วัดดังสมุทรสาคร จัดใหญ่พิธีเบิกเนตรหลวงปู่เหล็ง เกิดอัศจรรย์เข้าร่างศิษย์บอกไม่เอาตาคู่นี้

เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ภายในวิหารหลวงปู่เหล็ง วัดสุวรรณรัตนาราม ต.ท่าฉลอม อ.เมือง จ.สมุทรสาคร จัดพิธีเบิกเนตร หรือดวงตาคู่ใหม่ ของหลวงปู่เหล็ง แทนดวงตาคู่เก่าที่ถูกขโมยหายไปเมื่อเร็ว ๆนี้ โดยมีพระสมุห์บุญส่ง ธัมมทัสสี เจ้าอาวาสวัดแหลมสุวรรณาราม พร้อมด้วย พระลูกวัด คณะกรรมการวัด และศิษยานุศิษย์เข้าร่วม พิธีที่จัดขึ้นนี้ก็เป็นไปอย่างเรียบง่าย เนื่องจากทางวัดจัดเตรียมสิ่งของเซ่นไหว้ชุดใหญ่ที่จะต้องใช้ในการกระทำพิธีไม่ทัน เพราะเพิ่งได้รับการประสานจากช่างฝีมือดี ที่พร้อมจะนำนิลดำมาติดให้กับหลวงปู่เหล็งแทนดวงตาคู่เก่าที่หายไป แต่ทั้งนี้ก็มีร่างทรงที่มาเช่าพื้นที่ของวัดประกอบพิธีไหว้ครูนั้น ได้มอบบายศรีและผลไม้มาให้ใช้เป็นเครื่องเซ่นไหว้ ซึ่งด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์นี้เองก็ทำให้มีเรื่องประหลาดที่หลายคนไม่คาดคิดเกิดขึ้นขณะทำพิธีติดดวงตาและเบิกเนตร

โดยขณะที่ช่างฝีมือกำลังนำนิลดำติดเข้าไปที่ดวงตาของหลวงปู่นั้น ก็ปรากฏว่าขนาดของนิลใหญ่เกินไป เพราะตอนที่มาวัดดวงตา วัดแค่ความกว้างกับความยาวรอบดวงตา แต่ไม่ได้วัดความลึก ทำให้ไม่พอดีกับเบ้าตาของหลวงปู่เหล็ง เมื่อติดเข้าไปจึงมีลักษณะตาดำโปนออกมาดูน่ากลัว ทางพระลูกวัดและลูกศิษย์แม้จะเห็นพ้องต้องกันว่าถ้าเบิกเนตรไปแล้วจะดูไม่งาม แต่ด้วยฤกษ์งามยามดีในวันนี้ จึงจำเป็นต้องทำพิธีเบิกเนตรให้หลวงปู่ไปก่อน ส่วนจะแก้ไขอย่างไรนั้นจะขอทำหลังจากนี้อีกครั้งหนึ่ง แต่นี่ก็ไม่ใช่เรื่องประหลาด เพราะเรื่องประหลาดที่เกิดขึ้นและชวนขนลุกไปตามๆกัน คือ ช่วงที่ช่างฝีมือกำลังพยายามติดดวงตาให้ใหม่นั้นจู่ๆ นายอำนาจ หอมทอง อายุ 49 ปี กรรมการและโฆษกวัด ก็มีอาการสั่นแล้วพูดว่าด้วยน้ำเสียงกับอาการกริ้วโกรธ คล้ายกับถูกดวงวิญญาณหลวงปู่เหล็งเข้าสิงร่าง โดยบอกถึงความไม่พอใจที่นำดวงตาคู่นี้มาใส่ให้ อีกทั้งยังกล่าวถึงโจรใจบาป 3 คนที่ร่วมก่อเหตุขโมยดวงตาไปว่า “ทำไมถึงมาเอาดวงตาไป”

นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่แปลกประหลาดมาก คือ ดวงตาดวงใหม่ที่ติดเข้าไปในเบ้าตานั้นไม่สนิท จึงทำให้หลุดออกมาและกระเด็นหายภายในวิหาร ทั้งพระและลูกศิษย์ ช่วยกันค้นหาแต่ก็ไม่พบ ซึ่งนายอำนาจที่ในขณะนั้นหลายคนภายในวิหารเชื่อว่า ถูกหลวงปู่เหล็งเข้าสิงร่าง ก็ได้กล่าวอีกว่า “ไม่ต้องหา ให้หาอย่างไรก็ไม่เจอ เพราะข้าไม่เอา ข้าไม่อยากได้ จะเอาอะไรมาใส่ก็ได้ แต่ขอให้ทำเหมือนเดิม” อีกทั้งยังกล่าวถึงเหตุการณ์ในอดีตโดยให้ไปถามบุคคลเก่าแก่ว่าดั้งเดิมนั้นสืบทอดทำกันมาแบบไหน ส่วนการทำพิธีบวงสรวงจะต้องบอกกล่าวให้หมดทุกที่เหมือนที่ผ่านมา ต้องทำให้ดี และไม่ให้เอาบายศรีจากพิธีกรรมอื่นมาใช้ จะต้องเป็นบายศรีที่ทำขึ้นใหม่เพื่อพิธีนี้โดยตรง พร้อมกับให้จัดเครื่องถวายชุดใหญ่ ซึ่งเมื่อสิ้นคำสั่งสุดท้ายนายอำนาจ ก็นิ่งไปแล้วล้มลงตรงหน้ารูปหล่อองค์หลวงปู่เหล็ง ทางลูกศิษย์จึงช่วยกันประคองมาปฐมพยาบาล จนนายอำนาจมีสติกลับมา แล้วก็ถามพระลูกวัดที่กำลังค้นหาดวงตาข้างที่หายไปว่า “หาอะไรกัน” โดยเมื่อรู้ว่าหลวงปู่เหล็งประทับร่างของตน ก็ถึงกับน้ำตาไหลออกมา แล้วก็เข้าไปก้มกราบรูปหล่อองค์หลวงปู่เหล็ง ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในพิธีกรรมเบิกเนตรครั้งนี้สร้าง ความศรัทธาให้กับชาวบ้านที่มามุงดูพิธีกรรมและต่างวิพากษ์วิจารณ์ถึงการกระทำของโจรใจบาปที่ต้องมาทำให้หลวงปู่เหล็งโกรธ

ด้านพระสมุห์บุญส่ง ธัมมทัสสี เจ้าอาวาสวัดแหลมสุวรรณาราม พร้อมด้วยพระลูกวัด คณะกรรมการ และศิษยานุศิษย์ ก็ได้หารือกันว่าจะต้องมีการประชุมคณะกรรมการทุกคนให้รับทราบ เพื่อดำเนินการให้ถูกต้องตามพิธีกรรม และจะต้องมีการดูฤกษ์งามยามดีในการประกอบพิธีครั้งใหม่ อีกทั้งยังจะต้องหาคนที่รู้จริงว่าดวงตาหลวงปู่เหล็งนั้นมีลักษณะอย่างไร ส่วนในวันนี้ก็ต้องพักเรื่องของการใส่ดวงตาคู่ใหม่ไว้ก่อน โดยจะยังคงใส่แว่นตาดำให้กับหลวงปู่ไว้ชั่วคราว จนกว่าจะมีการติดนิลดำที่ทำใหม่แทนดวงตาคู่เก่าที่หายไป ซึ่งก็จะรีบดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนที่จะมีงานประจำปี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชสาส์นเสียพระราชหฤทัยถึง ปธน.บราซิล และ ฟิลิปปินส์
บทความถัดไปปีติ ประชาชนรับมอบรางวัล จากสลากการกุศลอุุ่นไอรักฯ