กอ.รมน.ภาค 4 สน. โต้หนุ่มทำคลิปอัดนโยบายแจก 1 ล. จี้ให้ทำความเข้าใจสังคมใหม่ ถ้ายังนิ่งดำเนินคดีแน่

หลังจากที่มีการแชร์เผยแพร่คลิปหนังตะลุงและคลิปเครือข่ายตาสวรรค์ ป้องกันการทุจริตภาคประชาชน กล่าวหาว่ารัฐจ่ายเงินช่วยเหลือเยียวยาให้ผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ที่เข้ามารายงานตัวเป็นเงินรายละ 1,000,000 บาท จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ โจมตีหน่วยงานภาครัฐที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ร่วมถึงโจมตีนโยบายของรัฐบาลอย่างกว้างขวางนั้น

วันที่ 28 มกราคม พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยถึงระเบียบการจ่ายเงินช่วยเหลือเยียวยาในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ว่ามี 2 กรณีเท่านั้น คือ 1.กรณีเป็นการช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบ ที่ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการ 3 ฝ่าย ว่าเกิดจากการกระทำของผู้ก่อเหตุรุนแรง กรณีดังกล่าวจะจ่ายเงินช่วยเหลือเยียวยาให้เป็นไปตามระเบียบที่กำหนด เช่น เสียชีวิต หรือทุพพลภาพ รายละ 500,000 บาท 2.เป็นการช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ อันเนื่องมาจากเหตุการณ์ความไม่สงบ ใช้ในกรณีที่เกิดจากความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ในขณะปฏิบัติหน้าที่ เช่น โดนลูกหลง สำคัญผิดคิดว่าเป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงในสถานการณ์ที่ต่อเนื่องกัน ปัจจุบันอยู่ในระหว่างการปรับแก้ระเบียบให้เหมาะสม

พ.อ.ปราโมทย์กล่าวว่า ในส่วนผู้ที่เข้ารายงานตัวหรือมอบตัว เพื่อเข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้าน ด้วยการเข้ารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ เพื่อดำเนินกรรมวิธีตามขั้นตอนต่างๆ ที่กำหนดไว้ โดยการดำเนินการที่ผ่านมามีผู้เห็นต่างที่ต้องการยุติบทบาทและไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรงอย่างกว้างขวาง ด้วยการเข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 5,500 ราย สำหรับผู้ที่มีหมายจับ ป.วิอาญา จะต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยไม่มีการยกเว้นโทษ รวมทั้งไม่ได้รับสิทธิประโยชน์อื่นๆ เช่น ที่อยู่อาศัยหรือค่าเยียวยารายละ 1,000,000 บาท เพื่อจูงใจให้เข้ารายงานตัว ตามที่ปรากฏในคลิปจนเป็นกระแสแต่อย่างใด

“ทั้งนี้ ได้ตรวจสอบเนื้อหาในคลิปดังกล่าวแล้ว พบว่าเป็นการสะท้อนความรู้สึกต่อสถานการณ์และนโยบายการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนใต้ ซึ่งยังขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการจ่ายเงินช่วยเหลือเยียวยา ทำให้นำเสนอข้อมูลไม่ถูกต้อง จึงขอความร่วมมือให้นำเสนอข้อมูลข่าวสารด้วยความระมัดระวัง อยู่บนพื้นฐานของความจริง และขอให้ประชาชนใช้วิจารณญาณในการแชร์ข้อมูล เพราะอาจตกเป็นเครื่องมือของผู้ไม่หวังดี อาจมีความผิดตามกฎหมาย ที่สำคัญสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ผู้ผลิตและเผยแพร่คลิปดังกล่าวจะต้องออกมาแสดงความรับผิดชอบ ด้วยการนำเสนอความจริงที่ได้ชี้แจงให้ทราบแล้ว เพื่อให้สังคมเข้าใจอย่างเร่งด่วน หากยังนิ่งเฉยถือว่าไม่ใส่ใจรับผิดชอบ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้เตรียมหลักฐานในการเข้าแจ้งความดำเนินคดีให้ถึงที่สุด เพื่อไม่ให้เป็นแบบอย่างการใช้โซเชียลสื่อสารในแบบที่ผิดๆ” พ.อ.ปราโมทย์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทช.เผยศิลปินแห่งชาติและกวีซีไรต์แต่งบทกวีให้ “เต่ามะเฟือง” ของขวัญจากทะเล
บทความถัดไป‘โอ๊ค’ ชื่นชมสปิริต-ความสามัคคีของ ‘หญิงหน่อย-ชัชชาติ’ ชี้จุดเล็กๆ แต่คือความหวังของประชาชน