โรงพยาบาลพุทธชินราชรณรงค์งดจุดธูปเผากระดาษ หนุนใช้ลูกโป่งแทนประทัด หวังลดฝุ่น Pm 2.5

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562 นายแพทย์ดนัย สังข์ทรัพย์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลบพุทธชินราช ได้นำเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลพุทธชินราช ออกรณรงค์รอบตลาดตัวเมืองพิษณุโลก ให้ในวันตรุษจีนที่ถึงนี้ ชาวไทยเชื้อสายจีนงดจุดธูป จุดประทัด เผากระดาษเงินกระดาษทอง หันมาใช้ลูกโป่งแทนประทัด เพื่อเป็นการลดการเกิดฝุ่น PM 2.5

โดยนายแพทย์ดนัย สังข์ทรัพย์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลบพุทธชินราช กล่าวว่า การรณรงค์ครั้งนี้สืบเนื่องจากปัญหาฝุ่นควัน PM 2.5 ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพกับร่างกายของคนเราอย่างมากและกำลังเป็นปัญหาสำคัญในเมืองใหญ่ดังนั้นควรให้ความสำคัญในการแก้ปัญหาและลดการเกิดฝุ่น PM 2.5 ซึ่งมาจากการเผาไหม้ต่างๆ ซึ่งในวันตรุษจีนชาวไทยเชื้อสายจีนก็มีการสืบสานประเพณีไหว้เจ้าไหว้บรรพบุรุษ มีการจุดธูป จุดประทัด เผากระดาษเงินกระดาษทอง เพื่อส่งไปถึงเทพเจ้าและบรรพบุรุษตามความเชื่อ ทำให้ทางโรงพยาบาลพุทธชินราชเห็นความสำคัญจึงออกมารณรงค์ให้งดการจุดธูป จุดประทัด เผากระดาษเงินกระดาษทอง หรือ พยายามที่จะหาวิธีให้ลดควันน้อยที่สุด อย่างการจุดประทัดก็เปลี่ยนมาเป็นการใช้ลูกโป่งที่ให้เสียงดังแทน

“เราทุกคนต้องร่วมมือกันแก้ปัญหาเพื่อสุขภาพ อีกทั้งจังหวัดพิษณุโลกแม้จะยังไม่เกิดปัญหาฝุ่น PM 2.5 เท่ากับเมืองใหญ่แต่เมื่อวัดค่าในช่วงกลางวันที่ผ่านมาพบว่าอยู่ที่ 120 ก่อนที่จะลดลงมาเหลือ 108 แต่ก็ยังถือว่าเสี่ยงก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพ จึงจำเป็นที่ทุกคนต้องร่วมมือกันจึงได้มีการรณรงค์ในครั้งนี้ขึ้น”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กานดา นาคน้อย : อภิมหาอำนาจฝุ่น
บทความถัดไปชมภาพชุดหมู่บ้านมอแกนก่อนถูกไฟไหม้