ผู้ว่าฯสุราษฎร์สั่งตั้ง 2 ชุดปฏิบัติการลุยป่าวิภาวดี งัดไม้แข็ง ยึดพื้นที่ ดำเนินคดี

ความคืบหน้า สภ.วิภาวดี จ.สุราษฎร์ธานี จับกุมรถบรรทุกขนไม้ในพื้นที่หมู่ 4 ต.ตะกุกเหนือ อ.วิภาวดี ซึ่งนายวิชวุทย์ จินโต ผวจ.สุราษฎร์ธานี และพล.ต.มโนช จันทร์คีรี ผบ.มทบ.45 เข้าตรวจสอบพบพื้นที่ป่าเขตเตรียมการสงวน หมู่ที่ 8 ต.ตะกุกเหนือ ถูกลักลอบแผ้วถางป่าและตัดโค่นต้นไม้เป็นบริเวณกว้าง กระทั่ง พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค 4 ขึ้นเฮลิคอปเตอร์สำรวจพบพื้นที่ป่าเตรียมการเป็นป่าสงวน ตาม พ.ร.บ.2484 หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านถึงความไม่ชอบมาพากลของเจ้าหน้าที่รัฐ จนพบมีการบุกรุกพื้นที่ป่าจริงจากร่องรอยการแผ้วถางตัดไม้ทำลายป่า และยึดครองเป็นพื้นที่ทำกินหลายพันไร่ ทั้งยังมีถนนตัดผ่านเพื่ออำนวยความสะดวกให้กลุ่มนายทุนในการขนย้ายไม้ผิดกฎหมาย นั้น

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ออกคำสั่งจังหวัดสุราษฎร์ธานี แต่งตั้งชุดปฏิบัติการตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายในพื้นที่ป่าถูกบุกรุกท้องที่อำเภอวิภาวดี จำนวน 2 ชุด ชุดที่ 1 มีนายปรัชญา ภายจันทึก ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายทะเบียน อ.วิภาวดี เป็นหัวหน้าชุดประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ตำรวจ และทหาร จำนวน 37 นายเข้าตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายในพื้นที่ป่าถูกบุกรุกท้องที่ ต.ตะกุกเหนือ อ.วิภาวดี ชุดที่ 2 มีนายวัชรินทร์ อินทจักร ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง อ.วิภาวดี เป็นหัวหน้าชุดประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ตำรวจ และทหาร จำนวน 39 นายเข้าตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายในพื้นที่ป่าถูกบุกรุกท้องที่ ต.ตะกุกใต้ อ.วิภาวดี

นายวิชวุทย์ กล่าวว่า ตามที่ประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการตัดไม้ทำลายป่า เมื่อวันที่ 29 ม.ค. ที่ห้องประชุมที่ว่าการ อ.วิภาวดี ได้ติดตามผลการกระทำผิดเกี่ยวกับป่าไม้ในท้องที่ อ.วิภาวดี ระหว่างวันที่ 12-28 ม.ค.62 ตรวจพบการกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ จำนวน 13 คดี จึงมีมติให้บูรณการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบพื้นที่ โดยให้อำนาจหน้าที่ทั้ง 2 ชุดปฏิบัติการหากพบการกระทำผิดให้ดำเนินการตามกฎหมายโดยเฉียบขาดไม่มีการละเว้นทุกราย

“ ให้ตรวจสอบภาคพื้นดินแปลงที่ตรวจยึดจับกุมดำเนินคดีไว้ มิให้ผู้เข้าไปครอบครองหรือใช้ประโยชน์เด็ดขาด พร้อมตรวจสอบ ติดตามเฝ้าระวังในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในพื้นที่ที่เสี่ยงต่อการบุกรุกเพิ่มเติม ให้เรียกพยานบุคคล พยานเอกสารและพยานวัตถุมาให้ถ้อยคำหรือประกอบเป็นพยานหลักฐานได้ โดยให้หัวหน้าชุดปฏิบัติการรายงานผลการปฏิบัติงานให้ทางจังหวัดสุราษฎร์ธานีทราบทุกวันศุกร์ของสัปดาห์ ” นายวิชวุทย์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นรข.สนธิกำลังทหาร-ตำรวจ ยึดยาบ้าล็อตใหญ่ 580,000 เม็ด
บทความถัดไปเปิดศักราชเวทีขาอ่อน ‘มิสแกรนด์’ เก็บตัวนางงาม 5 จว.ชายแดนใต้