ผวจ.ศรีสะเกษ นัดถกด่วนวันนี้! ช่วย 113 น.ศ.พยาบาล ไม่ได้เงินกู้ กยศ.

กรณีนักศึกษาคณะพยาบาลศาสตร์ ชั้นปี 1 และปี 2 มหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนาศรีสะเกษ ต.โพธิ์ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ จำนวนประมาณ 200 คน นำโดย น.ส.เจนจิรา คงสุข อายุ 21 ปี และนายนิรอมซี ดอยา อายุ 22 ปี ยื่นหนังสือร้องทุกข์กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เนื่องจากไม่ได้รับเงินกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษามานานร่วม 1 ปี ทั้งๆ ที่ได้ดำเนินการด้านเอกสารครบถ้วนตามระเบียบปฏิบัติ ที่กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษากำหนดไว้ทุกประการ และครอบครัวต้องขายวัว ควาย กู้ยืมเงินนอกระบบเป็นค่าเล่าเรียน ซึ่งต่อมานายทิวา รุ้งแก้ว ประธานคณะกรรมการประสานงานเพื่อพัฒนาจังหวัดศรีสะเกษ (ค.ป.ศ.) ได้เสนอว่า ควรที่จะโอนเรื่องกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาจากกระทรวงการคลังไปให้กระทรวงศึกษาธิการดำเนินการแทนนั้น

ล่าสุด นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่า มีนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนาศรีสะเกษ คณะพยาบาลศาสตร์ ชั้นปีที่ 1 ที่ได้รับผลกระทบจำนวน 113 ราย และจากการสอบถาม สำนักงานกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เบื้องต้นได้ให้ข้อมูลว่า ขณะนี้อยู่ในช่วงพิจารณาดำเนินการปล่อยกู้ คาดว่าจะสามารถช่วยเหลือได้ครบทั้ง 113 ราย ซึ่งจังหวัดศรีสะเกษจะดำเนินการประชุมส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเพื่อกำหนดแนวทางการช่วยเหลือเร่งด่วน ในวันที่ 28 มกราคม เวลา 14.00 น. ณ ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ โดยได้มีหนังสือเชิญอธิการบดีมหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนาฯหรือผู้แทนมาเข้าร่วมประชุมชี้แจงเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ เพื่อจะได้หาแนวทางในการช่วยเหลือนักศึกษาทั้ง 113 ราย อย่างเร่งด่วนที่สุดต่อไป

ทางด้าน น.ส.ฐณิชา สาลีพันธ์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนาฯ หัวหน้างานกองทุน กล่าวว่า นักศึกษาได้ดำเนินการลงทะเบียนตามหลักปฏิบัติที่ กยศ.ได้กำหนดระเบียบและขั้นตอนให้นักศึกษาปฏิบัติ คือการขอรหัสผ่านสำหรับผู้กู้ยืมรายใหม่ โดยยื่นเข้าไปในระบบ https://eservices.studentloan.or.th/SLFSTUDENT/html/index.html สำหรับผู้กู้ยืมรายใหม่ ส่วนผู้กู้ยืมรายเก่าที่เป็นผู้กู้ยืมในระดับมัธยมศึกษาซึ่งมีรหัสผ่านอยู่แล้ว ไม่ต้องปฏิบัติตามขั้นตอนนี้ โดย กยศ.ได้ประกาศระยะเวลาให้นักศึกษาดำเนินการภายในระยะเวลาที่กองทุนกำหนด ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน-วันที่ 31 สิงหาคม 2561 ตามปฏิทินที่กองทุนกำหนดและประกาศให้ทราบทั่วไป และนักศึกษาได้ดำเนินการยื่นเอกสารประกอบต่างๆ ตามระเบียบที่กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษากำหนดไว้ครบถ้วนทุกประการ

“กรณีความเดือดร้อนของนักศึกษาดังกล่าว มหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนาฯได้ดำเนินการสอบถามตลอดถึงขั้นตอนต่างๆ ที่จะช่วยให้นักศึกษาสามารถกู้ยืมเงินได้ แต่ได้รับคำตอบว่าให้รอก่อน โดยครั้งแรกที่โทรศัพท์ไปประสานงานกับทางกองทุน แจ้งว่าเรื่องทั้งหมดอยู่ที่ฝ่ายจัดสรรเป็นผู้รับผิดชอบ ต่อมาระยะเวลาผ่านไปประมาณ 1 เดือน จึงได้โทรศัพท์ไปสอบถามความคืบหน้า ครั้งที่ 2 ได้รับคำตอบแจ้งว่าตอนนี้เรื่องอยู่ที่ฝ่ายกฎหมาย และตอบว่าให้รอไปก่อน จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ทราบผลในการดำเนินการแต่อย่างใด ส่งผลให้นักศึกษาคณะพยาบาลศาสตร์ ซึ่งเป็นสาขาวิชาขาดแคลนได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก เนื่องจากว่านักศึกษาได้รับความเดือดร้อนเรื่องค่าครองชีพประจำวันไม่มีเงินประทังชีวิตและค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการเรียนเป็นอย่างมาก ดังนั้น จึงได้นัดรวมตัวพากันไปยื่นหนังสือขอความช่วยเหลือในเรื่องนี้จากผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษและนายกรัฐมนตรี” น.ส.ฐณิชากล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มประชดเมียเอาถังแก๊สเข้ารถ เปิด-ปิด ทำทีจะฆ่าตัวตาย แต่ดันใช้โทรศัพท์จนเกิดระเบิดได้รับบาดเจ็บ
บทความถัดไปมือดีลักลอบเผาหญ้าแถวคลอง4 กลุ่มควันกระจายปกคลุมเต็มถนนสร้างมลพิษ