ดำเนินคดี 4 ราย ฉกเบียร์เทกระจาด หลังรถขนสินค้าคว่ำที่ภูเก็ต ตร.เร่งสอบเอาผิดอีกหลายราย

เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2562 จากกรณีรถเทรลเลอร์บรรทุกสินค้าของบริษัท ศิริมงคล โลจิสติกส์ จำกัด ซึ่งมีนายสมพร พริ้มจรัส 58 ปี เป็นคนขับ บรรทุกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์(เบียร์)ยี่ห้อลีโอ เพื่อนำไปมาส่งให้บริษัทภูเก็ต สิวลี จำกัด ประสบอุบัติเหตุเสียหลักขณะเข้าโค้งทำให้เทกระจาดกระป๋องเบียร์ตกลงมาจากรถเกลื่อนถนน บริเวณหน้าร้านสะดวก ปากซอยกิ่งแก้ว ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต เวลา 05.20น.วันที่ 11 มกราคม 2562 โดยมีประชาชนเข้ามาเก็บเครื่องดื่มที่หล่นบนถนนจำนวนมาก นอกจากนี้ประชาชนบางส่วนยังฉกเครื่องดื่มในแพ็คที่หลงเหลืออยู่บนรถไปด้วย รวมสูญหายไป 3,400 แพ็กหรือ 81,600 กระป๋อง ความเสียหายเบื้องต้นกว่า 2 ล้านบาท
ต่อมาตัวแทนผู้รับมอบอำนาจ ของบริษัทศิริมงคล โลจิสติกส์ และ นายสมพร เข้าแจ้งความที่สภ.เมืองภูเก็ตเพื่อความดำเนินคดีกับผู้ที่เก็บเครื่องดื่มไปในข้อหา“ลักทรัพย์ฯ”ล่าสุด พ.ต.อ.สมพงษ์ ทิพย์อาภากุล ผกก.สภ.เมืองภูเก็ต เปิดเผยว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนได้สอบสวนดำเนินคดีกับผู้ลักทรัพย์ไปแล้วบางส่วน แยกเป็นรายบุคคลไป โดยแยกเป็น 2 คดีใหญ่ๆคือถ้าผู้กระทำความผิดไม่มียานพาหนะ จะดำเนินคดีตามความผิดฐาน “ลักทรัพย์ฯ” แต่ถ้ามียานพาหนะจะดำเนินคดีตามความผิด “ลักทรัพย์โดยมียานพาหนะฯ” ลักษณะความผิดและน้ำหนักโทษจะไม่เท่ากัน ล่าสุด สามารถจับกุมดำเนินคดีมาแล้ว 4 ราย โดยทั้ง 4 รายรับสารภาพว่าได้เอานำเครื่องไปดื่ม หลังจากเห็นคนอื่นเก็บจึงเก็บด้วย ส่วนรายอื่นๆอยู่ระหว่างการสอบสวน โดยจะตรวจสอบเพิ่มเติมตามหลักฐานที่ปรากฏ ก่อนรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายเรียกมาสอบสวน ก่อนแจ้งข้อกล่าวหาต่อไป ส่วนคนที่รับซื้อ ขณะนี้ยังไม่ปรากฏ แต่ถ้าสอบสวนแล้วเกี่ยวข้อง มีพยานหลักฐานชัดเจนจะดำเนินคดีฐานความผิด “รับซื้อของโจรฯ”

“ส่วนคนที่เหลือหากต้องการให้โทษจากหนักเป็นเบา ควรมาติดต่อขอมอบตัว หรือแสดงตัวต่อเจ้าหน้าที่ ซึ่งในชั้นศาลในการพิจารณาคดีนั้น ศาลท่านอาจใช้ดุลพินิจในการบรรเทาโทษให้ได้

อยากถึงพี่น้องประชาชนกรณีเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ไม่ควรเข้าไปหยิบข้าวของหรือทรัพย์สินมาเป็นทรัพย์สินส่วนตัว เพราะนอกจากเป็นการซ้ำเติมผู้ประสบเหตุซึ่งได้รับความเดือดร้อนอยู่แล้ว ให้ได้รับความเดือดร้อนเพิ่มอีก ยังเป็นการกระทำผิดกฏหมาย ดังนั้นควรให้การช่วยเหลือกันมากกว่า” พ.ต.อ.สมพงษ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ประกันตน ‘ทำฟันไม่ต้องสำรองจ่าย’ ปี’61 กว่า 2.4 ล้านครั้ง ประกันสังคมจ่ายแล้วกว่า 1.6 พันล้านบาท
บทความถัดไปสัมภาษณ์พิเศษ “วรวีร์ มะกูดี” ชูนโยบายโครงสร้างด้านกีฬา