทำให้หัวนกไม่อยู่เหนือศีรษะหลวงพ่อคูณ และมีประชาชนที่ศรัทธาหลวงพ่อคูณมากราบไหว้อยู่ตลอดเวลา

“รูปหล่อหลวงพ่อคูณองค์นี้ตนได้ขออนุญาตศิษยานุศิษย์หลวงพ่อคูณวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา และวัดบ้านไร่ก็อนุญาตให้มีการปั้นหลวงพ่อคูณจากปฏิมากรรมต้นแบบที่มีสัดส่วนคนครึ่งไม่ใช่เท่าคนจริง คือ สูงกว่าคนจริงครึ่งหนึ่ง ซึ่งปั้นโดยเรซิ่น” รศ.ดร.นิยม กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า พ.ต.อ.จำลอง สุวลักษณ์ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น พร้อมด้วย พ.ต.ท.จินดา เทพยศ รอง ผกก.ป. สภ.เวฬุวัน อ.เมือง จ.ขอนแก่น และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด สภ.เมืองขอนแก่น และ สภ.เวฬุวัน จำนวนหนึ่ง ได้มาดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยในเขตพื้นที่ฌาปนสถานชั่วคราววัดหนองแวง พระอารามหลวง ณ บริเวณด้านหลังพุทธมณฑลอีสานขอนแก่น พร้อมกับดูพื้นที่ในการจัดตั้งกองอำนวยการของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะต้องมาเข้าเวรยามตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อมาดูแลความสงบเรียบร้อยป้องกันภัยอันตรายต่างๆที่อาจเกิดขึ้นได้ในช่วงที่ประชาชนมาร่วมในพิธีถวายเพลิงจริงสรีรสังขารหลวงพ่อคูณในวันที่ 29 ก.ค. 2562

บทความก่อนหน้านี้‘มหิดล’ ชวนปลูกต้นไม้สกัด พีเอ็ม 2.5 บุกบ้าน
บทความถัดไปก.ล.ต.ลงโทษทางแพ่ง ‘หมอเสริฐ’ ปรับ 499 ล้าน