‘บิ๊กโจ๊ก’ เผยยังไร้เงา ‘ปัณณวิชญ์’ ร่วมมือพม่าไล่ล่า

ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงราย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. ได้เดินทางมาสอบสวนผู้ต้องหาและขอบคุณนายวิน หลุ่ย ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง รัฐฉานเจ้าหน้าที่ประเทศเมียนมาพร้อมคณะ ที่ให้การช่วยเหลือในการติดตามจับกุมผู้ต้องหาชาวไทยจำนวน 81 คน ซึ่งมีกลุ่มเครือข่ายยาเสพติด “โก๋แก่มันทุกเม็ด” รวมอยู่ด้วยและได้มอบตัวทั้งหมดให้กับทางฝ่ายดำเนินคดีตามกฎหมายของประเทศไทย หลังจากเปิดปฎิบัติการตรวจค้นจับกุมได้ภายในสถานบันเทิงและรีสอร์ท่างๆในบ้านนายาว จังหวัดเมืองสาด รัฐฉาน สหภาพเมียนมา ในช่วงวันที่ 2 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

โดย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ เปิดเผยว่าตำรวจเมียนมามีการจับกุมคนไทยทั้งหมดจำนวน 81 คน ซึ่งมีการจับกุมกลุ่มนักค้ายาเสพติดซึ่งทางการไทยได้ติดตามตัวมานาน โดยเฉพาะที่ใช้ชื่อว่า “เทพบุตร โซโล” ซึ่งเป็นกลุ่มนำยาเสพติดจากนอกประเทศมาขายในประเทศ ซึ่งไม่มีประเทศไทยต้องการให้คนเหล่านี้ต้องการให้อยู่ โดยขณะนี้มีการออกหมายจับจำนวน 17 ราย มีการพิสูจน์ตัวตนและอนุมัติหมายจับไปแล้วจำนวน 10 ราย โดยที่ถูกเมียนมาจับกุมทั้ง 81 คน เป็นคนไทยทั้งหมด เบื้องต้นได้มีการเปรียบเทียบปรับในข้อหาออกนอกประเทศโดยไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งผู้ที่มีหมายจับจำนวน 7 ราย ก็จะถูกต้องข้อหาตามหมายจับเพื่อดำเนินคดีเพิ่มเติมต่อไป

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวด้วยว่าจากการจับกุมคนไทยที่หนีไปยังประเทศเมียนมา แสดงให้เห็นว่าวันนี้ทางไทยและเมียนมามีการทำงานอย่างใกล้ชิดความร่วมมือผ่านแดนเป็นสิ่งสำคัญ ในส่วนผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีวันนี้ทางตำรวจได้มีการขออนุมัติหมายจับจากศาลหมดแล้ว ส่วนนายปัณณวิชญ์หรือฉายาเทพบุตร โซโล กำลังอยู่ระหว่างการคัดแยกซึ่งในจำนวน 7 คนตามหมายจับยังไม่ปรากฎชื่อของนายปัณณวิชญ์ มีความชัดเจน 7 คนเป็นหมายจับเครือข่ายโก๋แก่ มันทุกเม็ด ส่วนอีก 3 คน กำลังทำการตรวจสอบหากพบมีส่วนเกี่ยวข้องก็จะออกหมายจับเพิ่มเติม ในส่วนการทำงานในประเทศไทยก็มีการไล่เส้นทางการเงินทั้งหมดโดยทำงานร่วมกับสำนักงานปราบปรามการฟอกเงิน

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่าสำหรับนายปัณณวิชญ์ตอนนี้ยังไม่แน่ชัดว่าจะไปอาศัยอยู่กับกลุ่มใดที่แน่ชัด ซึ่งขณะนี้ทางการประเทศเมียนมาก็กำลังเร่งทำการตรวจสอบอยู่ ในเวลาเพียงเดือนเศษขณะเราสามารถพิสูจน์ตัวตนเครือข่ายได้หมดทั้งแก๊งค์จนขออนุมัติหมายจับได้ทั้งหมด ตอนนี้ไม่ว่าเจ้าตัวจะอยู่ที่ไหนไม่สำคัญเมื่อออกหมายจับจะอยู่ที่ไหนก็ลำบาก หลังจากนี้ไปก็จะทำการขยายผลต่อในกลุ่มที่ออกหมายจับไปแล้วว่าจะปะปนกับคนไทยถูกจับกุมได้ครั้งนี้หรือไม่

บทความก่อนหน้านี้“พปชร.” ไม่เผื่อใจ เชื่อ “ประยุทธ์” ตอบรับแน่
บทความถัดไป“หัวหน้าทษช.” เข้าพรรค ถือฤกษ์ 09.10 น. ยื่นแคนดิเดตนายกฯต่อกกต.เช้านี้