เมื่อวันที่ 31 มกราคม นายกลยุทธ ฉายแสง นายกเทศมนตรีเมืองฉะเชิงเทรา เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ในสังกัดเทศบาลเมืองฉะเชิงเทรา ระดมกำลังออกไปเร่งฉีดน้ำล้างถนนศุขประยูร และถนนศรีโสธรตัดใหม่ตลอดเส้นทาง เพื่อกำจัดเศษดิน ทราย ที่ติดมากับล้อรถ และตกหล่นอยู่บนผิวจราจร ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้จะเกิดเป็นฝุ่นละออง และเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ อีกทั้ง ระยะนี้สภาวะอากาศร้อน แห้งแล้ง ทำให้เกิดฝุ่นละอองได้ง่ายขึ้น
“จึงได้กำชับเจ้าหน้าที่ฉีดน้ำล้างถนนทุกเส้นทางในเขตเทศบาลเมืองฉะเชิงเทรา ให้สะอาดอย่างสม่ำเสมอ และขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชน โปรดอย่าเผาขยะ หรือวัชพืช เพราะอาจจะก่อให้เกิดเพลิงไหม้ หรืออาจเกิดควัน ซึ่งเป็นมลพิษทางอากาศ และขอความร่วมมือประชาชนผู้ขับขี่รถยนต์เป็นยานพาหนะ ช่วยหมั่นตรวจสอบประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ให้เป็นที่เรียบร้อย หากมีควันดำควรรีบไปแก้ไข และขอให้ทุกคนช่วยกันตระหนักถึงปัญหามลพิษทางอากาศ ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพของทุกคนด้วย” นายกลยุทธ์ กล่าว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 6 มีคำสั่งหนังสือแจ้งไปยังสถานศึกษาในสังกัด ให้โรงเรียนปิดการเรียนการสอนเป็นเวลา 1 วัน เป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน ซึ่งเกรงว่าจะเป็นอันตรายต่อนักเรียน จึงขอปิดการเรียนการสอนในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ซึ่งสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 วันนี้มีคุณภาพอากาศอยู่ในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ ปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 วัดได้ 83 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนฝุ่น PM 10 ขึ้นเป็น 153 ซึ่งสาเหตุน่าจะมาจากการเผาหญ้า และขยะกันอยู่






