ธุรกิจโฆษณาเลือกตั้งส.ส.สุดคึกคัก! นักลงเสียงชื่อดังคิวแน่น รับงานแค่เขตละคน กันสับสน

ธุรกิจสปอร์ตโฆษณาเลือกตั้ง ส.ส.โคราช โตกว่า 70% นักโฆษณาเสียงทองถูกจองคิวแน่นทุกวัน เผยลงเสียงให้ผู้สมัครได้เขตละ 1 คนเท่านั้น เพื่อไม่ให้ประชาชนสับสน

นครราชสีมา วันนี้ (6 ก.พ. 62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่ ก.ก.ต.ประจำจังหวัดนครราชสีมา ได้เปิดรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขต ตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นต้นมา ซึ่งในพื้นที่ จ.นครราชสีมา มีพรรคการเมืองต่างๆ ถึง 30 พรรค ส่งผู้สมัครลงชิงชัยทั้ง 14 เขตเลือกตั้งเป็นจำนวนมากกว่า 300 คนแล้วขณะนี้ ก็ทำให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการหาเสียงกลับมาคักคักเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะธุรกิจการอัดสปอร์ตโฆษณา สำหรับใช้กับรถโฆษณาหาเสียงของผู้สมัคร ส.ส. ซึ่งมีการสั่งอัดสปอร์ตกันเกือบทุกพรรค ทำให้นักลงเสียงโฆษณา ต้องทำงานหนักกว่าทุกช่วงที่ผ่านมาหลายเท่าตัว

เช่นที่ห้องบันทึกเสียง สำนักงานเฟิร์สนิวส์ ต.หัวทะเล อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นบริษัทผลิตสื่อโฆษณารายใหญ่ของเมืองโคราช นายชาตรี ไทยทัต อายุ 57 ปี นักโฆษณาชื่อดังแห่งเมืองโคราช ได้เร่งทำการอัดสปอร์ตโฆษณา ให้ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคการเมืองต่างๆ อย่างขะมักเขม่น โดยนายชาตรีฯ เปิดเผยว่า ปกติแล้วตนเองจะได้รับจ้างให้ลงเสียงสปอร์ตโฆษณาให้กับองค์กรธุรกิจต่างๆ เพื่อใช้สำหรับเปิดบนรถแห่ทั่วไป ซึ่งก็จะมีงานเข้ามาแต่ละเดือนไม่มากนัก แต่เมื่อเข้าสู่ช่วงเลือกตั้ง ส.ส. ปรากฏว่ามีผู้สมัครจากพรรคการเมืองหลายพรรค ได้ติดต่อให้ลงเสียงโฆษณาเป็นจำนวนมาก แค่ช่วงเริ่มต้นก็มีมาแล้ว 5-6 พรรคการเมือง ตอนนี้จึงต้องลงเสียงกันแทบทุกวัน เพื่อให้ทันต่อลูกค้าที่จะนำไปหาเสียงในเขตของตนเอง ทำให้คาดว่าธุรกิจเกี่ยวกับการโฆษณาหาเสียงเติบโตกว่า 70% ส่วนสิ่งที่เน้นมากที่สุดสำหรับการเขียนสคริปโฆษณาหาเสียง ส.ส.นั้น ครั้งนี้จะเน้นอยู่แค่ 3 เรื่อง คือ ชื่อพรรคการเมือง ชื่อผู้สมัคร และเบอร์ผู้สมัคร ส่วนเขตเลือกตั้งจะไม่เน้น เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้ กกต.มีกติกาว่าห้ามไปหาเสียงนอกเขตเลือกตั้งของผู้สมัคร จึงไม่จำเป็นต้องระบุเขตเลือกตั้ง นอกจากนี้การรับลงเสียงโฆษณาหาเสียงเลือกตั้ง ส.ส. จะแตกต่างจากรับลงเสียงโฆษณาทั่วไป คือในเขตเลือกตั้งเดียวกันจะรับลงเสียงให้ผู้สมัครแค่ 1 คนเท่านั้น เพราะถ้าลงเสียงให้ผู้สมัครหลายคน ประชาชนที่ได้ยินเสียงรถแห่โฆษณาจะเกิดความสับสน ซึ่งจะเป็นผลเสียของทั้งกับประชาชน และผู้สมัคร ส.ส.อีกด้วย นายชาตรีฯ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โต๊ะเล็ก’ช้างศึก’ เร่งแก้ไขข้อผิดพลาดจากเกมอุ่นแพ้ญี่ปุ่นรับมือ ‘คูเวต’
บทความถัดไป‘มท.’คลอดระเบียบค่าใช้จ่ายการจัดสวัสดิภาพสัตว์ของ อปท.