สลด! ช้างป่าเขาอ่างฤาไนกระทืบชาวบ้านศีรษะแหลกกระจายสิ้นใจคาไร่สับปะรด

เมื่อวันที่ 21 มกราคม ร.ท. เดชสิทธิ์ ดำดง รอง ผบ.ร้อย.ทหารพรานที่1306 ได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านเขากล้วยไม้ ม.14 ต.คลองตะเกรา อ.ท่าตะเกียบ จว.ฉะเชิงเทรา ว่ามีช้างป่าทำร้ายร่างกายชาวบ้านทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน จึงได้รายงานให้ นายฉันท์ แป้นเพชร นายอำเภอท่าตะเกียบ และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นายสุริยากมล ไวยหงษ์ ปลัดฝ่ายความมั่นคง ร่วมนำกำลัง ทหารพรานที่ 1306 กองร้อย อส.ท่าตะเกียบ ทหารหลัก ชป.รส.พล.ร.11 ประจำ อ.ท่าตะเกียบ จนท.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าตะเกียบ จนท.กู้ภัย อ.ท่าตะเกียบ รุดเดินทางไปยังที่เกิดเหตุบริเวณบ้านเขากล้วยไม้

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นกระท่อมที่พักอาศัย พบผู้เสียชีวิตเป็นชาย ทราบชื่อคือนายเอก หอมหวล อายุ 73 ปี อยู่บ้านเลขที่ 170 ม.14 บ้านเขากล้วยไม้ ต.คลองตะเกราฯ ถูกช้างป่า ประมาณ 2 ตัว ได้เข้ามาทำร้ายร่างกายที่กระท่อมที่พัก และลากไปริมป่าสับปะรด ห่างกระท่อม 30 เมตร สภาพศพของผู้เสียชีวิต ที่ศีรษะมีร่องรอยถูกของแข็งกระแทกจนหัวสมองแหลกเละ แตกกระจายไปทั่วบริเวณดังกล่าว

ด้านนายสุริยากมล ไวยหงษ์ ปลัดฝ่ายความมั่นคงอำเภอท่าตะเกียบ กล่าวว่า จากการสอบถามชาวบ้านใกล้เคียง เล่าว่าผู้ตายออกไปเฝ้าไร่สับปะรด ตามปกติ ทุกวัน แต่ช่วงดึประมาณ 02.50 น. มีช้างสองตัวเข้ามาที่กระท่อมนายเอก หอมหวล ผู้ตาย จำนวน 2 ตัว ในขณะที่ชาวบ้านคนดังกล่าวที่พบเห็นเหตุการณ์ กำลังกรีดยางอยู่ ซึ่งสวนยางพาราอยู่ติดกับไร่สับปะรดของผู้ตาย ช้างได้รุมกระทืบผู้ตาย จนมีสภาพดังกล่าวไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือได้จนเสียชีวิตอย่างอนาถ ตนจึงได้โทรศัพท์แจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านทราบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชาวบ้านคนหนึ่ง เล่าทั้งน้ำตาด้วยความตกใจกลัวว่า จากนี้ชีวิตชาวบ้าน จะฝากความหวังไว้กับใคร เพราะทุกวันนี้ช้างป่าเขาอ่างฤาไนออกอาละวาดและ ทำร้ายคนจนเสียชีวิตไปหลายรายแล้ว และยังบุกเข้าไปทำลายพืชผลทางการเกษตรเสียหายอย่างหนัก ไม่ว่าจะกลางวันหรือกลางคืน ทุกวันนี้ชาวบ้านต่างต้องพึ่งพาตนเอง มีเพียงกำนันผู้ใหญ่บ้าน ทหารพรานที่พอจะวิ่งไปหาเพื่อขอความช่วยเหลือได้ทัน อยากฝากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่นเขตรักษาพันธุ์สัตว์เขาอ่างฤาไน กรมอุทยานแห่งชาติ ช่วยหาวิธีการและมาตรการป้องกันโขลงช้างป่าที่ออกมาทำลายทรัพย์สิน และชีวิตชาวบ้านที่ต้องถูกสังเวยไปกับเหตุการณ์ซ้ำแล้วซ้ำอีก จนหลายคนหวาดผวาไม่เป็นอันทำมาหากินเลี้ยงชีพกันต่อไป ช้างป่าได้สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านแสนสาหัสด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ว่าที่ผู้สมัครส.ส.สงขลา เผย ปชช.เรียกหา ‘ทักษิณ’ แก้ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ มั่นใจ ทษช.ปักธงในพื้นที่ได้
บทความถัดไปก้างตำคอ วันที่ 21 มกราคม 2562 : โดย นายเสียม