อัฐิสุนัขเก็บริมกำแพงโบสถ์วัดเหมือนคน เผยเจ้าของรักมากเหมือนลูก

แปลกแต่จริง เจ้าของนำอัฐิสุนัขมาเก็บไว้ริมกำแพงโบสถ์ ชาวบ้านชื่นชมในความรักสัตว์เหมือนลูก

นครราชสีมา วันนี้ (6 ก.พ. 62) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบสิ่งแปลกบริเวณกำแพงของโบสถ์แห่งหนึ่งในจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งบริเวณริมกำแพงโบสถ์จะเป็นที่สำหรับเก็บอัฐิของผู้วายชนม์ เมื่อเสียชีวิตลงหลังทำการฌาปนกิจเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็จะนำเถ้าอัฐิมาเก็บไว้เพื่อเป็นการระลึกถึงเมื่อมาทำบุญที่วัด แต่ปรากฏว่าที่วัดดังกล่าวมีผู้นำอัฐิของสุนัขมาเก็บไว้ นำมาซึ่งความแปลกและน่าสงสัยในเหตุผลที่เจ้าของต้องนำอัฐิของหมามาไว้ที่ริมกำแพงโบสถ์แห่งนี้

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบที่วัดขาม ตำบลขามสะแกแสง อำเภอขามสะแกแสง จังหวัดนครราชสีมา พบว่าบริเวณริมกำแพงโบสถ์ด้านนอกรายล้อมไปด้วยเจดีย์เก็บอัฐิส่วนริมกำแพงโบสถ์ด้านในจะมีช่องสำหรับบรรจุอัฐิ ซึ่งก็มีบางช่องที่มีการนำอัฐิผู้ที่ล่วงลับมาเก็บรักษาไว้เพื่อการระลึกถึง ส่วนบางช่องยังเปิดโล่งอยู่ แต่ที่น่าสะดุดตาเป็นหนึ่งในช่องบรรจุอัฐิเป็นรูปสุนัขพันธุ์ไทย ระบุชื่อไอ้นายน้อย ชาตะ พ.ย.2536 มรณะ 6 มิ.ย.2556 อายุ 20 ปี ซึ่งเป็นช่องบรรจุอัฐิที่แปลกตาสำหรับผู้พบเห็น

จากการสอบถามพระมหาผล นาควโร เจ้าอาวาสวัดขาม เปิดเผยว่า ช่องบรรจุอัฐิที่พบเป็นของสมาชิกเทศบาลท่านหนึ่ง ซึ่งท่านได้รักสุนัขตัวนี้เป็นอย่างมากเปรียบว่าเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว เมื่อสุนัขได้ตายลงก็ได้มีการนิมนต์พระไปทำพิธีศพเช่นเดียวกับเมื่อคนเสียชีวิต มีการจัดสวดบังสุกุล จัดพิธีเผาศพ แล้วนำอัฐิมาบรรจุไว้ในช่องริมกำแพงโบสถ์เพื่อเป็นการระลึกถึง ซึ่งชาวบ้านต่างก็เข้าใจดีเนื่องจากเห็นว่าเป็นคนที่รักสุนัขมาก เรียกสุนัขว่าเป็นลูกอีกคนหนึ่งเลยทีเดียว ซึ่งหายากคนที่จะรักสัตว์ได้ขนาดนี้ ซึ่งจากที่เห็นคนมักนำสุนัขมาปล่อยให้วัดเลี้ยงดูมากกว่า

บทความก่อนหน้านี้นักดนตรีซิ่งวีออสเสยรถเข็นขายลูกชิ้นลากร่างไกลกว่า 20 เมตร สาหัส ชนเสาไฟรถพังยับ
บทความถัดไปเปิดมติ ครม. คุมเข้มห้ามร.ร. รับ ‘แป๊ะเจี๊ยะ’