จับยาบ้าล็อตใหญ่ 6.4 ล้านเม็ด เครือข่ายว้าเหนือว้าใต้ สอบเชื่อมโยงแก๊งโก๋แก่มันทุกเม็ด

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 10 กุมภาพันธ์ ที่สถานีตำรวจภูธรเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบช.ตร. ในฐานะที่ดูแลด้านการปราบปรามยาเสพติด พร้อมด้วย พล.ต.ท.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง รอง ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผบก.ภ.จว.เชียงราย, พ.ตงอ.ประหยัด สิงสิน ผกก.สภ.เวียงป่าเป้า, พ.ต.อ.กฤษฎา งามจิตต์ ผกก.สอบสวน บก.สส.ภ.5 รรท.ผกก.สภ.แม่ลาว และนายอนันต์ สมุทรารินทร์ นายอำเภอเวียงป่าเป้าและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงจับกุมยาเสพติดล็อตใหญ่ จับผู้ต้องหาได้ 2 ราย พร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 6.4 ล้านเม็ด

โดยรายแรก ตำรวจ สภ.เวียงป่าเป้า สามารถจับกุมนายวรชาติ เลาหาง อายุ 26 ปี บ้านเลขที่ 140  หมู่ 7 ต.ปิงโค้ง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ได้บนถนนสายพร้าว-เวียงป่าเป้า บริเวณบ้านป่าตึง หมู่ 5 ต.บ้านโป่ง อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ขณะลักลอบลำเลียงยาบ้าจำนวน 4,406,000 เม็ด ใส่ในรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า ทะเบียน บง-34 แม่ฮ่องสอน ผ่าจุดตรวจท่าก๊อ อ.แม่สรวย เมื่อเจ้าหน้าที่เรียกตรวจกลับขับรถแหกด่านหลบหนีไปจนถึงบ้านป่าตึง จึงได้ทิ้งรถหลบหนีตั้งแต่วันที่ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา กระทั่งเวลา 10.00 น. วันนี้เจ้าหน้าที่ได้ติดตามจับกุมตัวนายวรชาติไว้ได้ ขณะยืนดักรถโดยสารประจำทางเพื่อหลบหนีไปยัง จ.เชียงใหม่

อีกรายเวลา 07.30 น. วันเดียวกัน ตำรวจ สภ.แม่ลาว ได้จับกุมนายสุธี มะโนเรือง อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 124 หมู่ 11 ต.บ้านแลง อ.เมืองลำปาง จ.ลำปาง ขณะลำเลียงยาบ้า 2,000,000 เม็ด ใส่รถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า ทะเบียน บษ-7589 ลำปาง ผ่านด่านตรวจป่าตึง อ.แม่ลาว จ.เชียงราย

โดยทาง พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่าการจับกุมยาบ้า 6.4 ล้านเม็ด ผู้ต้องหารับสารภาพเป็นเพียงผู้รับจ้างลำเลียง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ขยายผลไปยังเครือข่ายที่เหลือและใช้มาตรการยึดทรัพย์ในการเข้าไปปราบปรามอย่างจริงจัง ซึ่งทั้งสอง 2 เคสที่จับกุมได้จากสัญญลักษณ์ตรา 999 และ y 1 เป็นยาบ้ากลุ่มว้าเหนือและว้าใต้ ที่มีการลำเลียงเข้ามามากในช่วงนี้ โดย 999 เป็นของว้าใต้ ส่วน y 1 เป็นของว้าเหนือ ซึ่งมีแหล่งผลิตในประเทศเพื่อบนบ้านตรงข้าม อ.แม่สาย และ อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ซึ่งเบื้องต้นยังไม่แน่ชัดว่าจะเชื่อมโยงกับกลุ่มแก๊งค้ายาโก๋แก่มันทุกเม็ด เครือข่ายของปัณณวิชญ์ ประทุม หรือฉายาเทพบุตรโซโล อย่างไรหรือไม่แต่น่าจะเป็นมาจากแหล่งผลิตเดียวกันและขบวนการค้าจะต้องมีการสอบอย่างละเอียดว่าเครือข่ายเดียวกันหรือคนละสาย เพราะการค้ายาเสพติดมีหลากหลายกลุ่ม ซึ่งเจ้าหน้าที่จะกดดันเกะรอยในทุกเครือข่ายรวมไปถึงกลุ่มโก๋แก่มันทุกเม็ดที่ทางตำรวจได้ติดตามจับกุมมาอย่างต่อเนื่อง

ด้าน พล.ต.ท.มนตรีกล่าวว่า ปัจจุบันยาบ้าที่ลักลอบเข้าประเทศไทยกว่าร้อยละ 80 ผ่านมาทางเส้นทาง จ.เชียงราย ทางตำรวจภูธรภาค 5 จึงเน้นการสกัดกั้นพื้นที่ด้านนี้อย่างหนักทำให้ปีนี้สามารถจับกุมยาบ้าได้ไปกว่า 154 ล้านเม็ดแล้ว โดยเป็นที่น่าสังเกตว่าปัจจุบันมีการใช้รถยนต์บรรทุกสินค้าทางการเกษตรมาลำเลียงยาบ้า ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นรถร่วมกับบริษัทด้านโลจิสติกส์ บางคนก็เพื่อบังหน้าในการทำธุรกิจและบางรายก็เป็นอาชีพเสริมจากากรรับจ้างลำเลียงพืชผลทางการเกษตร ซึ่งทางตำรวจกำลังอยู่ระหว่างประสานงานกับบริษัทต่างๆ เพื่อตรวจสอบและสกัดกั้นการใช้รถบรรทุกเหล่านี้ไปใช้ในทางที่ผิดกฎหมาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พบเพิ่มอีก “โคลนผุด”โคราช ชาวบ้านหวั่นอันตราย เร่งติดป้ายห้ามเข้าใกล้
บทความถัดไปSex Education เล่าเรื่อง ‘เพศ’ ยุคใหม่ ที่ไม่ต้องทำให้ ‘อาเพศ’ คอลัมน์ เล่าเรื่องหนัง