มข.แจงงานพิธีพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณ เตรียมนำเถ้านกหัสดีลิงค์ไปลอยอังคาร 8 ก.พ. นี้

ผู้บริหาร มข.แจงงานพิธีพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณไม่เกินงบประมาณที่วางไว้ เงินของหลวงพ่อคูณนำเข้ากองทุนพระราชนิโรธรังสีคัมภีรปัญญาวิศิษฎ์ (หลวงปู่เทสก์) เพื่อนำไปใช้ในกิจกรรมช่วยเหลือพระสงฆ์ที่อาพาธประจำหอผู้ป่วยหอสงฆ์อาพาธ โรงพยาบาลศรีนครินทร์ วันที่ 8 ก.พ. นำเถ้านกหัสดีลิงค์ 25 ถุงไปลอยแม่น้ำโขง ทำตามเจตนารมณ์ตามพินัยกรรม

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 4 กุมภาพันธ์ ที่อาคารสิริคุณากร สำนักงานอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้จัดสรุปการดำเนินงานพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่และครูใหญ่พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) เป็นกรณีพิเศษ ประจำปีการศึกษา 2561 โดยมีนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นายพศุตม์ ขอดมีชัย ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครราชสีมา นายเผด็จ สุขเกษม วัฒนธรรมจังหวัดหนองคาย รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น และ รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมแถลงข่าวสรุปการจัดงาน

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า สำหรับการดำเนินงานพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่และครูใหญ่พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) เป็นกรณีพิเศษ ถือว่าประสบความสำเร็จ แม้จะมีอุปสรรคในการจัดงานบ้าง แต่ก็ถือว่าน้อย จนงานที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-30 ม.ค. 62 จบลงได้ด้วยดี นอกจากนี้เห็นความร่วมมือจากทุกภาคส่วนใน 3 จังหวัด คือนครราชสีมา หนองคาย และขอนแก่น ที่ร่วมใจกันทำงานเพื่อหลวงพ่อคูณ จนได้รับคำชื่นชมจากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ได้เดินทางมาร่วมงานในวันสุดท้าย

รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า พบว่ามีประชาชนจากทั่วสารทิศมาร่วมวางดอกไม้จันทน์กว่า 1 ล้านคน ส่วนการก่อสร้างอนุสรณ์สถานของหลวงพ่อคูณนั้น ขณะนี้ได้ออกแบบเรียบร้อยแล้ว พร้อมที่จะก่อสร้าง ระหว่างนี้อยู่ในขั้นตอนการขออนุญาตการใช้ที่ดิน เพราะที่ผ่านมาที่ดิน 15 ไร่ ที่ใช้ในการจัดทำเมรุลอยชั่วคราวเป็นที่ดินที่ใช้ประโยชน์ร่วมกันของราษฎร ซึ่งทางจังหวัดขอนแก่นดูแลอยู่ เมื่อได้รับการอนุญาตในการใช้ที่ดินจะลงมือก่อสร้างทันที โดยทางผู้รับผิดชอบได้ก่อสร้างฐานราก ตอกเสาเข็ม ทำคาน ที่รองรับน้ำหนักการก่อสร้างไว้เรียบร้อยแล้ว ส่วนงบประมาณในการก่อสร้างอนุสรณ์สถานนี้ จะเป็นการบอกบุญผู้มีจิตศรัทธาที่ต้องการทำบุญร่วมกัน

ส่วนประเด็นที่ได้รับความสนใจจากประชาชนในการใช้งบประมาณในการจัดงานพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่และครูใหญ่พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) เป็นกรณีพิเศษ ที่มีการระบุว่า หลวงพ่อได้มอบเงินไว้ให้จัดงาน 50 ล้านบาท แต่ทางมหาวิทยาลัยมีการใช้จ่ายไปแล้วกว่า 80 ล้านบาท ถือว่าเป็นการดำเนินการผิดวัตถุประสงค์ตามพินัยกรรมหรือไม่นั้น รศ.นพ.ชาญชัย ชี้แจงว่า สำหรับการจัดงานทางมหาวิทยาลัยตั้งงบประมาณไว้ 15 ล้านบาท ไม่เกินงบประมาณที่ทางมหาวิทยาลัยตั้งไว้ เนื่องจากมีศิษยานุศิษย์ของหลวงพ่อคูณมาแจ้งความประสงค์ในการเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดงาน

“การใช้งบประมาณเป็นไปตามเป้าไม่เกิน 15 ล้านบาทที่ตั้งไว้ งบประมาณหลายส่วนที่พูดไปไม่หมดคือมีลูกศิษย์ลูกหาเข้ามาขอร่วมทำบุญทำให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย อย่างเช่นการรักษาเตาเผา โครงเหล็ก โครงสแตนเลสไปครอบไว้ เพื่อรอการก่อสร้างอนุสรณ์สถาน มีเอกชนทำให้โดยไม่คิดมูลค่า สำหรับเงิน 50 ล้าน มูลนิธิเป็นที่รับฝาก เงินของหลวงพ่อยังคงอยู่ในกองทุนพระราชนิโรธรังสีคัมภีรปัญญาวิศิษฎ์ (หลวงปู่เทสก์) เพื่อนำไปใช้ในกิจกรรมช่วยเหลือพระสงฆ์ที่อาพาธประจำหอผู้ป่วยหอสงฆ์อาพาธ โรงพยาบาลศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กรรมการมูลนิธิไม่ได้เข้ามายุ่งเกี่ยว กรรมการกองทุนจะบริหารโดยคณะกรรมการกองทุนหลวงพ่อคูณ ซึ่งมีหลายฝ่ายทั้งอธิการบดี เป็นที่ปรึกษาคณบดีเป็นประธาน และมีกรรมการจากลูกศิษย์หลวงพ่อคูณมารับทราบการใช้จ่าย 3 ท่าน” รศ.นพ.ชาญชัย กล่าว

นอกจากนี้ ในวันที่ 8 ก.พ.  ทางมหาวิทยาลัยขอนแก่นร่วมกับทางจังหวัดหนองคายเตรียมนำเถ้าถ่านของตัวนกหัสดีลิงค์ไปลอยอังคารที่จังหวัดหนองคาย โดยทางวัฒนธรรมจังหวัดหนองคาย ประสานไปยังนรข. ทางนรข. ก็ยินดีที่จะสนับสนุนเรือเช่นเดียวกับเมื่อวันที่ 30 มกราคมที่ผ่านมา ส่วนพิธีการหลวงพ่อโกวิทย์รองเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา จะเดินทางมากำกับด้วยตัวเอง เบื้องต้นคือจะนำเถ้านกหัสดีลิงค์ทั้ง 26 ถุง นำไปจ.หนองคาย จากนั้นนำลงเรือของ นรข.ไปลอยที่จุดเดิม คือพระธาตุกลางน้ำ เพื่อให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของหลวงพ่อคูณปริสุทโธ ทุกประการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อาถรรพ์! ชาวบ้านเห็น 4 วิญญาณนร. ยืนดูจนท.นำร่างคนตาย ออกจากซากรถ จุดเดียวกันเมื่อ5 ปี
บทความถัดไปภาคประชาชนค้าน ร่าง พ.ร.บ.สิทธิบัตร เหตุลดทอนมาตรการปกป้องสาธารณะ