ผู้อ่านมติชน เห็นด้วยให้ใช้การเมืองนำการทหารในการแก้ปัญหาไฟใต้

จากกรณีที่ “มติชนออนไลน์” สำรวจความคิดเห็นผู้อ่านมติชนเรื่อง “ท่านคิดว่าการใช้การเมืองนำการทหารในการแก้ปัญหาไฟใต้ท่านเห็นด้วยหรือไม่อย่างไร” ทั้งในเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์นั้นผลปรากฎว่า ความคิดเห็นเรื่องการใช้การเมืองนำทหารในการแก้ไฟใต้ ผู้อ่านที่แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊กได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นอย่างหลากหลายคือมีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ขณะที่ในส่วนของทวิตเตอร์นั้นผู้อ่านประมาณ 68% เห็นด้วยให้ใช้การเมืองนำ ขณะที่อีก 32% ไม่เห็นด้วย

ทั้งนี้สำหรับตัวอย่างที่แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ก เช่น

“ดูเหมือนทหารไม่มียุทธวิธีที่ดีเป็นฝ่ายตั้งรับตลอดแล้วเมื่อไหร่จะหยุดพวกที่เป็นฝ่ายรุกทุกครั้งได้ พอการเมืองเอาจริงเอาจังก็หาว่าฆ่าตัดตอนมั่งใช้ความรุนแรงมั่ง เราเป็นเมืองพุทธมั่ง เลยปล่อยให้พวกนี้ฆ่าคนไทย ฆ่าพระปัญหาถึงได้เรื้อรังจนทุกวัน”
“อยากให้กวาดล้างจริงจัง ตั้งจุดตรวจแล้วประกาศกฏอัยการศึกให้คนไม่เกี่ยวข้องออกจากพื้นที่สีแดงให้หมด แล้วตั้งจุดตรวจจุดสกัดบริเวณทางออก สกรีนคนไม่เกี่ยวออกมา แล้วเอากำลังทหารเต็มอันตราศึกเข้าไปกวาดล้าง เหมือนที่ UN ทำกับ อีรัก อีหร่าน ซีเรีย เลยคนที่ไม่ออกถือเป็นกลุ่มกบฏ 100% ปราบให้หมด”
“จัดการปัญหาให้สิ้นซาก จะได้เอางบไปทำอย่างอื่นบ้าง ไม่ใช่เลี้ยงปัญหาเพื่อปากท้อง”

Advertisement

“กี่ปีแล้ว กองทัพ งบประมาณ เท่าไร เหตุการณ์ก็ยังไม่สงบ เศร้าสงสารปชช.”
“ถอดบทเรียนจากการรบกับกบฏพยัคฆ์ทมิฬอีแลมของประเทศศรีลังกา มาใช้กับสามจังหวัดเถอะครับ เอางบประมาณแสนล้านมาละลายเล่น สุดท้ายก็ฆ่าพระออกสื่อ ต้องใช้การกวาดล้างขั้นเด็ดขาดเหมือนที่ประเทศศรีลังกา ทุกวันนี้ประเทศสุขสงบไร้กลุ่มก่อการร้าย”
“ไม่น่าถาม กี่ปีแล้วใช้การเมืองนำ หมดไปกี่ล้านๆๆๆ แล้ว. ที่ตายมีแต่พลเรือน ทหารชั้นผู้น้อย ไม่เคยเห็นระดับนายพลเป็นอะไรสักคน มันยังไงครับ ปัญหาใหญ่ขนาดหมดเงินงบประมาณมหาศาลให้ ทหารชั้นผู้น้อยไปจัดการกันเหรอ. เอาระดับนายพลไปจัดการสิครับ คนเดียวจัดการไม่ได้ก็ส่งไปสองคน สองคนไม่ได้ก็เพิ่มไปเรื่อยๆ สิบคนยี่สิบคน ลงไปจัดการหน่อยครับ ประเทศเราจะได้สงบสุขกันเสียที”
“ถ้าสำเร็จๆนานไปแล้ว ไม่รู้กี่รบ. อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด ความกลัวทำให้เสื่อม ทหารไทยเก่งนักไม่ใช่หรือ หรือเก่งกับคนไทยที่ไม่มีอาวุธ”
“มี ม.44 ยังทำอะไรไม่ได้เลยให้คนอื่นเค้าทำกันบ้าง”
“ไม่เห็นด้วยเพราะ เหตุที่เกิดทุกวันนี้ส่วนใหญ่มาจากการเมือง จึงใช้การเมืองมาแก้ไม่ได้ ต้องใช้เผด็จการ (ทำหน้าที่ให้ถูก)”
“เอากองทัพภาคสี่ไปอยู่สงขลา ที่เหลือกรมกองพันกองร้อย ไปให้ครบ 3จังหวัด ทุกอำเภอ …ที่เหลือจังหวัดอื่นให้ภาคอื่นเขาดูแล”
“ปราบยังไงก็ ไม่หมดเพราะงบประมาณมันเยอะ..”
“ทหารมันไม่รู้จักหน้าที่ของมันแล้วครับ เพราะหลงอำนาจ ปฏิวัติแล้วรวย ใช้ยันลูกหลานก็ไม่หมด
ไฟใต้หรือประเทศจะเป็นไง ช่างแม่ง มันไม่สนหรอกครับ มันมีหน้าที่ปล้นอำนาจอย่างเดียว”
“คสช.เท่านั้นที่จะยุติปัญหาได้ เพราะมีกฎหมายพิเศษในมือ มีอำนาจเบ็ดเสร็จ ตัดสินใจได้ทันที อยู่ที่คสช.จะปฏิบัติการกวาดล้าง เพื่อนำความผาสุขร่มเย็นมาสู่แผ่นดินไทยหรือไม่ เพราะหมดเวลาแสดงเป็นลุงใจดีแล้ว ส่วนพวกที่มาจากเลือกตั้ง ถ้าทำได้คงสำเร็จไปนานแล้ว เพราะที่ผ่านมารัฐบาลมาจากการเลือกตั้งเป็นส่วนใหญ่ ถึงเวลาที่คสช.จะได้แสดงฝีมือแล้ว ถ้าทำไม่ได้ก็ควรให้ทีมอื่นมาทำงานแทน”
“ใช้หลายๆทาง ที่ผ่านมาไม่ว่าจะใช้วิธีการไหนมันก็จะมีกลุ่มคนดัดจริตออกมาคัดค้าน”
“สมัยทักษิณ.ปราบยาบ้าแม่งโคตรใด้ผล…ถ้าไม่อยากตายอย่าทำ..อย่าโลกสวย.ปราบโจรใต้ต้องปราบแบบนั้น”
“เอาจริงๆคุยกันต้องนานนี่ยังไม่รู้เรื่องอีกเหรอว่าเขาต้องการอะไรถ้ามีความจริงใจทั้งสองฝ่ายนอกจากแบ่งแยกดินแดนเรื่องอื่นก็น่าจะคุยกันได้เว้นแต่ไม่ได้ต้องมันจริงๆเพียงแต่สร้างสถานการความไม่สงบเพื่อความต้องการบางอย่าง”
“มันอยู่กะคนที่อยู่เบื้องหลังในเรื่องนี้ว่า ต้องการเงินหรืออำนาจ”
“ผมคิดว่าต้องใช้ทั้งการเมืองและการทหารไปด้วยกัน คุยก็ส่วนคุยทหารมีหน้าที่ตีก็ตีเข้าไป ปล่อยประละเลยแบบนี้คนบริสุทธ์จะต้องตายอีกเท่าไหร่ถึงจะจบละ 15ปีแล้วนะ จะเอาไว้ทำไมอีก”
“โหวตเห็นด้วย? แต่ก็แน่ใจว่าจะไม่มีผลอะไร? เพราะอย่าว่าแต่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้เลย? แม้แต่ระดับประเทศมันยังเข้ามายึดอำนาจปกครองเลย? ฟังใครซ๊ะที่ไหน…!!”
“ถ้าเป็นเมื่อก่อนไม่เห็นด้วยนะ…แต่ตอนนี้เห็นด้วย…”
“สรุปรัฐบาลทหารแก้ปัญหาอะไรไม่ได้เลย ทั้งเรื่องปากท้องและเรื่องความไม่สงบ”
“การเมือง..มาหลายสมัยไม่สามารถจะแก้ไขปัญหาอะไรได้เลย..แม้กระทั้งพรรคการเมืองที่มีเสียงส่วนใหญ่เช่นพรรคประชาธิปัตย์ยังทำอะไรไม่ได้ มีอย่างเดียวคือต้องแก้ไขด้วยความเด็ดขาด.ถือว่าเป็นบ้านเมืองของเรา ทุกคนมีสิทธิปกป้องชีวิตคนไทย…แม้เราจะเสียเลือดเนื้ออย่าวไร..เราต้องยอม..เอาชีวิตเข้าแลกอย่า..ตาต่อตาฟันต่อฟันอย่างเดียวที่จะเอา..ชนะมันได้”
“อยากให้ผู้หลักผู้ใหญ่ในประเทศร้องเพลงชาติให้ได้ทุกคน(ไทยนี้รักสงบแต่ถึงรบไม่ขลาด)ถ้าไม่มีความสามารถก็คืนให้เขาไปเสียอย่าเอาชีวีตปชชมาเป็นหมากเกมของพวกคุณเลย รถถัง เครื่งบินรบ เรือดำน้ำ ท่านซื้อมารบกับใครขนาดความสงบในประเทศพวกท่านยังไม่สามารถที่จะรักษาได้เลย”
“เพราะการเมืองเห็นประชาชนมาก่อน ดูถึงผลกระทบโดยภาพรวม ว่าจะทำให้กระทบคนในพื้นที่หรือไม่ แต่การทหารจะเน้นเชิงบังคับควบคุมและผลโยชน์ของเชิงข่าวมาเป็นหลัก แต่ปราบโจรใต้ได้ไหม น่าจะได้ต้องเด็ดขาดมากกว่านี้ อย่าเชื่อในสายข่าวมาก ปราบตัวหลักให้ได้ ความสงบก็จะเห็นเอง พระสงฆ์ก็คือนักแสวงบุญครับ”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image