เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 21 มกราคม พ.ต.ท.นรินทร์ พุ่มสวัสดิ์ สว.สส.สภ.ทุ่งตะโก อ.สวี จ.ชุมพร รับแจ้งว่ามีคนพบศพผู้เสียชีวิตอยู่ในหนองน้ำ พื้นที่หมู่ 7 ต.ทุ่งตะไคร อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร จึงเดินทางพร้อมด้วย พ.ต.ท.วิสิษฐ์ อักษรทิพย์ รอง ผกก.ป. พ.ต.ท อิศเรศ ไทยเจริญ รอง ผกก.สส. พ.ต.ต.สมมาศ เกษแก้ว สวป.สายสืบ สายตรวจ สภ.ทุ่งตะโก และหน่วยกู้ภัยทุ่งตะโก รุดไปที่เกิดเหตุอยู่ในสวนปาล์ม ริมถนนสายเขาสวนทุเรียน-สถานีรถไฟเขาสวนทุเรียน
ในหนองน้ำพบศพนายไกรสร สุทธานี อายุ 16 ปี อยู่บ้านเลขที่ 40/1 หมู่ 7 ต.ทุ่งตะไคร อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร เป็นนักศึกษาระดับ ปวช.ชั้นปีที่ 1 สาขาช่างยนต์ วิทยาลัยการอาชีพหลังสวน ลอยคว่ำหน้าอยู่ในห้วย สภาพศพสวมเสื้อกางเกงสีน้ำเงิน เป็นชุดช่างยนต์ของวิทยาลัย สวมรองเท้าผ้าใบสีดำ จึงนำศพขึ้นจากน้ำไปชันสูตรพลิกศพที่ รพ.ทุ่งตะโก พบบาดแผลถูกยิงที่ขมับด้านขวาด้วยกระสุนปืนขนาด .38 จำนวน 1 นัด คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 2 วัน
สอบสวน นายประดิษฐ์ บุทธนา อายุ 41 ปี อาชีพรับจ้าง อยู่บ้านเลขที่ 93/2 หมู่ 8 ต.ท่าหิน อ.สวี จ.ชุมพร ผู้พบศพคนแรก ทราบว่า ขณะที่ขี่รถจักรยานยนต์ผ่านหนองน้ำดังกล่าวก็เห็นศพคนตายลอยอยู่ในน้ำ ที่ศีรษะมีเลือดแห้งติดอยู่จึงรีบแจ้งตำรวจ คาดว่านายไกรสรคงถูกคนร้ายจ่อยิงที่ศีรษะด้วยปืน .38 ในจุดที่ไม่ไกลจากจุดที่พบศพมากนัก จากนั้นจึงนำศพโยนทิ้งหนองน้ำ จนมีผู้มาพบศพ

ส่วน ด.ช.เกมส์ (นามสมมุติ) อายุ 14 ปี น้องชายของผู้ตายให้การว่า บ้านของตนและพี่ชายอยู่ห่างที่เกิดเหตุเพียง 1 กิโลเมตร ครอบครัวของตนมีพ่อ แม่ และลูก 3 คน ส่วนนายไกรสรเป็นลูกคนกลาง ปกติตนจะกลับบ้านกับพี่ชายที่เรียนที่เดียวกันคือ วิทยาลัยการอาชีพหลังสวน อ.หลังสวน ห่างบ้านประมาณ 25 กิโลเมตร แต่เมื่อวันที่ 18 มกราคม หลังเลิกเรียนจากวิทยาลัยการอาชีพหลังสวน พี่ชายบอกว่าขอแยกไปกินหมูกระทะกับเพื่อนๆ ในตลาดหลังสวน และโพสต์ในเฟซบุ๊กว่า ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ของเพื่อนมาลงที่สี่แยกเขาปีป อ.ทุ่งตะโก และมีเพื่อนอีกคนขี่รถจักรยานยนต์มารับอีกต่อหนึ่ง เพื่อไปลงหน้าวัดเขาปีป หลังจากนั้นก็เงียบหายไปไม่สามารถติดต่อได้ ตนจึงโพสต์ตามหาลงในเพจแจ้งเหตุชุมพรช่วงเช้าวันเสาร์ จนมีผู้แจ้งว่าพบเป็นศพช่วงดึกวันอาทิตย์
ข่าวแจ้งว่า บุคคลใกล้ชิดต่างยืนยันว่า นายไกรสรเป็นเด็กที่นิสัยดี ตั้งใจเรียน ไม่ยุ่งเกี่ยวกับสิ่งผิดกฎหมาย อีกทั้งไม่เคยมีเรื่องทะเลาะกับใคร แต่เป็นคนไม่ยอมคน เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า คนร้ายคงอยู่กับผู้ตายเป็นคนสุดท้าย และคงมีข้อขัดแย้งกัน แต่ไม่สามารถเจรจาตกลงกันได้ คนร้ายจึงชักอาวุธปืนจ่อยิงศีรษะนายไกรสรจนเสียชีวิต ก่อนนำศพไปโยนทิ้งไว้ในหนองน้ำในสวนปาล์ม แต่ตำรวจก็ไม่ตัดประเด็นอื่นๆ เช่น เรื่องชู้สาว เพราะผู้ตายเป็นวัยรุ่นหน้าตาดี รูปร่างสูงใหญ่กว่าเพื่อนรุ่นเดียวกัน ซึ่งเจ้าหน้าที่จะสืบหาสาเหตุที่แน่ชัด เพื่อติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป

