สั่งเด้ง ผอ.ร.ร.ฉาว เมาตลอด เด็กไม่มีหนังสือเรียน ห้องเรียนเป็นหลุมเป็นบ่อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 28 มกราคม ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเลย เขต 1 อ.เมือง จ.เลย ดร.รอง ปัญสังกา ผอ.สพป.ลย.1 ได้ออกหนังสือด่วนสั่งเด้งฟ้าผ่า นายโกวิทย์ พรหมหาราช ผอ.ร.ร.บ้านห้วยผักกูด อ.ปากชม จ.เลย จากกรณีถูกนางสาวอรทัย แสงจันทร์ เอกปฐมวัย ครูผู้ช่วยโรงเรียน เป็นครูประจำชั้น อนุบาล 1-2 พร้อมกับผู้ปกครอง ได้ร้องเรียนสื่อ ว่าสุดทนความประพฤติของ ผอ.โรงเรียน และครูที่ดูแลงานพัสดุกลับไม่ดำเนินการตามระเบียบงานพัสดุใดๆ เด็กนักเรียน อนุบาล ถึง ป.6 ตั้งแต่เทอมแรกจนเข้าเทอมที่ 2 อีก 2 เดือนกว่าก็จะสอบนักเรียนยังไม่มีหนังสือเรียน สร้างอาคารที่ใหม่พื้นห้องเรียนกลับเป็นหลุมเป็นบ่อตลอดทั้งตึก แต่ ผอ.โรงเรียน ตกบ่ายก็ออกมาโจ้สุราร้านข้างโรงเรียนเกือบทุกวัน

โดยหนังสือคำสั่งที่ 3/2562 เรื่อง ให้ข้าราชการไปปฏิบัติหน้าที่เป็นการชั่วคราว โดยระบุว่า ด้วยคำสั่งสำนักเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเลย เขต 1 ได้ดำเนินการสืบข้อเท็จจริงกรณีที่มีผู้อำนวยการสถานศึกษา ถูกร้องเรียนพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม คือนายโกวิทย์ พรหมหาราช ผอ.ร.ร.บ้านห้วยผักกูด อ.ปากชม จ.เลย เพื่อให้การดำเนินการเบื้องต้นได้ข้อเท็จจริงเพราะอยู่ระหว่างการตั้งคณะกรรมการสืบสวนหาข้อเท็จจริง ลดความขัดแย้ง จึงให้ไปปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวที่ ร.ร.บ้านปากปัด ต.ห้วยพิชัย อ.ปากชม จ.เลย

ดร.รองเผยว่า หลังจากที่ได้ทราบเรื่องจากสื่อ ตนก็ได้ลงไปตรวจสอบในพื้นที่ ได้เข้าตรวจสอบทั้งคู่กรณีและผู้ที่เกี่ยวข้อง และตนยังได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งเรื่องการซื้อหนังสือเรียน การจัดซื้อจัดจ้างการสร้างอาคาร ในเบื้องต้นจากการตรวจสอบพบว่าอาคารเรียนเป็นหลุมเป็นบ่อจริง ทั้งเป็นฝุ่นที่เกิดจากปูนตามสื่อเสนอจริง ในส่วนการตรวจการที่เด็กไม่มีหนังสือ ตนได้ให้คณะกรรมการเข้าตรวจสอบตลอดอยู่แล้วในเรื่องตำราเรียน แต่ใบรายงานยังไม่ทราบว่ามีข้อบกพร่อง แต่ในเรื่องนี้ต้องสืบหาข้อเท็จจริงจากคณะกรรมการที่ตนแต่งตั้งในการตรวจสอบในเรื่องนี้ โดยตนได้กำชับให้คณะกรรมการทำงานเร่งด่วนในการสืบเสาะหาข้อเท็จจริงออกมาโดยเร็ว คาดว่าวันหรือ 2 วัน น่าแล้วเสร็จ แต่ในระหว่างที่ให้คณะกรรมการลงตรวจสอบให้ความเป็นธรรมทั้งคู่ วันนี้ตนได้เซ็นคำสั่งด่วนให้ย้าย ผอ.ออกจากพื้นที่ไปก่อน เพื่อให้เกิดความเป็นกลางระหว่างการสอบสวน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กกต. เผย เปิดระบบไม่ถึงชั่วโมง ยอดลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าแล้วพันกว่าคน
บทความถัดไป‘ทษช.’ ชู 7 มาตรการสร้างสังคมเป็นสุข