ปชช.แห่ชม ‘เตาเผาหลวงพ่อคูณ’ มข.เปิดให้เข้าชม30 วัน-เตรียมสร้างอนุสรณ์สถาน

มหาวิทยาลัยขอนแก่น เตรียมสร้างอนุสรณ์สถานทันที หลังทำเรื่องขอใช้พื้นที่เรียบร้อย ยังเปิดให้ประชาชนเข้าชมเตาเผาหลวงพ่อคูณ ให้เข้าชมพื้นที่ต่อ อีก 30 วัน

เมื่อวันที่ 31 มกราคม รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข. เปิดเผยว่า หลังจากทางมหาวิทยาลัยขอนแก่นทำเรื่องขอใช้พื้นที่บริเวณที่สร้างฌาปนสถานชั่วคราวบริเวณเกาะกลางน้ำ ด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน ริมถนนเลี่ยงเมือง สายขอนแก่น – กาฬสินธุ์ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น เมื่อเราดำเนินการขอใช้ที่ดินเรียบร้อยแล้ว เราจะดำเนินการสร้างอนุสรณ์สถานทันที ตอนนี้เราได้ทำเหล็กไปครอบเตาเผาของหลวงพ่อคูณไว้ก่อน ซึ่งตอนนี้เราได้ทราบว่ามีพี่น้องประชาชนได้ไป บริเวณเมรุชั่วคราวอยู่ เนื่องจากในงานพระราชทานเพลิงที่ผ่านมา พี่น้องประชาชนหลายคนที่ยังไม่สามารถเข้าไปถึงข้างในได้ เราเลยเปิดโอกาสให้ประชาชนนั้นเข้าไปเยี่ยมชมเตาเผาของหลวงพ่อคูณได้ และจะยังให้ประชาชนเข้าชมต่อไปอีก 30 วัน ซึ่งเวลา 1 เดือนนั้น ประชาชนคงจะได้ชมครบหมดแล้ว

รศ.นพ.ชาญชัย กล่าวอีกว่า บริเวณเตาเผานั้นจะยังมีวัสดุเถ้าถ่าน ที่เราเผานกหัสดีลิงค์ ซึ่งเราได้รวบรวมเก็บใส่ถุงไว้และจะนำเถ้าทั้งหมดไปใส่ไว้ในกรงเหล็กที่ครอบเตาเผาของหลวงพ่อก่อน ที่จะนำไปลอยที่แม่น้ำโขงต่อไป ซึ่งขณะนี้ก็ยังมีเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลพื้นที่และคอยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่ยังเดินทางเข้าไปชมพื้นที่ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น และขอความร่วมมือจากทางท้องถิ่น คือเทศบาลเมืองศิลาให้มาช่วยดูแลร่วมอีกแรงหนึ่ง ในส่วนการนำเถ้านกหัสดีลิงค์ไปลอยที่แม่น้ำโขงนั้น จะมีการประชุมกันอีกครั้งหนึ่งและจะได้ให้พี่น้องประชาชนได้ทราบ และก็คงจะต้องมีการขอเรือจากทางหนองคาย นำลงไปลอยในกลางแม่น้ำโขง ซึ่งทุกอย่างต้องให้ทุกฝ่ายพร้อมถึงจะมีการนำไปลอยได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กตู่” ฉุน ลั่นอย่ามาสวมหน้ากากกันฝุ่นแถลงข่าวสร้างภาพ ฮึ่มยกระดับยาแรงขึ้น
บทความถัดไป“โจ๊ก”แจงคดีนักบอลบาเรนห์อยู่ในศาล มีหมายจับต่าง”ราฮาฟ” นำความเห็นฟีฟ่าพิจารณา