ราชบุรีประกาศให้นักเรียนสวมหน้ากากอนามัยมาเรียนป้องกันฝุ่น PM2.5

เมื่อวันที่ 28 มกราคม นายวิสาห์ พูลศิริรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เปิดเผยถึงมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันฝุ่นละออง PM2.5 ของจังหวัดราชบุรี ซึ่งในขณะนี้มีปริมาณฝุ่นละอองอยู่ในเกณฑ์สีส้ม คือมีระดับ AQI ที่ 101-200 เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยได้มอบหมายให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้ฉีดน้ำหรือจัดให้มีสิ่งปกคลุมกองวัสดุที่ใช้อย่างมิดชิดไม่ให้มีการฟุ้งกระจายของฝุ่น มีการทำความสะอาดเศษหิน โคลน ทราย ที่ตกหล่นอยู่นอกรอบรั้วโครงการก่อสร้างทุกวัน ไม่ทำให้เกิดการกระจายของฝุ่น โดยอาจใช้รถล้าง กวาด ช่วยทำความสะอาด ให้ล้างทำความสะอาดตัวรถ และล้อรถให้ปราศจากเศษหิน ดิน โคลน หรือทราย ก่อนนำรถทุกชนิดออกสู่ภายนอกบริเวณโครงการ หากมีโครงการผลิตคอนกรีตตั้งอยู่ในพื้นที่ให้มีมาตรการควบคุมฝุ่นละอองตามเงื่อนไขและข้อกำหนดตามประกาศของกระทรวงอุตสาหกรรมอย่างเข้มงวด สำหรับในเขตชุมชนต่างๆ ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นฉีดพ่นน้ำหรือล้างบริเวณถนนเพื่อป้องกันการกระจายของฝุ่นละออง ตรวจสอบผู้รับใบอนุญาตตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ.2535 และแก้ไขเพิ่มเติม โดยให้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่

สำหรับสถานศึกษาขอให้หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมในที่โล่งแจ้งช่วงเช้า หากมีความจำเป็นขอให้ดำเนินการด้วยความกระชับ กรณีที่นักเรียนนักศึกษาต้องเรียนวิชาพละศึกษา หรือต้องทำกิจกรรมในที่โล่งแจ้ง ขอให้สถานศึกษาดำเนินกิจกรรมในช่วงบ่าย ตั้งแต่เวลา 13.00-17.00 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีค่าฝุ่นละออง PM2.5 ต่ำที่สุด หากนักเรียนนักศึกษามีอาการหอบหืด หรือมีอาการแน่นหน้าอก เจ็บหน้าอกจากการหายใจให้รีบพาพบแพทย์ทันที

สำหรับบรรยากาศตามโรงเรียนในเมืองราชบุรีวันนี้ทางผู้ปกครองหลายคนนำหน้ากากอนามัยมาสวมใส่ให้กับเด็กนักเรียนช่วงที่มาเรียนหนังสือ โดยเฉพาะที่โรงเรียนนารีวิทยา เขตเทศบาลเมือง ทางผู้บริหาร คณะครูได้แจ้งข่าวสารผ่านทางระบบโทรศัพท์มือถือของผู้ปกครองให้นำหน้ากากอนามัยสวมให้เด็กๆ ในวันนี้ เนื่องจากสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ยังมีปริมาณสูงเกิดผลกระทบต่อสุขภาพของนักเรียน ครูและเจ้าหน้าที่ โดยทางโรงเรียนกำหนดให้มีการเข้าแถวในช่วงเช้า เย็น เช่นเดิม แต่ของดกิจกรรมนอกห้องเรียน งดการเรียนพละ และในช่วงพักเที่ยงเมื่อนักเรียนทานอาหารกลางวัน เสร็จแล้วให้ขึ้นไปอยู่บนห้องเรียนกับครูประจำชั้น จึงขอความร่วมมือจากทุกฝ่ายเพื่อป้องกันปัญหาฝุ่นละออง ตั้งแต่วันจันทร์นี้เป็นต้นไปจนกว่าสถานการณ์ฝุ่นจะดีขึ้น

ส่วนพื้นที่ตามอำเภอต่างๆ ทางเทศบาลและ อบต. ทุกอำเภอได้บรรทุกน้ำฉีดพ่นล้างถนนเพื่อลดปัญหาฝุ่นละอองทำให้ค่า PM2.5 ที่ได้เคยเพิ่มสูงเป็นพื้นที่สีแดง 2.5 ถึง 98 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เมื่อวันที่ 26 มกราคมที่ผ่านมา โดยวันนี้กรมควบคุมมลพิษได้วัดคุณภาพอากาศวันนี้เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. มีค่า PM2.5 ได้ 77 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในระดับสีส้มแล้ว ซึ่งจังหวัดได้ออกมาตรการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้นกับผู้ที่กระทำความผิดมีทั้งโทษปรับ และโทษจำคุก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชทพ.ส่งหนังสือด่วนถึงปธ.กกต. ชี้จุดสับสนบัตรเลือกตั้ง เสนอแก้เรียงลำดับช่องใหม่
บทความถัดไปสอน.ชี้ชาวไร่อ้อยเผชิญต้นทุน3เท่า-เครื่องตัดราคาแพง12ล.ต้นตอเผา ผุดโมเดิร์นฟาร์มแก้ปัญหา